Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Dịch vụ dọn nhà dịp cuối năm

Thứ sáu, 21/01/2022, 10:15 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Nhiều người tìm đến các công ty dịch vụ vệ sinh bởi có các máy móc, thiết bị hiện đại.  
 
(baophutho.vn) - Từ xưa đến nay, việc dọn nhà đón Tết đã trở thành một phong tục văn hoá truyền thống trong tâm thức của người Việt. Nếu như trước đây, mọi người trong gia đình thường tập trung cùng nhau để “tân trang” lại nhà cửa thì hiện nay việc dọn dẹp đã trở nên dễ dàng hơn với đa dạng các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.
 
Chỉ còn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nên nhu cầu dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa tăng cao, với những bộn bề công việc, nhiều gia đình, các đơn vị, doanh nghiệp đã lựa chọn thuê dọn dẹp vệ sinh theo hình thức khoán giờ hoặc trọn gói. Thời điểm này không chỉ các công ty dịch vụ đắt khách mà những lao động tự do cũng “chạy” không hết việc. Bắt đầu từ tháng 12 âm lịch cho đến ngày 29 Tết, đặc biệt từ ngày 20 trở đi là “cao điểm” nhưng lại hiếm lao động vì đa phần những người giúp việc cá nhân hay thông qua công ty hầu như đã nhận việc, chốt lịch vào trước đó. 
 
Chị Nguyễn Thị Kim Dung, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Những ngày cuối năm, tất bật với công việc ở cơ quan không có thời gian dọn dẹp nhà cửa, nên thuê dịch vụ là lựa chọn tối ưu nhất của tôi, qua công ty hay lao động tự do cũng được miễn là sạch sẽ, cẩn thận”.
 
Nhiều người tìm đến các công ty dịch vụ vệ sinh bởi có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại, hóa chất tẩy rửa chuyên dùng, đảm bảo. Hầu hết, các cửa hàng giao dịch, chi nhánh ngân hàng hay các showroom đều lựa chọn công ty vệ sinh, chủ yếu là lau thiết bị văn phòng, vách ngăn, hút bụi hay giặt thảm, ghế văn phòng, sofa, rèm cửa… Những ngày này, nhiều công ty dịch vụ vệ sinh phải chia nhỏ nhóm lao động, thậm chí phải tăng ca đến đêm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mọi đồ vật, thiệt bị đều được người dọn lau chùi cẩn thận, sạch sẽ.

Thuê qua công ty, khách hàng thường phải đặt trước khoảng 10 ngày đến cả tháng để được sắp xếp thời gian phù hợp, tùy vào khối lượng công việc mức giá dịch vụ trọn gói từ khoảng 3 triệu đồng trở lên. Ngày thường, mức lương trả cho một nhân viên khoảng 300.000 đồng/ngày, vào tháng cao điểm gần Tết là từ 400.000 đồng/ngày. Dù rất cần đội ngũ nhân viên lao động bổ sung vào đợt cuối năm nhưng hầu hết các công ty khi tuyển lao động đều đòi hỏi phải có hồ sơ lý lịch rõ ràng, trong độ tuổi lao động, nhanh nhẹn và biết việc.
 
Anh Nguyễn Xuân Trường – Quản lý Công ty Nhà sạch Phú Thọ cho biết: “Ngày thường, với 80 nhân viên, công ty tôi dễ dàng phân bổ người làm nhưng những ngày cuối năm, do nhu cầu khách hàng tăng cao, công ty phải tuyển thêm lao động thời vụ. Lịch làm việc được khách đặt trước cả tháng nên Công ty phải cho tăng ca mới đáp ứng được nhu cầu khách hàng”.
 
Đây không chỉ là thời điểm “rộn ràng” của các công ty vệ sinh mà cũng là thời điểm “vào mùa” của những lao động tự do, khi nhu cầu cuối năm tăng thì ngay cả những người thu mua phế liệu, giúp việc theo giờ cũng tận dụng thời gian này tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Với những hộ gia đình khối lượng công việc ít, nhu cầu đơn giản, họ thường lựa chọn thuê lao động tự do vì giá cả phù hợp với tài chính gia đình. Công việc bao gồm: Lau dọn nhà cửa, sân vườn, lau rửa lại các bình gốm, chai lọ, vệ sinh tủ đồ...
 
Là lao động tự do, bà Nguyễn Thị Oanh, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Ngày thường vẫn có người thuê dọn dẹp nhưng bận rộn nhất là vào dịp cuối năm, người thuê chủ yếu là người quen và qua giới thiệu của những gia đình mình từng làm cho họ, nhiều khi không làm hết việc, tôi phải gọi thêm người làm cùng. Chủ nhà trả khoán cho chúng tôi trung bình là 150.000 đồng/người”.
 
Dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh trở nên nhanh chóng, tiện lợi, giúp nhiều gia đình, đơn vị có thời gian giải quyết công việc cá nhân nhưng vẫn có không gian sạch đẹp, tươi mới để đón Tết, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động để tăng thêm thu nhập, cùng đón năm mới thêm đủ đầy, ấm áp và trọn vẹn hơn.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security