Cập nhật: 17/02/2022 09:02 GMT+7

Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu !

Nêu gương là truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam, nêu gương tốt có vai trò dẫn dắt mọi người làm theo song thực tế hiện nay, có những cán bộ, đảng viên chẳng những không nêu gương tốt mà còn vi phạm pháp luật và các quy định của Đảng, để lại hậu quả xấu, hình ảnh xấu cho tổ chức Đảng, những người xung quanh và xã hội…

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu gương là thể hiện phương thức và phong cách lãnh đạo của Đảng ta, của mỗi cán bộ, đảng viên. Cán bộ, đảng viên có chức vụ càng cao càng phải coi trọng nêu gương, nêu gương một cách thiết thực, chân thành, nêu gương trong mọi hoàn cảnh, từ việc nhỏ đến việc lớn; từ việc học tập, rèn luyện, tu dưỡng cho đến việc làm cụ thể trong thực tiễn, trong quan hệ với công việc, với mọi người tại công sở đến các quan hệ trong gia đình, người thân, nhân dân và trong xã hội.

Với ý nghĩa đó, cán bộ, đảng viên nêu gương tốt sẽ tạo động lực trong công việc, góp phần đẩy lùi những biểu hiện trì trệ, lười biếng, ỷ lại và những tiêu cực khác, qua đó làm trong sạch tổ chức Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của từng cấp ủy, tổ chức Đảng và của toàn Đảng. Tựu trung lại, nêu gương tốt chính là “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” để xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Trên thực tế, Đảng ta đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên; về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Tuy nhiên, việc thực hiện qua nắm bắt, mạn đàm thấy còn có những hạn chế. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có cả người đứng đầu… chưa thể hiện tính tiền phong gương mẫu, chưa tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Không ít cán bộ, công chức coi vị trí, nơi làm việc của mình như một nơi lưu trú an toàn, luôn mang tư tưởng lười biếng, thậm chí vô cảm khi thực thi công vụ, dễ dẫn đến thoái hóa, biến chất, phục vụ cho tham vọng, mưu đồ cá nhân. Một bộ phận cán bộ, đảng viên sống “trung bình chủ nghĩa”, ngoài cuộc, không dám đấu tranh, nói không đi đôi với làm, không nêu được gương sáng trước quần chúng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thẳng thắn chỉ ra rằng: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa xác định rõ trách nhiệm và chưa thật sự gương mẫu trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tác phong với những biểu hiện như nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, có cán bộ còn trục lợi, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…; đặc biệt có cán bộ lãnh đạo cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kể cả kỷ luật hình sự, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân”.

Tình trạng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, làm xấu đi hình ảnh cán bộ, đảng viên, làm giảm sút niềm tin của Nhân dân vào Đảng. Do đó, để việc nêu gương ngày càng thực chất, có sức lan tỏa, là hành động, việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất thiết phải coi trọng và nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu… trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo phải xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện theo cương vị công tác và báo cáo với chi bộ, cấp ủy để được góp ý, giúp đỡ, giám sát, tạo điều kiện thực hiện.

Từng cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo các cấp tự giác, gương mẫu tự phê bình, kiểm điểm, tự điều chỉnh, gột rửa, tự soi, tự sửa; cảnh giác trước mọi cám dỗ về danh lợi, vật chất, tiền tài, tránh rơi vào vũng bùn của chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, lợi ích nhóm, nghiêm túc thực hiện Quy định những điều đảng viên không được làm. Các cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, lấy phòng ngừa làm trọng, lấy xây là chính; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt; đồng thời tạo điều kiện và phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể và quần chúng Nhân dân trong việc giám sát thực hiện các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Có như thế, việc nêu gương mới đi vào thực chất và đạt được những kết quả như mong muốn.

Minh Tự


Minh Tự

Các tin đã đưa

Tuyệt đối không chủ quan, xem nhẹ

Tuyệt đối không chủ quan, xem nhẹ
2022-01-27 09:47:00

baophutho.vn Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm có xu hướng tăng ở một số địa phương trong cả...

Đổi mới trong “tự soi, tự sửa”

Đổi mới trong “tự soi, tự sửa”
2022-01-13 10:26:00

baophutho.vn “Tự soi, tự sửa” là công việc được tiến hành thường xuyên, kiên trì nhằm góp phần xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

Quốc hội thảo luận trực tuyến

Quốc hội thảo luận trực tuyến
2022-01-10 15:42:00

baophutho.vn Ngày 10/1, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội họp phiên toàn thể theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long