Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để về quê đón Tết an toàn

Thứ sáu, 21/01/2022, 08:22 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Người dân về quê ăn Tết, trước khi về nhà cần đến Trạm y tế khai báo và thực hiện test nhanh kháng nguyên để có các biện pháp phòng dịch phù hợp.

(baophutho.vn)Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang cận kề, đây cũng là thời điểm rất nhiều người dân đang làm ăn, sinh sống tại khắp các tỉnh, thành trong cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài chuẩn bị về quê đón Tết. Theo phong tục truyền thống, Tết là dịp gia đình tụ họp sum vầy, con cháu làm ăn lập nghiệp xa nhà có thời gian nghỉ ngơi bên ông bà, cha mẹ, thăm hỏi họ hàng. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, mỗi địa phương, mỗi khu vực lại có cấp độ dịch khác nhau nên nhiều người băn khoăn, lo lắng phương án về quê sao cho an toàn.

Anh Đặng Việt Phong công tác tại Hà Nội chia sẻ: “Quê tôi ở Phú Thọ, bố mẹ tôi đã ngoài 70 tuổi nên ông bà luôn mong ngóng con cháu về quê ăn Tết để cả nhà được sum vầy. Nhưng quả thật thời điểm này tôi rất lo, không biết khi về quê có bị cách ly hoặc địa phương sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch ra sao?”.

Băn khoăn của anh Phong cũng là băn khoăn chung của nhiều người dân trong tỉnh khi có nhu cầu đi lại, về quê ăn Tết. Để giúp người dân và bạn đọc có thông tin cần thiết trước khi về quê, phóng viên Báo Phú Thọ đã trao đổi với ông Lê Quang Thọ- Phó Giám đốc Sở Y tế để nắm bắt các quy định phòng, chống dịch hiện nay của tỉnh. 

Ông Lê Quang Thọ khẳng định: Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh mặc dù đã được khống chế, hiện tỉnh Phú Thọ đang ở cấp độ 1, trên địa bàn có một huyện (Lâm Thao) ở cấp độ 2; 12/13 huyện, thành, thị còn lại ở cấp độ 1. Toàn tỉnh không có xã, phường, thị trấn ở cấp độ 4; cấp độ 3. Tuy nhiên nhiều tỉnh, thành lân cận, dịch bệnh vẫn rất phức tạp. Do đó để thực hiện tốt quy định phòng dịch theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, toàn tỉnh phải bám sát, tuân thủ thực hiện đúng Công văn chỉ đạo số 6032/UBND-KGVX của UBND tỉnh ban hành ngày 31/12/2021 “về việc tăng cường công tác kiểm soát dịch COVID-19 và các biến thể mới trên địa bàn tỉnh”. Theo đó tất cả các trường hợp đến, trở về từ ngoại tỉnh có lưu trú lại, phải thực hiện khai báo y tế với chính quyền cơ sở hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi lưu trú để được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng cấp độ dịch, cụ thể như sau: Đối với người đến, trở về từ các xã thuộc cấp độ 1, cấp độ 2 chủ động tự theo dõi sức khỏe 07 ngày kể từ ngày trở về địa bàn tỉnh; khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên. Đối với người đến, trở về từ các xã thuộc cấp độ 3, cấp độ 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên; trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải được xét nghiệm do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, cá nhân tự chi trả chi phí. Đồng thời tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày đến, trở về địa phương đối với các trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vắc xin. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày đến, trở về địa phương đối với các trường hợp chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

Với các trường hợp đến, trở về từ ngoại tỉnh trong ngày, không lưu trú lại, phải thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR-Code tại các địa điểm đến để phục vụ công tác truy vết, phòng dịch. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để người dân hạn chế tối đa việc di chuyển đến những vùng đang có dịch; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người để phòng, chống dịch. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp chính quyền địa phương đã tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 bằng nhiều hình thức. Ở xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa, chính quyền xã đã đề nghị các gia đình khi có người thân, con em của mình về quê ăn Tết, trước khi về nhà hãy đến Trạm y tế xã để khai báo y tế, sau đó mới về vui Tết cùng gia đình nhằm chung tay phòng chống dịch. Khi nhận được thông báo của xã, chị Nguyễn Thị Huệ- công nhân Khu CN Thụy Vân cho biết: Đây là việc làm đúng đắn, không ngăn sông cấm chợ, tạo điều kiện cho con em quê hương về quê ăn Tết mà vẫn đảm bảo phòng dịch.

Tại huyện miền núi Yên Lập, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện cũng đã sớm truyền đi thông điệp “Đoàn kết, đồng lòng phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh COVID-19” đề nghị các gia đình có con em, người thân đi học, làm ăn từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương hướng dẫn con em, người thân của mình đến trạm y tế xã, thị trấn làm test nhanh và khai báo y tế trước khi về nhà. Huyện đã yêu cầu lực lượng y tế túc trực 24/24h để hỗ trợ người dân thực hiện phòng, chống dịch theo quy định.

Có thể thấy, các địa phương trong tỉnh đã bám sát văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Để đảm bảo an toàn khi về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc, mỗi người dân cần tuân thủ đúng quy định 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security