Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sắc mận đón Xuân

Thứ sáu, 28/01/2022, 15:38 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Hoa mận tô điểm thêm màu sắc cho không gian ngày Tết

(baophutho.vn) - Bên cạnh sắc hồng của hoa đào, sắc vàng của hoa mai, một vài năm trở lại đây, màu trắng tinh khiết của hoa mận cũng thu hút nhiều khách hàng lựa chọn để cắm trong dịp Tết Nguyên đán…

Năm mới với niềm vui trong căn nhà mới vừa được hoàn thành trước dịp Tết Nguyên đán, chị Minh Chính ở phường Minh Nông, TP Việt Trì cũng bận rộn hơn với việc trang trí nhà cửa. Là người yêu hoa, nên ngay từ những ngày đầu tháng Chạp chị đã lựa chọn nhiều loại hoa để trồng và cắm để tô điểm thêm sắc màu. Chị chia sẻ: “Năm nay lần đầu tiên tôi chơi hoa mận. Lúc nhận hoa cũng hơi do dự vì nhìn giống cành củi khô. Thế nhưng cắm vào bình chỉ mới vài hôm đã chi chít nụ, hoa bung nở trắng xóa, rất đẹp mắt. Cũng là lần đầu tiên mua mận để chơi Tết, chị Thương Huyền, phường Minh Phương cũng bất ngờ với sự thay đổi từng ngày của những cành hoa: “Năm nay, lướt mạng xã hội thấy chị em “mách nước” nhau chơi mận rừng, tôi mua ngay một cành. Lúc mới cắm, nó khẳng khiu, nhưng cứ mỗi sáng thức dậy, tôi lại nhìn thấy cành hoa thay đổi một chút, nụ bắt đầu to hơn, căng tròn và chỉ ít hôm là bừng sáng góc phòng”.

Mỗi loài hoa đều ẩn chứa vẻ đẹp riêng. Đào, mai đã quá quen thuộc để chưng Tết, đón Xuân. Nhưng sự tự nhiên nơi núi rừng của những bông mận trắng đã tạo nên vẻ đẹp riêng biệt, làm xiêu lòng người. Nhiều gia đình lựa chọn mận để thay đổi không khí cũng như tạo nên nét đẹp độc đáo cho căn nhà trong những ngày Xuân.Là năm đầu tiên bán hoa mận, chị Ngọc Hà ở TP Việt Trì cho biết: “Nhận thấy thị trường nhiều người lựa chọn các loại hoa độc, lạ để bày trong ngày Tết, nên mình quyết định nhập hoa mận từ Mộc Châu, Sơn La ngay từ những ngày đầu tháng Chạp. Mình chủ yếu lấy những cành mận nhỏ giá từ 80-85 nghìn đồng. Mọi người thường chọn từ 5-7 cành để cắm. Một số khách hàng cũng đặt loại cành to có giá từ 1 triệu đồng trở lên”.Theo chị Hà, nên chọn các cành mận có các nhánh nhỏ giống san hô và có nhiều mắt nhọn trong đó có nụ hoa và lá. Thân càng rêu mốc cổ kính hoặc có cây tầm gửi, lan rừng sống dựa vào thì càng đẹp, bởi đây là những cây có tuổi đời lâu năm và sống ở những vùng khí hậu lạnh. Hoa mận rất bền, hết nụ xanh còn nụ nâu chồi dần lần sau. Chỉ cần thay nước sạch 2-3 ngày/lần , không cần phải kỳ công chăm như các loại hoa khác. Một bó hoa mận có thể chơi ít nhất được nửa tháng đến gần tháng. Khi nở hoa, mận nở trắng xóa rất đẹp mắt và có nét giống hoa mơ nhưng bông hoa lớn hơn. 

Hoa mận tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết và rực rỡ ngay cả trong tháng mùa đông. Thậm chí nó còn biểu tượng cho sự trường tồn dù thời tiết khắc nghiệt, hoa vẫn có thể nở trên những cành già không lá. Mong một cuộc sống dễ dàng và suôn sẻ nên nhiều người thành phố cũng hay chọn hoa mận trưng bàn thờ ngày rằm tháng Chạp hay Tết.

Hà An

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security