Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Minh Hòa làm tốt công tác cải cách hành chính

Thứ năm, 02/08/2018, 08:48:56
Print + | - Font Size: A
Minh Hòa làm tốt công tác cải cách hành chính

Minh Hòa làm tốt công tác cải cách hành chính

A Font Size: - | +

380723451670684199646764147465546034577408n-1533174616Bộ phận "một cửa" xã Minh Hoà tiếp nhận và giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho tổ chức và công dân.

PTĐT-Những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại xã Minh Hòa, huyện Yên Lập đã đạt được kết quả tích cực. Minh Hòa đang dần trở thành điểm sáng về cải cách hành chính tại địa phương được các tổ chức, cá nhân đánh giá cao.

Đã gần 11h trưa nhưng tại văn phòng "một của" xã Minh Hòa vẫn còn nhiều người đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính. Anh Hà Ngọc Chung, thôn Hạ Hòa vui vẻ cho biết: "Vợ tôi vừa sinh con được nửa tháng, do hoàn cảnh gia đình neo người nên hôm nay tôi mới đi làm giấy khai sinh cho con. Được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ bộ phận "một cửa" của xã, tôi nhanh chóng làm xong thủ tục khai sinh, nhập hộ khẩu và đăng ký làm thẻ BHYT cho cháu. Tôi nhận thấy việc giải quyết thủ tục hành chính của xã thời gian gần đây có rất nhiều đổi mới; quy trình giải quyết các thủ tục được rút gọn, thời gian giải quyết thủ tục nhanh hơn; các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính được niêm yết công khai. Cán bộ, công chức của xã có thái độ thân thiện, gần gũi khi giải quyết thủ tục cho người dân".

Anh Hoàng Khắc Thông – cán bộ tư pháp xã Minh Hòa cho biết: Từ khi xã thực hiện cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính theo quy chế một cửa, một cửa liên thông, cán bộ trực tiếp làm tại bộ phận “một cửa” đã thực hiện tuyên truyền, công khai các thủ tục hành chính, các quy trình, thủ tục, hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa". Xã phân công 4 công chức: Văn hóa - xã hội, địa chính, tư pháp - hộ tịch, văn phòng trực tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả cho công dân theo đúng quy định. Đồng thời, trang bị đầy đủ phương tiện làm việc cho bộ phận "một cửa" như: Máy tính, máy phô tô copy, máy in... phục vụ người dân đến giao dịch; áp dụng phần mềm quản lý hộ tịch, quản lý đất đai, quản lý hộ nghèo, phần mềm dùng chung cho bộ phận "một của"...

3808509316706840763134432252568879119204352n-1533174633

Trong 2 năm 2016 - 2017, xã đã tiếp nhận, giải quyết 1439 hồ sơ của các tổ chức và công dân, trong đó đã thực hiện giải quyết đủ, trả đúng hạn các hồ sơn trên, không có hồ sơ quá hạn. Từ đầu năm 2018 đến nay, xã đã tiếp nhận và giải quyết gần 400 hồ sơ, chủ yếu là hồ sơ chứng thực và hộ khẩu; gần 100% hồ sơ được giải quyết đúng và trước hạn.  

Ông Đinh Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Minh Hòa cho biết: Toàn xã hiện có 24 cán bộ, trong đó có trên 79% cán bộ có trình độ đại học, còn lại là trung cấp, cao đẳng. Xác định công tác cải cách hành chính là khâu đột phá trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, những năm qua, UBND xã Minh Hòa quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, cán bộ địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, người dân. Bên cạnh đó, xã còn chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp cán bộ, CCVC trong các cơ quan Nhà nước và nhân dân, doanh nghiệp ở địa phương nhận thức đầy đủ, đúng đắn về cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính. Trên cơ sở đó, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ hoặc thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giải quyết công việc, tinh thần trách nhiệm và ý thức đạo đức công vụ của cán bộ CCVC, nhất là đội ngũ CCVC làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Thực hiện việc cải cách thể chế, đổi mới nội dung quy trình soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đúng quy định. Từ khi công tác cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được thành lập và đi vào hoạt động, xã đã tạo lập được đầu mối chung quản lý, vận hành thống nhất, hiện đại, giải quyết nhanh, có hiệu quả các hồ sơ thủ tục hành chính của tổ chức, công dân và doanh nghiệp; bảo đảm các hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết nhanh, gọn, kịp thời, công khai, minh bạch.

3808516016706841063134408704263851165614080n-1533174633Anh Hoàng Khắc Thông, cán bộ tư pháp xã Minh Hòa giải quyết xác nhận thông tin cho công dân

Việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính “một cửa”, một cửa liên thông ở Minh Hoà nói riêng và địa phương khác trên toàn tỉnh nói chung được thực hiện đúng thời gian quy định đã giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, mang lại hiệu quả thiết thực, khắc phục được tình trạng gây phiền hà cho tổ chức và công dân.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang