Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cải cách hành chính ở thị xã Phú Thọ - Chất lượng và hiệu quả

Thứ năm, 29/06/2017, 14:58:13
Print + | - Font Size: A
Cải cách hành chính ở thị xã Phú Thọ - Chất lượng và hiệu quả

Cải cách hành chính ở thị xã Phú Thọ - Chất lượng và hiệu quả

A Font Size: - | +

PTĐT- Nhằm thực hiện có hiệu quả khâu đột phá về cải cách hành chính Nhà nước (CCHCNN), trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, hướng tới một nền hành chính thực sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, thời gian qua, thị xã Phú Thọ luôn chú trọng công tác này với tổng hòa các động thái tích cực và bước đi hiệu quả, đem lại sự hài lòng ngày càng cao cho tổ chức và công dân.

Hiện tại, UBND thị xã và 10/10 xã, phường trực thuộc đã thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông để giải quyết các TTHC cho tổ chức và công dân, thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai, minh bạch tất cả các TTHC tại bộ phận tiếp dân, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan UBND từ thị xã tới cơ sở, đăng tải rộng rãi trên Trang thông tin điện tử và hệ thống đài truyền thanh, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, khai thác thông tin về TTHC và giám sát kết quả thực hiện của cán bộ, công chức, viên chức.

Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của cá nhân, tổ chức được tuân thủ đúng theo quy định; cán bộ thực thi công vụ luôn nhiệt tình, trách nhiệm, hướng dẫn tổ chức, cá nhân thực hiện trình tự hồ sơ hành chính một cách rõ ràng, đầy đủ, chính xác, không để tổ chức, cá nhân phải đi lại, bổ sung hồ sơ quá 2 lần cho một vụ việc. UBND thị xã và các xã, phường công khai số điện thoại, địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về TTHC, kịp thời xử lý và thông báo kết quả xử lý cho tổ chức, cá nhân theo quy định.
 

img9419-1498723331
Bộ phận một cửa UBND thị xã luôn tiếp nhận, giải quyết các TTHC một cách nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng.


Điểm nhấn trong thực hiện CCHCNN ở thị xã Phú Thọ 6 tháng đầu năm nay là việc Thị ủy, UBND thị xã đã tích cực chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn, UBND các xã, phường phấn đấu thực hiện mỗi TTHC giảm 1/3 thời hạn giải quyết so với quy định. Nhờ đó, nhìn chung các TTHC đều được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, tạo thuận lợi và sự hài lòng tối đa cho tổ chức, công dân.

Thông tin với chúng tôi, ông Lê Đình Luyến - Chủ tịch UBND xã Phú Hộ cho hay, là xã loại I, đông dân cư, đội ngũ cán bộ còn thiếu, tuy nhiên xã đã chỉ đạo làm tốt công tác CCHC thông qua bố trí địa điểm, phương tiện làm việc đầy đủ, cử cán bộ thường xuyên túc trực để giải quyết kịp thời các TTHC cho người dân.

Từ đặc thù của đơn vị mình, ông Phạm Xuân Lâm - Chủ tịch UBND phường Hùng Vương cho rằng, chính việc duy trì hiệu quả hoạt động của bộ phận một cửa, một cửa liên thông, làm tốt công tác tiếp dân, công khai, minh bạch các TTHC tại cơ quan đã tạo ra sự đồng tình, ủng hộ của người dân, tạo sắc diện mới trong công tác CCHC trên địa bàn phường.

Thời gian qua, UBND thị xã cũng luôn đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện đơn giản hóa TTHC, xử lý nghiêm những cơ quan, đơn vị, cá nhân tự đặt ra các quy định trái pháp luật, trái thẩm quyền, gây khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và công dân. Bên cạnh đó, xác định con người là yếu tố chủ đạo, thị xã đặc biệt coi trọng việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Cùng với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, xây dựng đề án việc làm, cơ cấu công chức, viên chức theo ngạch, chức danh nghề nghiệp, thị xã thường xuyên chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, cập nhật kiến thức CCHC, kỹ năng giao tiếp, giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông cho đội ngũ cán bộ thực thi công vụ. Ông Nguyễn Quang Linh ở phường Phong Châu nhận xét, nhờ việc niêm yết công khai các TTHC và sự hướng dẫn chu đáo của cán bộ chuyên môn nên việc xin điều chỉnh, bổ sung, cấp giấy chứng nhận QSDĐ của gia đình ông trở nên nhanh chóng, dễ dàng…

Theo ông Nguyễn Minh Tiến - Trưởng phòng Nội vụ thị xã, thời gian tới, Phòng sẽ tích cực tham mưu thực hiện tốt kế hoạch CCHCNN giai đoạn 2016-2021; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; đẩy mạnh tuyên truyền về CCHC với nhiều nội dung và hình thức phong phú; tập trung cho công tác cải cách thể chế, tổ chức bộ máy, cải cách TTHC, tài chính công, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hiện đại hóa nền hành chính…nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác CCHCNN trên địa bàn.

 

Tiến Dũng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang