Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
baophutho.vn Ngày 21/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, nghe, cho ý kiến về một số nội dung: Báo cáo tình hình triển khai các dự án trọng điểm năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023 và kết quả giải quyết các dự án có vướng mắc, tồn tại kéo dài; Đề án xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn vào năm 2025.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 21/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, nghe, cho ý kiến về một số nội dung: Báo cáo tình hình triển khai các dự án trọng điểm năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023 và kết quả giải quyết các dự án có vướng mắc, tồn tại kéo dài; Đề án xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn vào năm 2025.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu kết luận tại hội nghị.

Thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong triển khai các dự án trọng điểm có nhiều đổi mới, trọng tâm là rút ngắn quy trình, thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận đất đai, có mặt bằng để triển khai dự án. Tính đến 31/12/2022, toàn tỉnh có 1.329 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó có 1.229 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, 100 dự án khu đô thị, khu dân cư. Các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh có 780 dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động; 279 dự án chuyển tiếp; 170 dự án chưa hoàn thành.

Đối với các dự án được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến về chủ trương đầu tư, toàn tỉnh có 250 dự án, trong đó 215 dự án có vốn đầu tư trong nước, 35 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Số dự án hoàn thành và đi vào hoạt động là 90 dự án, chiếm 36%; số dự án chuyển tiếp (trong tiến độ) có 129 dự án và số dự án chậm tiến độ là 31 dự án (chiếm 11%). Trong số 31 dự án chậm tiến độ có 18 dự án gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến thực hiện. Các dự án gặp khó khăn vướng mắc kéo dài, đến nay có 7/18 dự án được giải quyết xong tồn tại, vướng mắc và còn 11/18 dự án đang tiếp tục chỉ đạo giải quyết.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bùi Đình Thi trình bày Đề án xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn vào năm 2025.

Về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm năm 2022, toàn tỉnh triển khai 17 dự án trọng điểm, trong đó có bảy dự án đã hoàn thành các thủ tục đầu tư, bàn giao mặt bằng và thi công xây dựng hạ tầng; hai dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; năm dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư và ba dự án tạm dừng.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đinh Công Thực phát biểu ý kiến về nguyên nhân vướng mắc của các dự án.

Hội nghị đã tập trung thảo luận về kết quả nổi bật trong triển khai các dự án trọng điểm; giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án; phân tích, làm rõ nguyên nhân đối với các dự án chậm tiến độ.

Phát biểu kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đánh giá việc thu hút các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh những năm gần đây có nhiều bước tiến, thu hút và thực hiện các dự án đầu tư có chọn lọc, chất lượng, hiệu quả hơn, tạo nguồn thu cho ngân sách và việc làm cho nhiều lao động. Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm đối với một số dự án tiến độ chậm, không thực hiện theo cam kết, không tạo ra giá trị gia tăng cũng như tạo việc làm, đóng góp cho ngân sách địa phương.

Trong thời gian tới, đối với các dự án chậm tiến độ, khó khăn trong triển khai thực hiện, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát lại các dự án và có sự phân loại để có hướng xử lý với những tồn tại, vướng mắc. Với các dự án thuộc thẩm quyền của tỉnh, lưu ý tập trung vào một số dự án trọng tâm, trọng điểm, xử lý theo từng nhóm dự án; tập trung nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, triển khai quy trình, thủ tục đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Các dự án về nhà ở đô thị cần căn cứ vào Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, ưu tiên tập trung hoàn thiện những dự án đang triển khai; xác định, làm rõ các dự án chậm tiến độ, các dự án chủ đầu tư không có khả năng thực hiện để đề xuất phương án giải quyết. Các khu, cụm công nghiệp xem xét, đánh giá lại mức độ khả thi và quan điểm là một nhà đầu tư chỉ thực hiện dự án tiếp theo khi đã hoàn thành dự án trước đó và việc nghiên cứu, khảo sát nghiên cứu, quyết định chủ trương đầu tư cần có thời hạn. Các địa phương rà soát lại tất cả các dự án trên địa bàn và báo cáo với UBND tỉnh về tiến độ triển khai, việc chuyển nhượng dự án, chuyển đổi chủ đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan thẩm định chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy về các dự án trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã thống nhất thông qua Đề án Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn vào năm 2025.

Nguyễn Huế

Nguyễn Huế