Cập nhật: 14/06/2022 11:02 GMT+7

Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu - LUMI ra mắt tại Phần Lan

Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu - LUMI ra mắt tại Phần Lan

Ảnh minh họa. (Nguồn: lumi-supercomputer.eu)

Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu vừa được ra mắt vào ngày 13/6 tại Kajaani (Phần Lan).

Đây là siêu máy tính đẳng cấp thế giới, có tên gọi là LUMI, thuộc sở hữu của Tập đoàn EuroHPC Joint Undertaking (EuroHPC JU). Máy tính đóng vai trò nền tảng cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, bà Margarethe Vestager, mô tả siêu máy tính là một bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh của châu Âu.

Theo bà, quyền tự chủ kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào việc làm chủ thế hệ siêu máy tính tiếp theo. Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu cho biết ba năm trước, EU đã mua tám siêu máy tính và hơn 50% số máy này đang hoạt động. Các máy tính còn lại dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

LUMI có tốc độ nhanh hơn bảy lần so với các siêu máy tính mạnh nhất ở châu Âu hiện nay và là một trong những nền tảng hàng đầu cho trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu.

EuroHPC cho biết khả năng tính toán khổng lồ của LUMI chủ yếu dựa trên nhiều bộ xử lý đồ họa hay còn gọi là bộ xử lý GPU, đặc biệt thích hợp để sử dụng với các phương pháp trí tuệ nhân tạo khác nhau, đặc biệt là học sâu.

LUMI hiện là một trong những siêu máy tính hàng đầu trên toàn cầu và hoạt động bằng năng lượng thủy điện tái tạo. Lượng nhiệt thải mà máy tính tạo ra sẽ cung cấp 20% lượng nhiệt cho thành phố Kajaani./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

Các tin đã đưa

Tập đoàn Apple trong cuộc đua màn hình thông minh

Tập đoàn Apple trong cuộc đua màn hình thông minh
2022-06-02 08:16:00

Giới đam mê công nghệ đã đồn đoán từ nửa đầu năm 2021 rằng Apple sẽ tiến vào thị trường màn hình thông minh (smart display), một lĩnh vực đến nay vẫn do Amazon và Google thống...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long