Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nở rộ dịch vụ đổi tiền dịp Tết

Thứ sáu, 21/01/2022, 07:47 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Thông tin các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới tràn lan

(baophutho) - Đổi tiền lẻ, tiền mới vào các dịp cận Tết để phục vụ nhu cầu mừng tuổi, lễ chùa là thói quen của người dân. Các dịch vụ đổi tiền ra đời để đáp ứng nhu cầu kể trên. Tuy nhiên, dịch vụ này được cảnh báo là hành vi vi phạm pháp luật.

Đến Tết lại lên

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi Tết Nguyên đán sắp tới. Với tâm lý thích ưa thích sử dụng tiền mới dịp đầu năm, người dân sẵn sàng chấp nhận đổi tiền mới với mức chênh lệch nhiều phần trăm. Phục vụ nhu cầu đó, nhiều trang web online, tài khoản trên các trang mạng xã hội đã sớm quảng cáo dịch vụ đổi tiền “ăn” chênh lệch. 

Chỉ cần tìm kiếm từ khoá “đổi tiền mới”, “đổi tiền lì xì”… trên thanh công cụ tìm kiếm của mạng xã hội Facebook hay tại địa chỉ Google.com có thể thu được hàng trăm nghìn kết quả, liên kết tới các dịch vụ đổi tiền trực tuyến. 

Qua tìm hiểu, phí đổi tiền lẻ sẽ phụ thuộc vào từng mệnh giá. Như các loại tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng mức phí sẽ dao động từ 13 - 15%, loại 10.000 đồng, 20.000 đồng là 6 - 8%, còn với 50.000 đồng, 100.000 đồng thì chịu phí 3 - 5%. 

Hầu hết các trang dịch vụ, cá nhân đổi tiền đều cam kết cung cấp tiền đổi mới 100%, nguyên cọc, sê-ri đầy đủ số tờ với chi phí thấp, thậm chí giao hàng tận nơi. 

Chị Nguyễn Thanh Tâm (TP. Việt Trì) cho biết: Tôi nhận được nhiều lời mời chào đổi tiền mới có chênh lệch để mừng tuổi năm mới. Mức phí chênh lệch cao nhất tôi được đề nghị lên đến 20% đối với các mệnh giá tiền lẻ, khoảng 3% - 5% với các mệnh giá tiền lớn hơn.

Thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới với mức chênh lệch hấp dẫn trở thành kênh kiếm lời của nhiều người, bất chấp cảnh báo đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Tiền mới, tiền nguyên cọc, nguyên se-ri được săn tìm vào dịp Tết

Cảnh báo rủi ro

Nhiều giao dịch đổi tiền trực tuyến có thể tiềm ẩn những nguy cơ người đổi tiền gặp rủi ro, lừa đảo. Đây là hoạt động dịch vụ không được kiểm soát chặt chẽ, chủ yếu dựa trên thoả thuận của hai phía nên người đổi tiền có thể mất trắng nếu bên cung cấp dịch vụ biến mất.

Hơn thế, việc đổi tiền lẻ ăn phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiền. Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đã quy định rõ, hành vi đổi tiền trái phép có thể bị phạt lên tới 80 triệu đồng.

Cụ thể, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt trên áp dụng với cá nhân, còn với tổ chức sẽ tăng nặng gấp 2 lần.

Từ nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chủ trương không phát hành tiền lẻ mới (mệnh giá dưới 10.000 đồng) vào dịp Tết Nguyên đán, giúp tiết kiệm cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cũng nghiêm cấm cán bộ Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch, kể cả việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó…

Từ năm 2021, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tuyệt đối không được đổi tiền mới in cho doanh nghiệp, cá nhân, kể cả nhân viên, cán bộ Ngân hàng Nhà nước.

Để hiện tượng “sốt” đổi tiền lẻ, tiền mới không còn nở rộ mỗi dịp Tết đến Xuân về, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về việc sử dụng tiền mừng tuổi, tiền lễ chùa, đền… đầu năm mới, không tạo cơ hội cho một bộ phận lợi dụng việc đổi tiền mới để đầu cơ kiếm lợi.

Huy Lê

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security