Cập nhật:  GMT+7

Chuyển đổi Xanh-Kinh tế tuần hoàn: Ra mắt dự án “Đổi mới nền Kinh tế Xanh ASEAN”

Tổng thư ký ASEAN, Tiến sỹ Kao Kim Hourn đánh giá cao sự ủng hộ của Ủy ban Điều phối ASEAN về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) đối với dự án “Đổi mới nền Kinh tế Xanh ASEAN.”

Chuyển đổi Xanh-Kinh tế tuần hoàn: Ra mắt dự án “Đổi mới nền Kinh tế Xanh ASEAN”

Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 14/5, lễ ra mắt dự án “Đổi mới nền Kinh tế Xanh ASEAN” đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta.

Dự án này nhằm thu hút các bên liên quan từ các lĩnh vực khác nhau, tập trung vào cả khía cạnh kinh tế và môi trường xã hội của nền Kinh tế Xanh. Đối tượng hỗ trợ bao gồm các tổ chức kinh doanh và tổ chức phi lợi nhuận đóng góp vào việc thúc đẩy sự thay đổi mang tính chuyển đổi ở ASEAN.

Phát biểu qua video gửi đến buổi lễ, Tổng thư ký ASEAN, Tiến sỹ Kao Kim Hourn đánh giá cao sự ủng hộ của Ủy ban Điều phối ASEAN về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) đối với dự án “Đổi mới nền Kinh tế Xanh ASEAN.”

Dự án do Chính phủ Nhật Bản và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) hỗ trợ và kéo dài 12 tháng.

Tại lễ ra mắt dự án, Đại diện UNDP tại Indonesia, Norimasa Shimomura nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai thác tiềm năng của nền Kinh tế Xanh ở ASEAN, cùng nhau hướng tới thúc đẩy các giải pháp mang tính chuyển đổi, trao quyền cho các sáng kiến địa phương và bảo vệ hệ sinh thái nước.

Ông Satvinder Singh, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN, nêu rõ dự án sẽ hỗ trợ 60 nhà đổi mới và doanh nhân từ các quốc gia ASEAN và Timor Leste.

Mỗi doanh nhân được lựa chọn sẽ nhận được hỗ trợ tài chính lên tới 40.000 USD cùng với cố vấn kỹ thuật và khả năng tiếp cận các khoản đầu tư, quan hệ đối tác tiềm năng.

Ông nhấn mạnh chìa khóa thành công của dự án này là các MSME và các công ty khởi nghiệp trên khắp ASEAN. Khu vực này có hệ sinh thái sôi động với hơn 17 triệu MSME. Gần 6.000 công ty khởi nghiệp và hơn 500.000 doanh nhân xã hội đã nhận ra vai trò then chốt của các thực thể này.

Dự án hướng tới bảo vệ hệ sinh thái biển với vai trò thiết yếu trong việc duy trì môi trường và nền kinh tế của ASEAN. Chiếm 28% rạn san hô toàn cầu, 31% rừng ngập mặn và 33% thảm cỏ biển, vai trò của những hệ sinh thái này là không thể thay thế.

Tương tự, tài nguyên nước ngọt đóng góp đáng kể vào tiềm năng lĩnh vực xanh trong khu vực thông qua cung cấp sinh kế, đảm bảo an ninh lương thực và cung cấp năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, những nguồn tài nguyên quan trọng này đang đối mặt với những mối đe dọa đáng kể.

Nghề cá tại ASEAN đang gặp rủi ro lớn do đánh bắt quá mức và các phương pháp khai thác tận diệt. Ngoài ra, nhiệt độ tăng liên tục do biến đổi khí hậu cũng đang đặt ra những thách thức lớn đối với sức khỏe của cộng đồng địa phương và hiệu suất hệ sinh thái.

Nguồn TTXVN


Nguồn TTXVN

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Phòng, chống thiên tai ở Tân Sơn

Phòng, chống thiên tai ở Tân Sơn
2024-05-14 08:13:00

baophutho.vn Là huyện miền núi, nhiều sông suối nên huyện Tân Sơn dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là khi có mưa lớn ở thượng nguồn. Do địa hình, một số...

Chương trình OCOP với kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP với kinh tế nông thôn
2024-05-14 08:09:00

baophutho.vn Thời gian qua, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh đã có tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông...

Nâng cao hiệu quả trồng, chế biến chè

Nâng cao hiệu quả trồng, chế biến chè
2024-05-13 08:14:00

baophutho.vn Với diện tích trên 14.000ha, cây chè có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp và công nghiệp chế biến của tỉnh. Để nâng cao giá trị...

Kỳ II: Đổi mới để thích ứng

Kỳ II: Đổi mới để thích ứng
2024-05-13 08:12:00

baophutho.vn Thời gian qua, các sản phẩm OCOP do các HTX làm chủ thể sản xuất đã có bước phát triển cả về chất và lượng, giúp người dân phát huy được lợi...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long