Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Rộn ràng đón Xuân

Thứ bẩy, 22/01/2022, 10:15 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Hệ thống đèn trang trí tại các trục đường chính của thành phố Việt Trì được chỉnh trang đón chào năm mới.

(baophutho.vn) - Mùa Xuân đang về. Khắp nơi rộn ràng không khí chuẩn bị đón chào năm mới. Càng áp Tết cổ truyền dân tộc, ngày làm việc của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân càng trở nên sôi động, hối hả hơn với tâm lý hoàn tất công việc để vui Tết đón Xuân hạnh phúc, sum vầy trong tâm thế và khí thế mới…

Nỗ lực hoàn thành công việc

Những ngày làm việc cuối năm Tân Sửu của Phòng Việc làm và An toàn lao động (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) dường như tất bật, hối hả hơn mọi ngày. Các cán bộ công chức, viên chức đều tập trung cao độ tâm lực, trí lực hoàn tất những công việc trước kỳ nghỉ dài. Đồng chí Nguyễn Hiển Ngọc - Trưởng phòng cho biết: “Năm 2021, số lao động có việc làm trong toàn tỉnh tăng thêm 16.646 người, đạt 110% kế hoạch năm. Trong năm, chúng tôi cũng tăng cường kết nối thông tin thị trường lao động, nâng cao hiệu quả các sàn giao dịch việc làm với số lượng và hình thức tổ chức đa dạng, phong phú hơn, đã tư vấn cho 32.300/30.000 lượt người, đạt 108% kế hoạch năm; giới thiệu việc làm trong nước; giới thiệu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đều vượt kế hoạch đề ra. Chuẩn bị nghỉ Tết, chúng tôi đang tập trung hoàn tất những công việc theo kế hoạch đầu năm 2022 đã đề ra; trên cơ sở những kế hoạch đã triển khai, sẵn sàng tâm thế vui Tết đón Xuân với quyết tâm cao hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. 

Cùng với các cơ quan Nhà nước, những ngày này, hàng ngàn công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực thi đua sản xuất - kinh doanh, tạo tâm thế lao động mới trong năm 2022. Niềm tin, động lực càng được nhân lên khi đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được đảm bảo, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về. 

Có mặt tại Công ty TNHH Hàn Việt Lô Cao Su (KCN Thụy Vân, TP.Việt Trì), chúng tôi cảm nhận không khí lao động, sản xuất sôi nổi, khẩn trương ở các xưởng sản xuất. Không khí háo hức chuẩn bị đón Tết hiển hiện trên từng nét mặt, nụ cười, từng đôi tay người lao động đang khẩn trương hoàn thành sản phẩm để kịp xuất bán những lô hàng trước kỳ nghỉ Tết. Trong nhịp máy hối hả, anh Vi Hồng Quang - Công nhân Tổ mài chia sẻ: “Những ngày giáp Tết, gia đình nào cũng bận rộn chuẩn bị đón Xuân, nhưng chúng tôi vẫn đi làm đúng giờ, tập trung cao độ, nỗ lực hoàn thành những lô hàng đảm bảo đúng tiến độ. Thành quả từ sự lao động là thu nhập ổn định hàng tháng và có thưởng vào dịp Tết, chúng tôi ai cũng phấn khởi”. 

Bà Nguyễn Thị Huyền- Phó Giám đốc Công ty chia sẻ: “Là doanh nghiệp chuyên sản xuất - kinh doanh quả lô cao su, lô silicon và các chủng loại về lô để phục ngành giấy, bao bì, nhuộm, in, năm 2021 dù còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhưng chúng tôi đã nỗ lực sản xuất - kinh doanh, tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường đối tác khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Do lợi nhuận tăng, vượt kế hoạch năm đã đề ra, nên Công ty có điều kiện chăm lo cho đời sống người lao động với mức lương ổn định từ 8-10 triệu đồng/người/tháng; thưởng Tết năm nay bằng tiền mặt là 150% tháng lương cơ bản kèm theo phần quà ý nghĩa trị giá 500 nghìn đồng, với mong muốn động viên tinh thần người lao động đón Tết vui vẻ, ấm áp, tạo niềm tin, động lực phấn đấu trong năm mới 2022”. 


Đồng bào Mường xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Tạo không khí vui tươi

Chuẩn bị gác lại những công việc của một năm cũ, người dân từ thành thị đến nông thôn đang náo nức đợi Xuân về. Không khí Tết rộn ràng khắp nơi, người người tấp nập du Xuân, đi sắm Tết,...

Thành phố Việt Trì những ngày áp Tết như được khoác lên mình chiếc áo mới với sôi động những sắc màu cờ hoa rực rỡ; đèn chiếu sáng trang hoàng lung linh khắp các con phố, trên những nẻo đường để chào đón mùa Xuân đang về. Đồng chí Nguyễn Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Mặc dù năm nay, do dịch bệnh COVID-19, nhiều hoạt động nghệ thuật biểu diễn ca nhạc, bắn pháo hoa chào Xuân mới, vui chơi, giải trí không diễn ra, tuy nhiên việc trang hoàng đường phố, các công trình công cộng, công tác chỉnh trang cảnh quan đô thị đã và đang được thành phố khẩn trương tập trung hoàn thành những công đoạn cuối cùng”. 

Dạo vòng quanh thành phố, từ khu vực trung tâm thành phố, Quảng trường Hùng Vương, đến các tuyến phố chính, khu vực Công viên Văn Lang thành phố hệ thống đèn điện chiếu sáng, đèn trang trí biểu tượng, hoa văn đèn Led trên cột chiếu sáng, các thảm hoa, tiểu cảnh,… đã tạo nên tổng thể “bức tranh mùa Xuân” lung linh sắc màu, mang lại không khí náo nức đợi mùa Xuân sang.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thanh - khu Châu Phong (phường Gia Cẩm) phấn khởi: “Công viên Văn Lang là nơi tôi thường đi dạo vào mỗi buổi chiều, những ngày chuẩn bị đón năm mới, đi dạo trong công viên, tôi có cảm nhận như được đi trong mùa Xuân đầy ấm áp, yêu thương bởi cảnh sắc đường phố thực sự lộng lẫy. Chúng ta tiễn năm cũ qua đi, đón chào năm mới với nhiều kỳ vọng mới, vượt qua dịch bệnh, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc”.  

Khắp các nơi từ thành thị đến vùng nông thôn, các cơ quan, đơn vị đều bật đèn chiếu sáng tại sảnh, bảng điện tử chạy nội dung mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới..., trong khuôn viên, trụ sở làm việc được dọn dẹp, vệ sinh, trang trí xanh - sạch - đẹp, tạo khí thế trong mỗi cơ quan, đơn vị chuẩn bị đón năm mới. Từ các tuyến đường chính dẫn vào các khu dân cư, nhà nhà treo cờ đỏ sao vàng, người dân rộn ràng trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón Tết. Chợ hoa ngày Tết cũng là “điểm nhấn” quan trọng phục vụ người dân đón Tết. Đào, quất, mai, các loại hoa “rợp trời” tưng bừng khoe sắc với nhiều chủng loại phong phú, đa dạng, đợi người dân “rước lộc” về nhà đón Tết, vui Xuân. Tết cổ truyền năm nay tiếp tục diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tuy nhiên chúng ta đang dần chuyển sang thích ứng với dịch bệnh. Do vậy, thị trường hàng hóa bánh kẹo, mứt Tết, tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, hệ thống các siêu thị trong toàn tỉnh cũng hết sức phong phú đảm bảo bình ổn giá, an toàn phòng, chống dịch bệnh phục vụ nhu cầu người dân.

Đồng chí Trần Thị Hương Giang - Phó trưởng Phòng Văn hóa huyện Thanh Sơn cho biết: “Không chỉ ở thành phố, mà vùng nông thôn, khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa những ngày giáp Tết, không khí đón Xuân cũng rộn ràng khắp nơi nơi. Các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022 trên hệ thống truyền thanh của huyện, xã và cụm cổ động, pa nô, áp phích, băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền, treo hồng kỳ, cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại các trục đường chính, trung tâm huyện và trung tâm các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Xuân cho mọi tầng lớp nhân dân”. Trong mỗi nếp nhà của đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa cũng đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc mang đậm nét văn hóa truyền thống. Ông Đinh Văn Thành - xã Tất Thắng phấn khởi: “Không khí Xuân đã tràn ngập khắp nơi nơi, lòng người cũng đang rộn rã, háo hức. Bà con trong làng tấp nập chuẩn bị gạo, lá dong, chẻ lạt gói bánh chưng, dựng cây nêu đón mùa Xuân về với những mong muốn, khát vọng mùa màng tươi tốt, đồng bào được hạnh phúc, ấm no”.

Xuân mới Nhâm Dần đã chạm ngõ từng nhà mang theo niềm  vui, tin tưởng vào cuộc sống hạnh phúc đủ đầy trong năm mới. 

Huyền Nga

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security