Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cải cách hành chính, tạo đòn bẩy cho phát triển​​​​​​​

Chủ nhật, 31/12/2017, 11:23:18
Print + | - Font Size: A
Cải cách hành chính, tạo đòn bẩy cho phát triển​​​​​​​

Cải cách hành chính, tạo đòn bẩy cho phát triển​​​​​​​

A Font Size: - | +

t05-01-1514623057

Đẩy mạnh CCTTHC ở bộ phận “một cửa” thuộc UBND thành phố Việt Trì.

PTĐT- Đi qua năm 2017, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả ở các địa bàn, các cấp, các ngành, đa chiều, đa lĩnh vực, tạo sự thuận lợi, hài lòng cho tổ chức, công dân, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo đòn bẩy, “cú hích” cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những ngày này, khi mà thời điểm Tết dương lịch đang kề cận, cán bộ, công chức bộ phận “một cửa” UBND thành phố Việt Trì càng trở nên bận rộn hơn bao giờ hết bởi càng về cuối năm công việc càng nhiều hơn, người dân và doanh nghiệp đến làm thủ tục hành chính đông hơn. Dù vậy, mọi việc dường như luôn được triển khai trong vòng quay văn minh, trật tự, văn hóa công sở được phát huy, người dân luôn cảm thấy hài lòng bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp và khoa học, nhanh chóng, thuận tiện cùng sự tận tình, chu đáo của đội ngũ những người đang thực thi công vụ nơi đây.

Trao đổi cùng chúng tôi ngay trước thềm của năm mới 2018, ông Nguyễn Văn Vấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, việc CCHC muốn đạt được hiệu quả thì trước hết cần phải “cải cách” yếu tố con người, nghĩa là phải đổi mới tư duy, phong cách làm việc, tinh thần thái độ phục vụ của chính đội ngũ cán bộ, công chức. Do đó, thành phố luôn chỉ đạo, quán triệt các phòng, ban chức năng, trong đó có bộ phận “một cửa” luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo phục vụ nhân dân, nhất là ở thời khắc bận rộn, chuẩn bị bước sang năm mới. 

Không chỉ ở Việt Trì - nơi địa bàn phố thị mà cùng thời điểm này, ở huyện Tân Sơn - một địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, công tác CCHC cũng đang được triển khai tích cực. Khi chúng tôi về Văn Luông - một xã còn rất nhiều khó khăn của huyện Tân Sơn, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là dù ở vào khoảng thời gian được coi là bận bịu nhất trong năm - những ngày giáp Tết nhưng Chủ tịch UBND xã Tân Khải Hồng và cán bộ văn phòng, tư pháp, địa chính xã vẫn đang trực tiếp có mặt tại bộ phận “một cửa” để tuyên truyền, giải thích cho người dân những vấn đề liên quan đến cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng… Điều này càng khẳng định, việc thực hiện CCHC luôn được triển khai tích cực ở mọi địa bàn.

Tuy nhiên, nhìn trên bình diện chung của tỉnh, có thể thấy rõ, nét nổi bật trong công tác CCHC năm 2017 chính là việc thực hiện có hiệu quả công tác CCTTHC. Theo ông Lê Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, về định hướng vĩ mô, UBND tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch chỉ đạo sâu sát, cụ thể, tạo cơ sở pháp lý cho các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện. Đáng chú ý là, một số sở, ngành đã tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định công bố bộ TTHC đã được cắt giảm về thời hạn, quy trình, thẩm quyền giải quyết ở cả ba cấp tỉnh, huyện, xã như Sở TN&MT có 7 TTHC được rút ngắn thời gian giải quyết; Sở Y tế rà soát, cắt giảm thời hạn giải quyết đối với 100 TTHC; Sở Nội vụ cắt giảm quy trình và thời hạn giải quyết 99 TTHC… 

Bên cạnh đó, công tác rà soát, đánh giá, thực hiện các quy định về đơn giản hóa TTHC của tỉnh được tiến hành thường xuyên, tích cực. Trong năm, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành 17 Quyết định công bố TTHC với 1.181 TTHC, các TTHC được niêm yết công khai tại nơi quy định. Đến nay, tất cả các cơ quan có thẩm quyền giải quyết TTHC đều duy trì hoạt động bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đưa 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết vào thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, giảm phiền hà, đi lại nhiều lần cho cá nhân, tổ chức. 

Trong năm, toàn tỉnh đã nhận 470.853 hồ sơ giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đã giải quyết 453.691 hồ sơ, còn 17.162 hồ sơ đang giải quyết. Đây cũng là năm đánh dấu bước chuyển động tích cực trên các lĩnh vực: Cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính… 

Nhìn một cách tổng quan, Phú Thọ đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo về thực hiện nhiệm vụ CCHC một cách đồng bộ, cụ thể, đảm bảo triển khai, thực hiện đầy đủ các nội dung của Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020. Công tác CCHC của tỉnh được triển khai kịp thời, có chất lượng, hiệu quả, hoàn thành 100% nội dung kế hoạch đề ra, tạo đòn bẩy quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. 

Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác CCHC Nhà nước, mới đây, tại kỳ họp cuối năm 2017 của HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh cho rằng, qua đánh giá trong năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh tăng 6 bậc so với năm 2015, xếp thứ 29 toàn quốc và thứ 3/14 tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có 4 nhóm chỉ số tăng điểm. Điều này thể hiện sự góp phần tích cực của công tác CCHC. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, cần thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ hơn các giải pháp, trong đó có bước đột phá về CCHC theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

t05-02-1514623643

Cán bộ UBND xã Văn Luông, huyện Tân Sơn tuyên truyền, giải thích cho công dân về CCTTHC.

Theo bà Phạm Thị Hường - TUV, Giám đốc Sở Nội vụ, để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình và hiệu quả công tác CCHC, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu đẩy mạnh tuyên truyền về CCHC; thực hiện tốt công tác xây dựng và ban hành văn bản QPPL; tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn. 

“Đặc biệt, cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, địa phương trong chỉ đạo thực hiện cải cách TTHC; tiếp tục rà soát, điều chỉnh, rút ngắn thời hạn giải quyết, đơn giản hóa quy trình giải quyết TTHC; cắt giảm tối đa các TTHC không cần thiết. Rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị theo đúng quy định của Trung ương, UBND tỉnh gắn với thực hiện đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Triển khai đánh giá xác định chỉ số CCHC năm 2017 của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị; tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tham mưu về CCHC. Thực hiện thanh tra, kiểm tra CCHC và công vụ đồng thời tăng cường các biện pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh...” - bà Hường nêu quan điểm.

Chẳng còn bao lâu nữa thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới sẽ đến, mang theo hơi thở ấm áp của mùa xuân và đong đầy những ước mơ, hy vọng. Chắc chắn, trong hành trình đi tới tương lai, công tác CCHC của tỉnh sẽ thêm nhiều niềm vui, thành tựu mới để tiếp thêm động lực, đưa Phú Thọ vươn tới mạnh giàu.

Tiến Dũng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang