Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Lập xây dựng chính quyền điện tử

Thứ hai, 14/01/2019, 08:27:43
Print + | - Font Size: A
Yên Lập xây dựng chính quyền điện tử

Yên Lập xây dựng chính quyền điện tử

A Font Size: - | +

img8518-1547429350
Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của huyện Yên Lập sử dụng thành thạo các phần mềm để nâng cao chất lượng giải quyết công việc.

PTĐT - Là địa phương triển khai điểm mô hình chính quyền điện tử (CQĐT), thời gian qua, với quyết tâm cao và cách làm sáng tạo, huyện Yên Lập đã từng bước hoàn thiện, phát huy hiệu quả mô hình CQĐT trong phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo đột phá trong cải cách hành chính.

Tiên phong xây dựng CQĐT để thay đổi từ “nền hành chính quản lý” sang “nền hành chính phục vụ”, Yên Lập đã chú trọng đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin ngày càng hiện đại với hệ thống máy tính trang bị đồng bộ, kết nối mạng Internet băng thông rộng đến cấp xã. Huyện tăng cường sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành để gửi, nhận văn bản điện tử; lưu trữ văn bản đi, đến; quản lý, điều hành công việc trên môi trường mạng tại các cơ quan, đơn vị. Đến nay, 100% các văn bản điện tử thuộc thẩm quyền ban hành và giải quyết của các cơ quan nhà nước đã được gửi, nhận qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành; các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị đã ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành để xử lý, điều hành trong nội bộ đơn vị. 100% các đơn vị đã ứng dụng chữ ký số để tiết kiệm thời gian và kinh phí giao dịch.

Yên Lập cũng tích cực triển khai phần mềm một cửa tích hợp, hệ thống tin nhắn SMAS vào hoạt động. Nhiều đơn vị đã sử dụng các phần mềm ứng dụng như: Phần mềm quản lý ngân sách (TAPMIS); phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu ngành giáo dục; phần mềm quản lý hệ thống giáo dục (Smas), quản lý thông tin phổ cập giáo dục - chống mù chữ (Prosoft.ESCI); phần mềm đo vẽ bản đồ MicroStationSE, Vilis, Famis... Từ đó mang lại tiện ích lớn trong giải quyết công việc và lưu trữ dữ liệu.

Đáng chú ý, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa liên thông hiện đại của huyện được đưa vào hoạt động từ tháng 4-2018 và liên tục đổi mới, phát huy hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Là cán bộ trực tiếp nhận hồ sơ của người dân tại Bộ phận một cửa, chị Lê Mai Linh khẳng định: “Hệ thống trang thiết bị hiện đại không chỉ mang đến sự thuận tiện cho người dân mà còn giúp công việc của chúng tôi được xử lý nhanh chóng, khoa học, hiệu quả hơn”. 

Ông Vũ Đình Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập cho biết: “Sau nửa năm, việc triển khai CQĐT đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của huyện Yên Lập. Qua quá trình đào tạo, tập huấn kỹ năng và trình độ, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của huyện đã được nâng lên; các ứng dụng dùng chung đã được triển khai sử dụng và nhân rộng; trang thông tin điện tử, phần mềm quản lý văn bản và điều hành, gửi nhận văn bản điện tử, hệ thống một cửa điện tử và các ứng dụng chuyên ngành được đẩy mạnh vào phục vụ hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ”.

Tiếp tục mục tiêu cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả mô hình CQĐT, trong năm 2019, Yên Lập sẽ đẩy mạnh việc rà soát quy chế, quy trình làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, phấn đấu đạt tỷ lệ hài lòng của người dân trên 90%, góp phần xây dựng nền hành chính mang tính phục vụ, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả. Bổ sung đội ngũ cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin; tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo, phấn đấu 100% đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo sử dụng thành thạo máy tính trong công việc. Thông qua việc triển khai CQĐT, huyện Yên Lập đang hướng đến một bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đóng góp vào việc xây dựng một hệ thống CQĐT hiện đại của toàn tỉnh.

Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang