Cập nhật:  GMT+7

ASEAN-Ấn Độ rà soát AITIGA nhằm tạo thuận lợi hơn cho thương mại khu vực

Cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp ASEAN-Ấn Độ lần thứ tư để rà soát Hiệp định về Thương mại, Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIGA) đã diễn ra ở Putrajaya (Malaysia) từ ngày 7-9/5.

ASEAN-Ấn Độ rà soát AITIGA nhằm tạo thuận lợi hơn cho thương mại khu vực

Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo nước này và các thành viên Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ tư để rà soát về Hiệp định về Thương mại, Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIGA) ở Putrajaya (Malaysia) từ ngày 7-9/5.

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Trợ lý Bộ trưởng Trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Rajesh Agrawal và Phó Tổng Thư ký phụ trách thương mại của Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia Mastura Ahmad Mustafa.

Trong cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và rà soát về AITIGA nhằm tạo thuận lợi hơn cho thương mại và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong khu vực.

Thông báo nêu rõ: “Cho đến nay, Ủy ban hỗn hợp chuyên thực hiện công việc đánh giá đã họp bốn lần. Ủy ban đã hoàn tất Điều khoản tham chiếu cũng như Cơ cấu đàm phán cho các cuộc đàm phán rà soát trong hai cuộc họp đầu tiên và bắt đầu các cuộc đàm phán để đánh giá AITIGA từ cuộc họp thứ ba được tổ chức từ ngày 18-19/2 năm 2024 tại New Delhi.”

AITIGA được ký kết năm 2009. Vào tháng 9/2022, cả hai bên giao nhiệm vụ cho Ủy ban Hỗn hợp AITIGA tiến hành rà soát nhằm làm cho Hiệp định trở nên thuận lợi hơn về thương mại và cùng có lợi.

Tổng cộng có tám Tiểu ban đã được thành lập trực thuộc Ủy ban Hỗn hợp AITIGA để tiến hành đàm phán về các lĩnh vực chính sách khác nhau liên quan đến AITIGA. Trong số này, năm Tiểu ban đã bắt đầu thảo luận và đã báo cáo kết quả thảo luận tại cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp AITIGA lần thứ tư.

Bốn trong số các Tiểu ban giải quyết các vấn đề về “Đối xử quốc gia và tiếp cận thị trường,” “Quy tắc xuất xứ,” “Tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật và thủ tục đánh giá sự phù hợp” và “Các vấn đề pháp lý và thể chế” cũng đã họp mặt tại Putrajaya (Malaysia) lần này.

Tiểu ban Vệ sinh và Kiểm dịch đã họp trước đó vào ngày 3/5. Ủy ban Hỗn hợp đã đưa ra hướng dẫn cần thiết cho các Tiểu ban.

Dự kiến, cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp ASEAN-Ấn Độ lần thứ năm sẽ diễn ra từ ngày 29-31/7 tới tại Jakarta (Indonesia).

ASEAN là một trong những đối tác thương mại lớn của Ấn Độ với thị phần 11% trong thương mại toàn cầu của Ấn Độ.

Thương mại song phương đạt 122,67 tỷ USD trong giai đoạn 2023-24. Việc nâng cấp AITIGA sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương.

Nguồn TTXVN


Nguồn TTXVN

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long