Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Ba đẩy mạnh cải cách hành chính

Thứ hai, 18/06/2018, 11:39:59
Print + | - Font Size: A
Thanh Ba đẩy mạnh cải cách hành chính

Thanh Ba đẩy mạnh cải cách hành chính

A Font Size: - | +

untitled-1-1529296896

Giải quyết thủ tục hành chính ở bộ phận “một cửa” tại UBND huyện Thanh Ba.

PTĐT - Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm hướng tới xây dựng một nền hành chính trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Thời gian qua, huyện Thanh Ba đã đẩy mạnh CCHC bằng những giải pháp cụ thể, công việc được giải quyết theo đúng trình tự, đáp ứng được yêu cầu đặt ra, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến làm việc.

Có mặt tại UBND xã Chí Tiên gần hết giờ làm việc buổi sáng nhưng cán bộ bộ phận “một cửa” và lãnh đạo UBND xã vẫn đang giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho công dân đến làm việc. Bà Nguyễn Thị Lan- công dân xã cho biết: “So với trước kia, tôi thấy một số TTHC được rút ngắn, đơn giản hơn. Cán bộ ở bộ phận “một cửa” hướng dẫn chu đáo về những thủ tục còn thiếu, nội dung chưa hiểu cho người dân”. Để có được kết quả này, trong quá trình thực hiện, xã đã phát huy vai trò, trách nhiệm, nêu gương của người đứng đầu trong thực hiện CCHC; thường xuyên cập nhật các TTHC được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ. Bộ phận “một cửa” chủ động phối hợp với các ngành nắm bắt hồ sơ, thủ tục, chế độ, chính sách mới để hướng dẫn, giải thích cho tổ chức, công dân, giải quyết dứt điểm các nội dung công việc của bộ phận một cửa chuyển đến theo đúng quy định...

Không chỉ xã Chí Tiên, mà các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tích cực thực hiện CCHC, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến giải quyết công việc. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Ba đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết các TTHC. UBND huyện thực hiện đảm bảo tiến độ về cải cách thể chế; cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; hiện đại hóa nền hành chính; tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành. Huyện thực hiện tốt công tác kiểm tra ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo tất cả các thủ tục hành chính được kiểm soát chặt chẽ và được niêm yết công khai, rõ ràng, minh bạch, chính xác. Duy trì nghiêm chế độ hội họp trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành; nâng cao chất lượng các kỳ họp để giảm tối đa số lần các cuộc họp trong năm.

Để thực hiện cải cách TTHC, huyện tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đảm bảo 100% các TTHC có liên quan đến cá nhân và doanh nghiệp được giải quyết thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Mở rộng thực hiện cơ chế một cửa liên thông đối với các lĩnh vực có liên quan tới nhiều cơ quan hành chính cùng giải quyết: Liên thông giữa các phòng ban chuyên môn với UBND cấp xã, giữa UBND cấp huyện với UBND cấp xã trong giải quyết TTHC trên một số lĩnh vực trọng tâm: Đầu tư, đất đai, sở hữu nhà...Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bộ phận “một cửa” cấp huyện, cấp xã đều được các cấp ủy, chính quyền quan tâm đầu tư. 100% bộ phận “một cửa” cấp huyện, cấp xã sử dụng phần mềm chung của tỉnh; áp dụng quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IS0 9001:2008 đáp ứng nhu cầu của tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Để CCHC thành công, huyện đã sắp xếp lại bộ máy theo quy định, thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý cán bộ công chức, viên chức, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cùng với việc không ngừng nâng cao thực hiện quy chế văn hóa công sở, quy tắc ứng xử tại các cơ quan hành chính Nhà nước; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định... Do đó, đội ngũ có sự chuyển biến về tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, đa phần cán bộ công chức, viên chức sử dụng thành thạo công nghệ thông tin vào giải quyết công việc, đã góp phần mang lại hiệu quả công việc cao. Hệ thống chính trị ở cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. 

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang