Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa: Nâng cao chất lượng cải cách hành chính

Thứ năm, 14/09/2017, 10:30:56
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa: Nâng cao chất lượng cải cách hành chính

Hạ Hòa: Nâng cao chất lượng cải cách hành chính

A Font Size: - | +

img6232-1505359626

Công dân đến làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hiền Lương.

PTĐT- Thời gian qua, công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện Hạ Hòa đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng hoạt động trong cải cách hành chính từ huyện đến cơ sở cải thiện rõ rệt. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được chấn chỉnh, hoạt động có nền nếp,  kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, đem lại sự hài lòng cho tổ chức và cá nhân đến làm việc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đăng Hùng - Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết: “UBND xã vừa cho sửa chữa, cải tạo lại trụ sở làm việc, bố trí phòng làm việc riêng cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trang bị đầy đủ cơ sở, vật chất trang thiết bị theo quy định. Điều này cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến làm việc”.

Hiện nay, 100% các xã, thị trấn đã ban hành quy chế hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bố trí 2 công chức có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, phân công nhiệm vụ cụ thể và thực hiện nghiêm túc theo các nội dung quy chế đề ra. UBND huyện đã chỉ đạo Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, các phòng chuyên môn thường xuyên nghiên cứu tham mưu đề xuất các giải pháp thực hiện cải cách hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, từng bước nâng cao tiến độ, chất lượng các thủ tục hành chính, được cơ quan, tổ chức, công dân đánh giá tích cực và đồng tình ủng hộ. 33/33 xã, thị trấn đã thực hiện niêm yết công khai 12 lĩnh vực với 265 thủ tục hành chính. Các thủ tục hành chính chính thuộc các lĩnh vực theo quyết định của cấp có thẩm quyền trên trang thông tin điện tử của huyện, đáp ứng tốt nhu cầu tìm hiểu, tra cứu và khai thác của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện tại cơ sở vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, hàng năm UBND huyện đã xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính và hoạt động công vụ nhằm mục đích nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, công chức về tầm quan trọng của thực hiện cải cách hành chính, tạo tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Qua kiểm tra sẽ kịp thời chấn chỉnh, xử lý các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Đây cũng là cơ sở đánh giá chính xác chất lượng đội ngũ cán bộ, để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí sử dụng cán bộ hiệu quả.

Sau mỗi đợt kiểm tra, UBND huyện đều có thông báo, đánh giá những tồn tại hạn chế và các giải pháp để khắc phục. Hiện nay, đối với huyện Hạ Hòa thì chất lượng hoạt động bộ phận một cửa cấp xã, thị trấn chưa cao; việc niêm yết, công khai thủ tục hành chính còn mang tính hình thức, thiếu khoa học; một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ

Ông Ngô Anh Vũ-Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết: “Xác định yếu tố con người là trọng tâm trong quá trình thực hiện cải cách hành chính. Hiện nay, đội ngũ công chức cấp huyện, cấp xã đã đủ về số lượng, cơ bản đạt chuẩn và trên chuẩn. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả trong quá trình thực thi công vụ, UBND huyện chỉ đạo, quán triệt cán bộ, công chức tuân thủ quy tắc, văn hóa ứng xử, chấn chỉnh lề lối làm việc, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại cơ quan, đơn vị mình. Đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tại bộ phận một cửa cũng thường xuyên được tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng giao tiếp, ứng xử”.

Có thể nhận thấy, công tác chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn huyện Hạ Hòa đã được thực hiện thường xuyên và quyết liệt, xác định được những nhiệm vụ trọng tâm, phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của huyện. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục được chuẩn hóa,  qua đó việc giải quyết thủ tục hành chính qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã đi vào nền nếp, ngày càng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang