Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Lập tạo đột phá về cải cách hành chính

Thứ ba, 26/06/2018, 07:25:38
Print + | - Font Size: A
Yên Lập tạo đột phá về cải cách hành chính

Yên Lập tạo đột phá về cải cách hành chính

A Font Size: - | +

img1706-1529972808100% thủ tục hành chính được UBND huyện giải quyết theo cơ chế một cửa.

PTĐT-Nhằm từng bước hiện đại hóa nền hành chính, tạo sự bứt phá, nhất là trong cải cách hành chính (CCHC), cuối tháng 3-2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Lập ban hành Nghị quyết số 62-NQ/HU thực hiện khâu đột phá về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Yên Lập, giai đoạn 2017- 2020. Cụ thể nghị quyết này, UBND huyện Yên Lập đã triển khai Kế hoạch số 1346/KH-UBND ngày 22/12/2017 về cải cách hành chính nhà nước huyện Yên Lập, trong đó khai thác, vận hành hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), tạo bước đột phá cải cách thủ tục hành chính ở huyện miền núi. 

Ông Đinh Hải Nam - Chánh văn phòng UBND huyện cho biết: Việc ứng dụng phần mềm quản lý điều hành công việc đã giúp bộ phận “Một cửa hiện đại” của UBND huyện thực hiện hiệu quả công việc; các phòng, ban, đơn vị nắm số lượng đầu việc được giao và những phần việc chưa xử lý khi đã được phân công. Đặc biệt, thông qua phần mềm, người dùng có thể biết những công việc, văn bản sắp đến hạn xử lý, xử lý gấp, những văn bản quá hạn hoặc đã xử lý, từ đó giúp CBCC,VC chủ động trong việc sắp xếp thời gian làm việc.

Để nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, nâng cao đạo đức công vụ cho đội ngũ CBCC, UBND huyện chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn; Ban biên tập trang thông tin điện tử của huyện, Đài Truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới CBCC, VC và nhân dân. Bên cạnh đó huyện cũng tập trung kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND tỉnh đã ban hành trước đây đồng thời thực hiện nghiêm túc việc tổ chức, triển khai thi hành văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan nhà nước ban hành. Trong năm 2017 huyện đã tiến hành hàng chục cuộc thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện những thiếu sót, hạn chế trong quản lý Nhà nước để kiến nghị, xử lý, khắc phục. 

Công tác kiểm tra đầu mối, kiểm soát TTHC của huyện và các xã, thị trấn đã thường xuyên cập nhật, bổ sung kịp thời, đầy đủ; niêm yết công khai các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tìm hiểu. Ông Hoàng Đình Hậu, khu Tân Lập, xã Lương Sơn cho rằng việc niêm yết công khai số điện thoại và địa chỉ tiếp nhận các ý kiến phản ánh, kiến nghị của nhân dân về TTHC tại UBND huyện đã góp phần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, thái độ của CBCC trong giải quyết TTHC; góp phần hạn chế các tiêu cực phát sinh, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho nhân dân. 

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các xã, thị trấn từng bước được củng cố với 15/17 xã, thị trấn bố trí được phòng làm việc riêng cho bộ phận “một cửa”, còn 2 xã chưa có phòng làm việc riêng là Đồng Lạc và Ngọc Lập. Một số xã đã tổ chức tốt hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả như thị trấn Yên Lập, các xã: Phúc Khánh, Mỹ Lung, Minh Hòa. UBND huyện đã đầu tư xây dựng phòng làm việc và mua sắm trang thiết bị, bố trí công chức làm việc đảm bảo nâng cao chất lượng cho hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện theo cơ chế một cửa. 

Tính riêng quý I-2018, cấp xã đã giải quyết được 99% trong tổng số trên 12.500 hồ sơ tiếp nhận. Trong đó, số hồ sơ giải quyết theo cơ chế một cửa chiếm gần 44%; giải quyết trực tiếp tại công chức chuyên môn trên 56%; không để xảy ra tình trạng hồ sơ quá hạn. Tổng hồ sơ cấp huyện tiếp nhận gần 1.700, đảm bảo 100% thủ tục hành chính được giải quyết theo cơ chế một cửa.

Đến nay, 100% các cơ quan Nhà nước thuộc cấp huyện và các xã, thị trấn được kết nối cáp quang băng rộng. Các cơ quan, đơn vị khai thác, vận hành có hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước; coi công nghệ thông tin là công cụ không thể thiếu trong thực hiện giải quyết các TTHC. Sau khi UBND huyện đưa vào sử dụng hiệu quả, phần mềm điều hành quản lý văn bản, số văn bản trao đổi giữa các cơ quan Nhà nước dưới dạng điện tử đạt 80%.

Gia Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang