Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vui Xuân, đón Tết - Nới lỏng không buông lỏng

Thứ sáu, 28/01/2022, 07:30 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Siêu thị Co.op mart Việt Trì chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

(baophutho.vn) - Tết Nguyên đán đã đến gần, hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch theo tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để đảm bảo an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết.
 
Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trong tình hình mới, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân; ổn định và phát triển kinh tế - xã hội... Ngày 27/12/2021, Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành Chỉ thị số 07-CT/TU về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022. Chỉ thị nêu rõ: Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân trong tỉnh đón mừng năm mới 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế và quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; BTV Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục sản xuất, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra…
 
Ngoài việc đảm bảo vệ sinh ATTP, Công ty Trường Foods, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn luôn chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong sản xuất  

Đến thời điểm này, các hoạt động lao động sản xuất, buôn bán kinh doanh, đi lại và nhiều hoạt động khác tại Phú Thọ đã thích ứng linh hoạt với tình hình mới. Thế nhưng, cần hiểu rằng nới lỏng nhưng không được phép buông lỏng công tác phòng, chống dịch và thích ứng an toàn trong tình hình mới không có nghĩa là chấp nhận những bất thường mới. Nhất là dịp nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày đang đến gần, người dân ở các nơi về quê ăn Tết cần lựa chọn phương tiện giao thông an toàn, chấp hành nghiêm quy định của Bộ GT-VT và Bộ Y tế trong đi lại, tránh tụ tập đông người; tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh.
 
Người Việt có thói quen thăm hỏi nhau vào dịp Tết, nhưng trước tình hình dịch bệnh hiện nay, theo khuyến cáo, không nên đến để thăm hỏi xã giao, nhất là khi gia đình đang có người già, người có bệnh nền. Việc sinh hoạt, đi lại, giao thương trong thời gian nghỉ Tết âm lịch cần tuyệt đối tuân thủ đúng, đầy đủ quy định của Bộ Y tế. 
 
Anh Ngọc Khánh - Chủ cửa hàng kinh doanh ở xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập chia sẻ: Hiện nay, việc phòng chống dịch bệnh, điều quan trọng nhất là ý thức người dân, người lao động không được chủ quan trong việc tuân thủ nguyên tắc 5K, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh là hết sức cần thiết. Có như vậy thì mới cùng chính quyền địa phương đẩy lùi được dịch bệnh, đảm bảo đón Tết an toàn.

​Hãy dành thời gian nghỉ Tết dài ngày để quây quần bên gia đình

Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân dịp Tết Nguyên đán, hiện tại các cửa hàng kinh doanh, các siêu thị trên địa bàn tỉnh ngoài việc cung ứng đầy đủ các mặt hàng phục vụ Tết còn đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đảm bảo an toàn cho người dân khi đến mua sắm. Chị Dương Thị Bích Phương - Nhân viên quản lý chất lượng siêu thị Co.op mart Việt Trì cho biết: Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân đến mua sắm dịp Tết Nguyên đán, tất cả nhân viên siêu thị phải thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh. Hàng tuần tổ chức test nhanh định kỳ để sàng lọc, hạn chế tổ chức các cuộc họp đông người. Đối với khách hàng trước khi vào siêu thị đều phải khai báo y tế, đeo khẩu trang đúng quy định. Bên cạnh đó, đảm bảo việc giãn cách cho khách trong lúc chờ thanh toán, trang bị màng chắn ở quầy cân, dịch vụ thu ngân để đảm bảo an toàn phòng chống dịch...

Tự thay đổi, điều chỉnh thói quen, tác phong sinh hoạt, làm việc để thích ứng, “sống chung” với COVID-19 đang được mỗi gia đình và toàn xã hội xác định là chiến lược cần thiết, lâu dài, bền bỉ và quyết liệt. Thích ứng dịch bệnh không đồng nghĩa là tư tưởng “xả hơi”; nới lỏng chứ không buông lỏng. Hãy dành khoảng thời gian ngày lễ, Tết dài ngày để quây quần đầm ấm bên gia đình nhỏ của mình - điều đó mang đến một ý nghĩa lớn, bởi gia đình khỏe mạnh, an vui mới là niềm hạnh phúc. Thay đổi dần thói quen cũng là từ ý thức của mỗi người.

Anh Tú

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security