Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ
Tích cổ tại Đền Hùng

PTĐT - Khu di tích lịch sử đền Hùng được biết đến với đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Giếng...nhưng không nhiều người biết, nơi cội nguồn này còn...

TIN BÀI KHÁC
Lễ vật dâng Vua

01/08/2019

PTĐT - Từ xưa đến nay lễ vật dâng cúng Vua Hùng vẫn được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ...

Tạo mối liên kết cộng đồng tại trung tâm linh thiêng Nghĩa Lĩnh

01/08/2019

PTĐT - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là sáng tạo văn hóa lâu đời của cộng đồng người Việt Mường ở Phú Thọ, trên cơ sở của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tri ân công lao các vị tiền nhân thời dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Tục thờ Tổ Mẫu Âu Cơ ở Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

19/07/2019

PTĐT - Trong tâm thức của mỗi người con đất Việt, Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ là khởi nguồn của cộng đồng người Việt. Theo truyền thuyết: Mẹ Âu Cơ vốn là con gái của Đế Lai ở động Lăng Xương (xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy ngày nay).

Tục đón Vua về làng ăn Tết

20/05/2019

PTĐT - Trong rất nhiều phong tục cổ của nhân dân làng Vi - Trẹo được bảo lưu từ thời Hùng Vương đến nay, phải kể đến tục “Đón vua về làng ăn tết”. Đây là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phản ánh đời sống văn hóa, phong tục tập quán của nhân dân ta từ thời đại Hùng Vương. 

Thành phố Việt Trì tổng kết công tác Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019

15/05/2019

PTĐT - Chiều 15-5, UBND thành phố Việt Trì tổ chức tổng kết công tác Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019. 

Cướp bông ném chài- Lễ hội đậm nét thời Hùng Vương

23/04/2019

PTĐT - Phường Vân Phú, thành phố Việt Trì - nơi được truyền là vùng đất trung tâm của kinh đô thời các Vua Hùng dựng nước hiện còn giữ được nhiều di tích, phong tục mang đậm nét thời Hùng Vương; trong số ấy, di tích lịch sử cấp Quốc gia đình Vân Luông thể hiện rõ nét nhất tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương với lễ hội cướp bông ném chài.

Hơn 7 triệu lượt du khách về Đền Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019

16/04/2019

PTĐT - Theo BTC Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2019, dịp lễ hội năm nay đã có hơn 7 triệu lượt du khách về dâng hương các vua Hùng.

Hội tụ dưới trời Nghĩa Lĩnh

15/04/2019

PTĐT - Nhà thơ Phạm Tiến Duật có câu thơ rất hay về chim Lạc, một biểu tượng về lịch sử dân tộc được khắc họa trên mặt trống đồng: Dân tộc ta là con chim lạc ấy/ Hai cánh thời gian đập sáng một con đường.