Vị đắng
2024-01-31 08:22:00
Vị đắng, chẳng mấy ai thích, thậm chí là nỗi sợ và đôi khi là cái cớ để người ta vịn vào nó để biểu đạt nỗi lòng mình.
“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (viết năm 1981 nhưng đến năm 1984 mới ra mắt công chúng) là một trong những vở kịch đặc sắc nhất, có thể xem là một kiệt tác của nhà soạn kịch đầy tài năng Lưu Quang Vũ. Từ một cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã thay đổi cơ bản, xây dựng thành một vở kịch nói hiện đại, đặt ra những vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng, triết lí và nhân văn sâu sắc. Trong truyện dân gian, khi hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt, nhân vật Trương Ba vẫn tiếp tục một cuộc sống bình thường. Lưu Quang Vũ trong vở kịch lại tập trung khai thác tình cảnh trớ trêu, tấn bi hài kịch của một con người không được sống đúng là mình, phải sống một cách vay mượn, chắp vá, “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”. Như vậy, xung đột cơ bản của kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” thực sự bắt đầu từ chỗ kết thúc của tích truyện dân gian.
Vị đắng, chẳng mấy ai thích, thậm chí là nỗi sợ và đôi khi là cái cớ để người ta vịn vào nó để biểu đạt nỗi lòng mình.
baophutho.vn Ngày 18/1, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (LH VHNT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải thưởng văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh năm...
Một sớm mùa đông, thong dong đạp xe trên những con phố nhỏ quen thuộc, giữa cái gió se lạnh mơn man, tôi thả hồn mình lang thang, quyện hòa cùng vẻ tinh khôi phảng phất trong...
baophutho.vn Ngày 18/10, UBND tỉnh phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc...
Một sớm mai thức giấc, mở tung cửa sổ cùng với cơn gió mát lành, ánh nắng mai trong veo ngày chớm hạ cũng nhanh chóng ùa vào phòng. Vì là nắng “non” đầu hè nên không đến nỗi...