Cập nhật:  GMT+7

ASEAN trong năm 2024: Thúc đẩy kết nối và tự cường

Trong lần thứ 3 giữ chức Chủ tịch ASEAN, Lào sẽ tập trung thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối, năng lực tự cường của ASEAN, đúng như chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2024 mà Lào công bố.

ASEAN trong năm 2024: Thúc đẩy kết nối và tự cường

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Ngày 1/1/2024, Lào chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2024.

Đây là cơ hội để Lào quảng bá hình ảnh và nâng cao vai trò vị thế của đất nước, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức lớn, đặc biệt trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có những diễn biến hết sức phức tạp và khó lường như hiện nay.

Trong lần thứ ba giữ chức Chủ tịch ASEAN, Lào sẽ tập trung thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối và năng lực tự cường của ASEAN, đúng như chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2024 mà Lào công bố.

Chia sẻ với các phóng viên trong cuộc họp báo gần đây về những cơ hội và thách thức của Lào trong năm Chủ tịch ASEAN 2024, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết sở dĩ Lào chọn chủ đề “Thúc đẩy kết nối và tự cường” là do chủ đề này phù hợp với tình hình ở khu vực và thế giới hiện tại. “Kết nối” không chỉ phù hợp với Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN mà hiệp hội đang triển khai, mà còn góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của Đảng, Nhà nước Lào trong việc chuyển Lào từ một quốc gia không có biển thành quốc gia kết nối khu vực.

Trong bối cảnh cạnh tranh trên thế giới ngày càng gay gắt, việc ASEAN tăng cường tính tự cường cũng rất quan trọng vì nếu không tự cường, ASEAN không đoàn kết trên dưới một lòng, chắc chắn vai trò của ASEAN trên trường quốc tế và khu vực sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Phó Thủ tướng Lào, việc đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN sẽ đem đến cho Lào cơ hội để quảng bá các chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước Lào, cũng như chính sách thúc đẩy hợp tác kinh tế-xã hội giữa Lào với các nước trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để Lào phát huy vai trò dẫn dắt ASEAN và nâng cao vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, việc đảm nhiệm trọng trách này cũng tạo điều kiện để Lào quảng bá hình ảnh đất nước và thu hút thêm du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là một phần lý do Lào chọn 2024 là Năm Du lịch Lào với kỳ vọng sẽ thu hút ít nhất 4,6 triệu lượt du khách, nhằm góp phần phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân, thực hiện chương trình nghị sự quốc gia về giải quyết các khó khăn kinh tế mà Lào đã đề ra.

Thế giới vừa thoát khỏi đại dịch COVID-19, rất nhiều quốc gia vẫn đang trong quá trình phục hồi, trong khi tình hình kinh tế toàn cầu vẫn có nhiều dấu hiệu không khả quan. Việc giải quyết các tác động của dịch COVID-19; phục hồi chuỗi cung ứng, thương mại, đầu tư và sự kết nối giữa người dân với nhau là những nhiệm vụ chính.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2024, Lào cũng sẽ cùng các nước thành viên đẩy mạnh hợp tác trong cả ba trụ cột của Cộng đồng, nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa và tiểu vùng, thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng, hội nhập kinh tế và giao lưu nhân dân; duy trì vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, đồng thời tăng cường quan hệ với các đối tác.

Đề cập tới vấn đề này trong cuộc họp báo nói trên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith nhấn mạnh chỉ có gắn kết, tăng cường hợp tác giữa các thành viên ASEAN và các nước đối tác, đối thoại mới có thể giải quyết được những thách thức hiện tại và mới nổi một cách hiệu quả.

(Nguồn TTXVN/Vietnam+)


(Nguồn TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long