{title}
{publish}
{head}
Rau mùi là một loại rau gia vị rất phổ biến ở nước ta. Tất cả các bộ phận của cây rau mùi (trừ rễ) đều có thể ăn được, nhưng lá tươi và hạt khô là những bộ phận được sử dụng phổ biến nhất trong nấu ăn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau mùi hay còn gọi là ngò, ngò rí, ngò suôn, hồ tuy, mùi tui, mùi ta... Tên khoa học Coriandrum sativum L. Thuộc họ Hoa tán Apiaceae.
Quả mùi- Fructus Coriandri, thường gọi nhầm là hạt mùi, nhưng là quả chín phơi hay sấy khô của cây mùi. Quả mùi là một vị thuốc được dùng trong Đông y và Tây y. Tây y dùng quả mùi làm thuốc trung tiện, làm dễ tiêu, kích thích và giúp tiêu hóa...
1. Một số lợi ích sức khỏe từ cây rau mùi
- Hạ đường huyết: Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt rau mùi có thể giúp kích thích tiết insulin và giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu đăng trên Sciencedirect cho thấy, hạt mùi cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate và tăng tác dụng hạ đường huyết ở chuột.
Nếu bạn đang muốn cải thiện tình trạng đái tháo đường một cách tự nhiên vàgiảm lượng đường trong máu, có thể cân nhắc việc bổ sung nhiều rau mùi hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Lưu ý, những người có đường huyết thấp hoặc đang dùng thuốc hạ đường huyết... hãy cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm từ cây rau mùi.
Hạt rau mùi và tinh dầu có tác dụng hạ đường huyết.
- Giảm khó chịu tiêu hóa:Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hạt mùi có tác dụng làm thư giãn các cơ tiêu hóa bị co thắt gây ra sự khó chịu của hội chứng ruột kích thích (IBS) và các rối loạn đường ruột khác.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học và Bệnh tiêu hóa, trên nhóm người mắc IBS, một chứng bệnh tiêu hóa mạn tính, đã đánh giá tác động của việc dùng chế phẩm có chứa rau mùi so với dùng giả dược. Sau 8 tuần, những người dùng chế phẩm rau mùi đã giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng cũng như tần suất đau bụng và khó chịu; có ít mức độ nghiêm trọng và tần suất đầy hơi hơn so với nhóm dùng giả dược.
- Giảm huyết áp:Đối với những người bị tăng huyết áp, tiêu thụ loại rau gia vị này không chỉ giúp điều chỉnh tích cực hoạt động của ruột mà còn có tác dụng lợi tiểu cho cơ thể. Điều này rất hữu ích cho những người bị huyết áp cao.
Khi giải quyết vấn đề huyết áp cao, bạn cũng giảm nguy cơ mắc các tình trạng nghiêm trọng và nguy hiểm như cục máu đông và đột quỵ.
- Chống ngộ độc thực phẩm:Một nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy rau mùi có chứa dodecenal cao, giúp kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Salmonella, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Bằng cách thêm loại gia vị này vào chế độ ăn uống của bạn, có thể giúp bảo vệ bản thân khỏi ngộ độc thực phẩm khó chịu...
- Cải thiện mức cholesterol:Bằng cách kết hợp rau mùi vào chế độ ăn uống, có thể giúp giảm mức cholesterol xấu. Trong một thí nghiệm nghiên cứu trên động vật, lượng cholesterol xấu (LDL) giảm đáng kể và gia tăng lượng cholesterol lành mạnh (cholesterol HDL) đã được chứng minh ở những người được sử dụng hạt rau mùi.
- Giảm nhiễm trùng đường tiết niệu: Hạt rau mùi có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng tiểu ngay từ đầu. Đơn giản chỉ cần ngâm 1,5 muỗng cà phê hạt khô qua đêm trong cốc nước. Lọc và uống như trà rau mùi, hoặc chỉ cần thêm vào sinh tố buổi sáng của bạn, có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và đau liên quan đến nhiễm trùng đường tiểu và giúp tăng tốc độ chữa lành tổng thể.
- Hỗ trợ kinh nguyệt khỏe mạnh: Hạt rau mùi có thể giúp hỗ trợ kinh nguyệt khỏe mạnh bằng cách giúp điều chỉnh chức năng tuyến nội tiết thích hợp và các hormone điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, rau mùi có thể giúp điều trị chứng rong kinh (chảy máu nhiều). Ngoài ra, rau mùi có thể giúp giảm đầy hơi, chuột rút và đau trong chu kỳ kinh nguyệt.
- Có thể ngăn ngừa bệnh tật và viêm thần kinh: Các bệnh thoái hóa thần kinh – bao gồm bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh đa xơ cứng, khối u não và viêm màng não – có liên quan đến tình trạng viêm mạn tính. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học thần kinh phân tử cho thấy chế độ ăn nhiều nghệ, hạt tiêu, đinh hương, gừng, tỏi, quế và rau mùi giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.
Những thông tin này là các hướng nghiên cứu đã được công bố. Tuy nhiên, từ nghiên cứu đến thực tế tác dụng chữa bệnh còn cần phải rất nhiều thời gian và chứng minh. Nhưng dù sao, rau mùi vẫn là một thứ rau gia vị làm món ăn của chúng ta thêm hấp dẫn và việc sử dụng với mục tiêu làm tăng vị cũng rất tốt tạo khoái cảm tốt về ăn uống.
2. Cách sử dụng rau mùi
Nói chung, rau mùi hợp với rất nhiều món ăn như cá, thịt cừu và gà tây; các món nhồi, đậu lăng và cà chua. Bạn cũng có thể trộn hạt rau mùi với hạt tiêu xay nhuyễn để tạo ra một loại gia vị thú vị hơn.
Khi mua loại gia vị này cho mục đích ẩm thực, hãy tìm hạt khô ở dạng nguyên hạt hoặc dạng xay. Rau mùi xay thô rất tốt để chà xát lên thịt và cá (ướp) trước khi nấu. Hạt nguyên hoặc bột rau mùi cũng có thể được sử dụng trong các món ướp, món ngâm, nước sốt salad và món thịt hầm.
Đối với các mục đích y học mạnh hơn, có thể mua dưới dạng thực phẩm bổ sung, cồn, trà hoặc tinh dầu...
3. Rủi ro và tác dụng phụ
Theo TS. Josh Axe, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng (Hoa Kỳ), với một lượng nhỏ thức ăn, rau mùi không có khả năng gây ra cho bạn bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào. Tuy nhiên khi được sử dụng trong y học, nó có thể làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
Nếu bạn bị dị ứng với hoa hồi, thì là, ngải cứu hoặc các loại cây tương tự thì bạn có thể bị dị ứng với rau mùi.
Do khả năng làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên, hãy theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường khi dùng loại gia vị này. Nó cũng có thể làm giảm mức huyết áp, vì vậy hãy cẩn thận khi ăn nếu bạn có xu hướng bị huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc để hạ huyết áp.
Trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng các sản phẩm bổ sung chứa mùi, đặc biệt nếu bạn hiện đang mang thai, cho con bú, đang mắc bệnh và/hoặc hiện đang dùng thuốc.
(Theosuckhoedoisong.vn)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Tóc rụng, tóc thưa gây mất thẩm mỹ, đồng thời là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên có một số cách có thể giúp tóc mọc nhanh hơn...
Từ ngày 1/4, các bệnh viện trên cả nước sẽ thử nghiệm việc gửi và nhận dữ liệu điện tử giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) và giấy hẹn khám lại.
Vitamin C có tác dụng kích thích sản xuất collagen, chống lão hóa, giúp da đàn hồi hơn, cải thiện làn da không đều màu, giúp trẻ hóa làn da... do đó được ứng dụng nhiều trong...
Nhiều người băn khoăn về giá trị dinh dưỡng của trái cây tươi và đông lạnh và thường lựa chọn trái cây tươi. Người nội trợ cùng tham khảo những lý do dưới đây để đưa ra quyết...
Quả bơ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và chất béo có lợi cho sức khỏe. Bơ cũng rất tốt cho làn da, dù là ăn trực tiếp hay sử dụng để đắp mặt nạ...
Ăn chất xơ có thể giúp giảm cân nhờ vào chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Mỡ máu cao hay rối loạn chuyển hóa lipid máu (cholesterol máu cao) là một trong những yếu tố dẫn đến xơ vữa động mạch và nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm. Chế độ ăn uống có...
Có rất ít loại vitamin có nhiều lợi ích như vitamin C, vừa là chất dinh dưỡng thiết yếu vừa là chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Căng thẳng kéo dài có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trên thực tế đã có những trường hợp bị đột quỵ khi gặp phải những cú sốc tâm lý quá lớn. Không những vậy, căng thẳng,...
Ngày 27/12, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có văn bản gửi các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành về việc phân bổ vaccine.