Chiến công thầm lặng của lực lượng công an trong quá trình phá vụ án ma túy lớn nhất nước: Vào hang bắt cọp
(PTĐT) Trong quá trình khai thác thông tin phục vụ bài viết, chúng tôi tiếp xúc với các ĐTV, một điều nhận thấy là các anh rất ít nói về mình. Khi được phân công làm việc với chúng tôi các anh cứ chối đây đẩy: bảo đi "đánh án" ngay cũng được chứ làm việc với nhà báo thì ngại lắm.

Chiến công thầm lặng của lực lượng công an trong quá trình phá vụ án ma túy lớn nhất nước: Vào hang bắt cọp

Chiến công thầm lặng của lực lượng công an trong quá trình phá vụ án ma túy lớn nhất nước

Kỳ 2 : Vào hang bắt cọp

20 bánh hêrôin vừa được thu giữ tại Mộc Châu(Sơn La). Đây là tangvật giai đoạn II của vụ án.

(PTĐT)Trong quá trình khai thác thông tin phục vụ bài viết, chúng tôi tiếp xúc với các ĐTV, một điều nhận thấy là các anh rất ít nói về mình. Khi được phân công làm việc với chúng tôi các anh cứ chối đây đẩy: bảo đi "đánh án" ngay cũng được chứ làm việc với nhà báo thì ngại lắm. Phải lôi hết "võ" ra chúng tôi mới khai thác được thông tin của những con người không thích kể về thành tích của mình. Qau đó chúng tôi hiểu được phần nào về quãng thời gian "nằm gai, nếm mật" bắt từng đối tượng.

· Điệu hổ ly sơn

Trong cái buốt giá của miền đất lạ, tổ công tác nhanh chóng cùng với các đồng nghiệp là công an huyện Mộc Châu xác định đối tượng theo tài liệu thu thập. Chúng tôi lên phương án phải tìm mọi cách lừa Giàng A Chu ra khỏi bản 3 đến 4km thì mới tiến hành bắt. Thiếu tá Phạm Đình Thi, đội trưởng đội án PC16 kể lại: Chúng tôi mai phục từ sáng sớm ngày 19-11-2003 đến gần hết buổi chiều mà vẫn chưa thấy Chu xuất hiện. Tôi quyết định cùng với các trinh sát tiến sâu thêm vào nơi Chu ở, khi đi qua một quán thịt chó chúng tôi phát hiện chiếc xe máy của Chu dựng ngoài quán (kiểu xe, màu sắc, biển số đã được các trinh sát xác định). Đây là cơ hội có một không hai, tôi hội ý chớp nhoáng với các trinh sát, quay trở lại vào quán thịt chó. Giả là khách, chúng tôi gọi bia ra uống và tiến hành quan sát đối tượng, sau khi xác định đúng là Chu, anh em chúng tôi quyết định tấn công. Trước khi đinh bắt Chu chúng tôi đã được các đồng nghiệp nhắc nhở nếu để Chu chạy cách mình chỉ 1m thôi thì khó mà bắt được vì Chu chạy rất nhanh và khỏe lại thông thạo địa hình. Cùng đi với Chu còn có một đối tượng khác to khỏe hơn Chu mà chúng tôi không thể lơ là được. Từ lời nhắc nhở đó chúng tôi bất ngờ áp sát và quật ngã Chu. Những kinh nghiệm của đồng nghiệp đã được kiểm chứng, Chu có cơ bắp cực kỳ rắn chắc và khỏe, 4 anh em chúng tôi dùng hết sức mà cũng không bập khóa số 8 vào tay Chu được. Tôi buộc nổ hai phát đạn gây mê khiến Chu choáng ngất, mới khóa được tay Chu. Từ hai tiếng súng vọng ra, người nhà và dân bản ùn ùn kéo tới, lúc này Chu đã tỉnh và liên tục kêu gào bằng tiếng Mông hòng tìm người cứu giúp, để tránh phức tạp các trinh sát phải kéo Chu vào buồng trong, yêu cầu chủ quán đóng cửa và giải thích với dân bản không có việc gì, nhằm giải tỏa đám đông. Sau đó một trinh sát phải đi xe máy ra thông tin cho công an thị trấn Mộc Châu hỗ trợ ôtô vào dẫn giải Giàng A Chu về trại giam.

Việc bắt Nguyễn Văn Thành tại Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng gặp rất nhiều khó khăn. Lúc này tổ công tác phải phân chia nhau để vây bắt từng đối tượng ở nhiều tỉnh thành, trong khi lực lượng cán bộ điều tra lại mỏng. Trước khi bắt Thành tổ công tác do đồng chí Lập dẫn đầu đã trực tiếp đi Mộc Châu để bắt 2 đối tượng là nguyễn Văn Thắm và Nguyễn Thị Hoa nên việc theo dõi tên Thành đành phải để một mình ĐTV Trần Trung Toản đảm nhận. Qua quá trình phân tích đánh giá và nhận định tình hình cho thấy khả năng lúc này tên Thành đã được đồng bọn thông tin về việc đường dây bị lộ nên nhiều khả năng tên Thành sẽ bỏ trốn ngay trong đêm. Xác định việc bắt Thành là không thể chậm hơn được nữa, nên ngay trong đêm, thiếu tá Toản đã trực tiếp gọi điện lên Mộc Châu xin ý kiến chỉ đạo của "Tổng chỉ huy" Nguyễn Đình Lập về việc bắt khẩn cấp tên Thành. Không còn cách nào khác, thiếu tá Lập đã điện thoại cho các đồng nghiệp ở C17 (Bộ công an) giúp đỡ và tức tốc quay về Phú Thọ để viết lệnh bắt tên Thành và trực tiếp lái xe thẳng về Hà Nội để phối hợp với các trinh sát của C16, C17 (Bộ công an) lên phương án để tham gia bắt và khám xét nơi ở của tên Thành. Sau khi lên phương án xong, tổ trinh sát mai phục con đường, ngõ phố vào nhà Thành, như dự đoán đêm hôm ấy tên Thành đi chơi về, vừa bước chân vào nhà thì các trinh sát áp sát ra đòn, tên Thành không kịp trở tay. Bắt Thành xong tổ trinh sát tiến hành khám xét nơi ở của Thành và tạm thời thu giữ của Thành một xe máy và 1 ô tô. Đến lúc này thì một tình huống bất ngờ xảy ra đối với Trung tá Lập là làm cách nào áp giải tên Thành về Phú Thọ trong khi đoàn chỉ có 3 người mà phải mang theo cả xe máy lẫn ô tô của Thành cùng về để điều tra làm rõ. Đến lúc này thì ""Tổng chỉ huy" Nguyễn Đình Lập đành tự lái xe cùng ĐTV Toản áp giải tên Thành về, xe máy của Thành thì giao cho ĐTV Bùi Đức Chu đi về, còn chiếc ôtô của Thành phải "cầu viện" cán bộ C17 đưa về Việt Trì.

· Những chuyến đi đêm

"Tổng đạo diễn" Trung tá Nguyễn Đình Lập.

Mỗi vụ truy bắt đối tượng đều có những khó khăn , gian khổ và nguy hiểm khác nhau, nhưng vụ bắt Vũ Thị Kim Định lại có một kỷ lục về những chuyến đi từ Nam Định về Việt Trì và ngược lại.

Không kém " xếp " của mình là trung tá Lập tham gia bắt trực tiếp 15 đối tượng, thì thiếu tá Phạm Đình thi cũng trực tiếp tham gia bắt hơn chục đối tượng. Thiếu tá Thi kể lại: Ngày 3/4/2004, từ những căn cứ vào tài liệu điều tra và lời khai của Nguyễn Văn Thêm khai nhận,các ĐTV phải tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng mua bán ma túy với Thêm có tên là Thủy. Những tài liệu thu thập được về Thủy chỉ là: có chồng là Sơn quê ở xã Yên Cường- huyện Ý Yên- Nam Định. Căn cứ vào lời khai mô tả và đặc điểm nhận dạng tôi cùng hai điều tra viên phối hợp với C17 và Công an tỉnh Nam Định để xác minh. Vào khoảng 16h cùng ngày, chúng tôi tới Nam Định. Sau khi đưa ra yêu cầu cần xác minh thì được biết: Trong hồ sơ quản lý của Phòng PC17- Công an tỉnh Nam Định không có ai tên là Thủy mà chỉ có một đối tượng tên là Định, chồng là Sơn và đây cũng là một tụ điểm mua bán ma túy lớn ở Nam Định đã được lập án để đấu tranh nhưng chưa triệt phá được. Tôi đề xuất với lãnh đạo Phòng PC17-CA tỉnh Nam Định cho xác minh ngay lai lịch và lấy nhận dạng của đối tượng này đồng thời về Ý Yên để xác minh tại đây chính quyền địa phương xã Yên Cường cho biết nếu đối tượng tên Thủy, chồng là Sơn thì không có ai mà chỉ có Vũ Thị Kim Định có chồng là Sơn quê gốc tại đây có nhà riêng tại thành phố Nam Định và cho biết cách đây mấy ngày gia đình của Định cung tiến cho đình làng một đôi voi bằng đá khi tổ chức đón nhận đã được quay băng ghi hình cuốn băng này chúng tôi đã được chính quyền địa phương cho mượn để phục vụ cho công tác nhận dạng, lúc này đã là 22h. Sau khi báo cáo với lãnh đạo về kết quả xác minh chúng tôi được lệnh về ngay Phú Thọ trong đêm để làm công tác nhận dạng.

Không quản ngại khó khăn về đến Phú Thọ đã gần 2h sáng sau khi nhe báo cáo, lãnh đạo phòng đã xin ý kiến và được sự đồng ý của Ban Giám đốc, ngay trong đêm chúng tôi đã trích xuất đối tượng Thêm từ trại giam ra Cơ quan điều tra để cho xem băng hình. Và thêm xác nhận Định chính là Thủy, lúc này đã gần 4h sáng, đồng chí Quang lãnh đạo phòng trực hôm đó tăng cường thêm cho tôi một điều tra viên và động viên anh em chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ đồng thời điện báo cho lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra- CA tỉnh Nam Định thông báo đối tượng cần bắt giữ là Vũ Thị Kim Định để nhờ họ giám sát chờ chúng tôi đem lệnh xuống phối hợp bắt giữ. Mặc dù rất mệt mỏi nhưng đồng chí lái xe vẫn kiên quyết tiếp tục cầm lái về Nam Định với lý do, tôi đã thạo địa hình. Đến nơi đã gần 7 h sáng, sau một đêm trắng, nhưng chúng tôi tiến hành ngay sự phối hợp với đơn vị bạn thi hành việc bắt Định và khám xét ngay. Như vậy, trong khoảng gần 20 giờ anh em chúng tôi đã thực hiện 4 lượt đi về Nam Định- Việt Trì.

Xuân Chường - Ngọc Long

Các tin liên quan

Kỳ 1: Chuyện bây giờ mới kể

6 án tử hình, 8 án trung thân

Các bị cáo nói lời sau cùng

TAND tỉnh Phú Thọ sẽ tuyên án các bị cáo.

Các luật sư ra sức bào chữa cho thân chủ

VKS đề xuất 6 án tử hình và 7 án chung thân

Kết thúc thẩm vấn

(Kỳ sau : Lột mặt cáo già )