Cập nhật: 20/10/2021 08:18 GMT+7

Gần 50% người dân vùng chịu tác động của Quyết định 861/QĐ-TTg tham gia BHYT trở lại

Người dân xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập tham gia BHYT ngay tại hội nghị tuyên truyền

Thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025, 138.662 người dân sinh sống tại các thôn, khu thuộc 87 xã, 8 huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bị dừng hiệu lực thẻ BHYT từ ngày 01/7/2021, làm sụt giảm đáng kể tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh từ 93,1% xuống mức 83,5% dân số. Đây là một thách thức lớn đối với cả hệ thống chính trị nói chung và ngành BHXH nói riêng trong thực hiện chính sách an sinh tại Phú Thọ.

Cụ thể, từ ngày 01/7/2021, toàn tỉnh còn 72.659 người sống tại các vùng đặc biệt khó khăn, 66.003 người dân tộc thiểu số bị giảm thẻ BHYT trong đó có 5.634 người thuộc hộ nghèo, bảo trợ xã hội, cựu chiến binh… tiếp tục được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí; số còn lại bao gồm 11.336 người thuộc hộ gia đình cận nghèo, 33.589 học sinh, sinh viên và 88.103 người thuộc nhóm BHYT hộ gia đình phải tự trang trải một phần hoặc toàn bộ chi phí tham gia BHYT.

Trước nhiệm vụ mới phát sinh mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, BHXH các huyện thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định 861/QĐ-TTg bao gồm Thanh Sơn, Tân Sơn, Hạ Hòa, Đoan Hùng, Thanh Ba, Thanh Thủy, Cẩm Khê và Yên Lập đã tích cực tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ngành, UBND các xã, thị trấn ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn phối hợp với cơ quan BHXH rà soát đối tượng, kịp thời lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHYT đến các nhóm đối tượng phải tự đóng toàn bộ hoặc một phần kinh phí tham gia BHYT.

Với tinh thần tất cả vì quyền lợi của người tham gia BHYT, trong quý III/2021, BHXH tỉnh đã liên tục chỉ đạo, đôn đốc BHXH các huyện đẩy mạnh thực hiện công tác truyền thông, đưa chính sách BHYT đến với người dân vùng chịu ảnh hưởng của Quyết định 861/QĐ-TTg. Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân 8 huyện đã tổ chức họp, đề ra các giải pháp, giao trách nhiệm cụ thể đến lãnh đạo từng xã, thị trấn. Đặc biệt tháng 9/2021 – tháng cuối quý được xác định là tháng cao điểm tuyên truyền về BHYT tới người dân vùng 861 bởi đây là tháng thứ 3 với 30 ngày vàng quyết định quyền lợi BHYT của người dân có được liên tục và ở mức tối đa hay không, BHXH tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 1067/KH-BHXH ngày 06/9/2021 tuyên truyền cao điểm về BHYT tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg. Theo đó BHXH tỉnh cử các tổ hỗ trợ công tác truyền thông và phát triển đối tượng trực tiếp tại 8 huyện, BHXH các huyện liên tục ra quân, cử cán bộ bám thôn, bản, khu dân cư, phối hợp với chính quyền địa phương và nhân viên đại lý tại địa bàn tuyên truyền, vận động, trực tiếp tư vấn, thuyết phục người dân tham gia BHYT. Lãnh đạo phòng Truyền thông và phát triển đối tượng BHXH tỉnh trực tiếp cùng lãnh đạo BHXH các huyện đến làm việc với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã đề nghị chung tay, góp sức thực hiện “Chiến dịch 861” - tổ chức hàng loạt hoạt động truyền thông cao điểm về BHYT tại địa phương. Cụ thể: với đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo, các xã có định hướng, chỉ đạo rõ ràng để người dân nhận biết về quyền lợi đạt được trong khi mức kinh phí tham gia chỉ hơn 10 nghìn đồng/tháng. Với nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, chỉ đạo Hiệu trưởng các trường quán triệt giáo viên chủ nhiệm thông báo đến các phụ huynh học sinh về sự cần thiết phải tham gia BHYT ngay cho con em mình. Với nhóm đối tượng BHYT hộ gia đình, lãnh đạo các xã tổ chức quán triệt, giao nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho các nhân viên đại lý thu trên địa bàn. Chỉ đạo các Trưởng khu dân cư/Bí thư chi bộ tham gia chiến dịch; niêm yết danh sách người dân cần tham gia BHYT hộ gia đình và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT ngay trong tháng 9/2021 tại nhà văn hóa khu dân cư, các điểm thu BHYT thuộc UBND xã, bưu điện, Hội nông dân, hội phụ nữ và Trạm y tế xã; tăng cường hoạt động loa truyền thanh tại các khu dân cư với tần suất 2 bản tin/ngày với thông điệp “cơ hội vàng để hưởng quyền lợi BHYT liên tục”; người đứng đầu các tổ/thôn/khu phố phát huy vai trò, chủ động đứng ra kết nối cơ quan BHXH – nhân viên đại lý thu BHYT với người dân thông qua tổ chức các cuộc tuyên truyền nhóm nhỏ về BHYT…

Tại các xã vùng 861 thuộc Cẩm Khê, Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập… nơi chúng tôi đến làm việc đều ghi nhận sự trăn trở của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương khi người dân không còn được bao cấp thẻ BHYT. Nỗi lo của người đứng đầu địa phương không chỉ vì tỷ lệ bao phủ BHYT sụt giảm đáng kể mà còn vì nguy cơ bẫy nghèo mà người dân rất dễ mắc vào nếu không kịp thời trang bị cho bản thân một tấm thẻ BHYT. Đồng tình với các giải pháp BHXH tỉnh đưa ra, lãnh đạo các xã, thị trấn đã tích cực chỉ đạo, kết nối, từ đó mỗi ngày BHXH các huyện đều tổ chức được từ 2 – 7 hội nghị nhóm nhỏ trực tiếp với người dân bị giảm thẻ BHYT. Và quan trọng hơn là sự vào cuộc của các Trưởng khu dân cư/Bí thư Chi bộ - những mắt xích gắn kết cơ quan thực hiện chính sách an sinh với người dân địa phương.

Đồng hành cùng ngành BHXH, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã có Văn bản số 2667/SYT-KHTC ngày 21/9/2021 v/v phối hợp truyền thông BHYT tới đối tượng chịu ảnh hưởng bởi Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh BHYT khẩn trương tuyên truyền tới người bệnh, người dân không có thẻ BHYT về việc tham gia BHYT ngay để đảm bảo thẻ BHYT không bị gián đoạn và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Với nỗ lực của tập thể công chức, viên chức, lao động ngành BHXH tỉnh Phú Thọ, viên chức, nhân viên ngành y tế và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn vùng chịu tác động của Quyết định 861/QĐ-TTg, hết tháng 9/2021, toàn tỉnh có 65.814 người tham gia BHYT trở lại, chiếm 47,5% số người bị giảm thẻ BHYT. Quý IV/2021, toàn tỉnh còn 72.848 người chưa tham gia BHYT trong đó có 3.702 người thuộc hộ cận nghèo, 12.514 học sinh và 56.632 người thuộc hộ gia đình. Để giữ vững tỷ lệ bao phủ BHYT, BHXH tỉnh, BHXH các huyện vùng 861 cần tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tiếp tục, bền bỉ gieo mầm chính sách BHYT, nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHYT, phấn đấu 100% người dân tham gia BHYT trở lại, hoàn thành kế hoạch năm 2021 và góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Kim Phượng


Kim Phượng

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long