Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sắp xếp việc làm cho trí thức trẻ - cần phù hợp, ổn định

Thứ hai, 06/12/2021, 07:47 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Đội viên Nguyễn Đắc Tạo là cán bộ địa chính tại UBND xã Tân Phú, huyện Tân Sơn.

(baophutho.vn)  - Huyện Tân Sơn là địa phương được chọn thực hiện thí điểm Đề án tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500). Trong thời gian tham gia đề án, các đội viên đã phát huy năng lực, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ với tinh thần cầu thị, ham học hỏi, cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, sau khi kết thúc đề án, việc sắp xếp, bố trí việc làm cho đội ngũ này sao cho phù hợp với trình độ, năng lực của từng đội viên cũng như tình hình cán bộ, đội ngũ tại các địa phương là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm. 

Đề án 500 là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là cơ hội tốt để bổ sung nguồn nhân lực có trình độ giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân các huyện còn khó khăn phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, thông qua những hoạt động thực tiễn ở cơ sở tạo cơ hội, điều kiện để các trí thức trẻ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, tạo nguồn cán bộ, công chức cho địa phương. 

Thực hiện Quyết định số 575/QĐ-UBND ngày 24/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt danh sách trí thức trẻ đạt kết quả tuyển chọn tham gia Đề án 500, UBND huyện Tân Sơn đã tiếp nhận và phân công công tác đối với 10 đội viên trí thức trẻ đúng chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo. Trong quá trình công tác, các đội viên đã sớm tiếp cận nhiệm vụ, phát huy sức trẻ, tính sáng tạo, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Hàng năm, các đội viên Đề án của tỉnh đều được đánh giá xếp loại hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Một số đội viên đã phát huy tốt năng lực, kiến thức chuyên môn, hăng say nhiệt tình trong công tác, trưởng thành nhanh chóng. Đến nay, 100% các đội viên là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Hồ Sỹ Mạnh - Trưởng phòng Nội vụ, UBND huyện Tân Sơn cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có hai đội viên tham gia xét tuyển và trúng tuyển vào công chức cấp xã tại huyện Tân Sơn (2018) và một đội viên tham gia thi tuyển vào viên chức sự nghiệp giáo dục và được tuyển dụng bố trí công tác tại Trường Tiểu học và THCS Xuân Sơn (2019). Đối với các đội viên còn lại, huyện Tân Sơn đã xây dựng phương án đề xuất UBND tỉnh, Sở Nội vụ bố trí tuyển dụng, đảm bảo phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn. Trước khi Đề án kết thúc (2020), huyện đã thường xuyên rà soát công tác cán bộ, nếu địa phương nào còn thiếu sẽ ưu tiên sắp xếp bổ sung đội viên vào vị trí công tác chứ không phải đợi đến khi Đề án kết thúc. Huyện Tân Sơn luôn tạo điều kiện tốt nhất để các đội viên được công tác ổn định ở địa phương.

Trong đó, quy định UBND các tỉnh thuộc phạm vi thực hiện Đề án có trách nhiệm xây dựng phương án và thực hiện việc tuyển dụng, bố trí cho đội viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ vào làm cán bộ, công chức cấp xã hoặc làm công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý.

Trong thời gian chờ địa phương thực hiện việc tuyển dụng, bố trí công tác, các đội viên tiếp tục được ký hợp đồng lao động để làm việc tại xã nơi đang công tác và hưởng chế độ, chính sách theo quy định tại khoản 5 Điều 1 Quyết định số 1758/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và khoản 2 Điều 3 Thông tư số 68/2014/TT-BTC ngày 21/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ.

Như vậy, với hướng dẫn cụ thể theo Quyết định số 136/NQ-CP ngày 1/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các đội viên của Đề án 500 trên địa bàn huyện Tân Sơn sẽ được bố trí, sắp xếp, quy hoạch việc làm phù hợp đúng với chuyên môn, thế mạnh theo kế hoạch, lộ trình đã đặt ra, hoàn thành trước ngày 31/12/2025. Đội viên Nguyễn Đắc Tạo - Chức danh công chức địa chính xã Tân Phú cảm động: Đây là sự ghi nhận, quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền giành cho các đội viên Đề án 500 trên địa bàn huyện Tân Sơn. Tôi cũng như các đội viên của Đề án quyết tâm nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để góp phần xây dựng vùng đất Tân Sơn ngày càng phát triển.

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security