Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính ở Đoan Hùng

Thứ sáu, 16/06/2017, 13:45:06
Print + | - Font Size: A
Nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính ở Đoan Hùng

Nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính ở Đoan Hùng

A Font Size: - | +

PTĐT- Có mặt tại bộ phận một cửa của UBND thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng một ngày đầu tuần, chúng tôi ghi nhận có khá đông người dân đến giải quyết công việc. “Trước đây khi chưa có bộ phận một cửa, người dân trong thị trấn có công việc gì liên quan đến các thủ tục hành chính, một là lên gặp thẳng các đồng chí lãnh đạo, hai là qua phòng chuyên môn. Từ ngày được cán bộ văn phòng giải thích, đến nay việc giải quyết các thủ tục hành chính đã từng bước đi vào nề nếp. Cơ bản người dân đến làm việc thực hiện các bước theo sự hướng dẫn của cán bộ bộ phận một cửa”. Ông Ngô Xuân Hải- Chủ tịch UBND thị trấn cho biết.

Có thể nhận thấy từ khi triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông, việc tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ của cá nhân, tổ chức đảm bảo đúng hạn. UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đã ban hành quy chế quy định quy trình tiếp nhận, chuyển hồ sơ, xử lý, trả lại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; nêu rõ trách nhiệm của các bộ phận, cơ quan liên quan trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; trách nhiệm của cán bộ, công chức làm việc ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

img6996-1497595609

Cán bộ bộ phận một cửa Thị trấn Đoan Hùng thường xuyên cấp nhật các văn bản liên quan đến thủ tục hành chính tạo điều kiện cho người dân và tổ chức đến làm việc.

Thực hiện công tác cải cách hành chính, UBND huyện Đoan Hùng thường xuyên kiểm tra thực tế tại các xã, thị trấn và cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện xem điểm gì còn hạn chế, sai sót, qua đó chấn chỉnh, khắc phục kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến giao dịch. UBND huyện đã giao các phòng chuyên môn rà soát các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, nhất là thủ tục hành chính thuộc 7 lĩnh vực: Xây dựng, giao thông vận tải, công thương, nội vụ, tư pháp, giáo dục và đào tạo, lao động, thương binh và xã hội; tuy nhiên không có thủ tục nào cần đề nghị sửa đổi. Qua đánh giá những phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với thủ tục hành chính cơ bản đều hài lòng trong quá trình triển khai thực hiện.

Việc thực hiện niêm yết công khai hệ thống thủ tục hành chính được đảm bảo 100% tại các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị. Hiện đã công khai, niêm yết, thay thế đầy đủ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện; thực hiện công khai hệ thống thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp nắm bắt, hiểu rõ quy trình thực hiện thủ tục hành chính.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Tuấn Anh-Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết: “Việc thực hiện công tác cải cách hành chính hiện nay, cơ bản được người dân đánh giá tốt, có hiệu quả. Tuy nhiên, một bộ phận cán bộ, công chức cần tiếp tục nâng cao thái độ phục vụ, đặc biệt trong giao tiếp, thực hiện công vụ của mình để đem đến sự hài lòng, tin cậy của người dân”.

Hiện nay bộ phận một của tại cơ quan UBND huyện được bố trí 1 công chức thuộc Văn phòng HĐND&UBND huyện; bộ phận 1 của tại các xã, thị trấn được bố trí 2 công chức là cán bộ tư pháp-hộ tịch và cán bộ văn phòng. Đội ngũ cán bộ, công chức được quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước; tiếp tục chấn chỉnh việc uống rượu bia trước, trong và sau giờ nghỉ trưa của các ngày làm việc; xây dựng lề lối, tác phong làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan. UBND huyện thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã tham dự các chương trình bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức quản lý Nhà nước. Việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đã góp phần nâng cao năng lực, trình độ, góp phần chuẩn hóa cán bộ, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ công chức trong giải quyết công việc, đúng pháp luật nhất là đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã.

Có thể nhận thấy, việc triển khai cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Đoan Hùng đã có những chuyển biến rõ rệt. Bộ phận một cửa đã chủ động phối hợp với các ngành giải quyết dứt điểm các nội dung công việc, đảm bảo đúng thời hạn, qua đó tạo được sự hài lòng, tin cậy của người dân khi đến giải quyết các công việc có liên quan đến thủ tục hành chính.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang