Cập nhật: 14/04/2021 11:17 GMT+7

70 năm xây dựng và phát triển

Đại diện lãnh đạo NHNN Việt Nam tặng lẵng hoa chúc mừng ngành Ngân hàng Phú Thọ nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành.

PTĐT - Dù thời bình hay thời chiến, Ngân hàng Phú Thọ luôn tiên phong đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức, khẳng định vị thế, vai trò huyết mạch của nền kinh tế. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, cùng với hệ thống ngân hàng cả nước, ngành Ngân hàng Phú Thọ đã thực hiện tốt chính sách tiền tệ, tín dụng, góp phần dẫn dắt hữu hiệu nền kinh tế, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Ngày 06/5/1951, tại lán Hang Bòng, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Đây là một sự kiện trọng đại, đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử hình thành và phát triển hệ thống tiền tệ - tín dụng của nước ta.

Ngày 28/5/1951, Chi nhánh Ngân hàng Quốc gia Phú Thọ ra đời tại xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba. Dù mới được thành lập nhưng Chi nhánh đã trở thành trung tâm tiền tệ của khu vực Trung du miền núi Tây Bắc với nhiệm vụ xây dựng hệ thống tín dụng để cho vay khôi phục và phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa, góp phần ổn định tiền tệ trong khu vực. Đồng thời, ngành Ngân hàng Phú Thọ vinh dự được giao chuẩn bị về cán bộ và nguồn lực cho thành lập Ngân hàng Quốc gia tỉnh Sơn La, tiền thân của Ngân hàng khu tự trị Thái Mèo; góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, bước vào thời kỳ hòa bình ở miền Bắc, Ngân hàng Phú Thọ đã thực hiện tốt vai trò 3 trung tâm: Tín dụng, tiền mặt và thanh toán của nền kinh tế. Nhiệm vụ trọng tâm của ngành lúc này là tích cực huy động tiền gửi tiết kiệm, đẩy mạnh hoạt động tín dụng ngân hàng để đáp ứng, thanh toán kịp thời nguồn vốn nhằm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân; góp phần hình thành nên Khu công nghiệp Việt Trì, Lâm Thao, các xí nghiệp công nghiệp, nông trường quốc doanh; phát triển hệ thống thương nghiệp quốc doanh và HTX mua bán; HTX nông nghiệp; nhất là tham gia tích cực phát triển HTX tín dụng; từ đó tạo ra nguồn lực to lớn phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, ngành Ngân hàng đã động viên 277 đồng chí ưu tú vào công tác, chiến đấu tại chiến trường miền Nam và đi chiến đấu, giúp đỡ nước bạn Lào, Campuchia; trong đó một số đồng chí đã để lại một phần xương máu, một số đồng chí đã hy sinh anh dũng trên các chiến trường.

Thực hiện chủ trương sáp nhập hai tỉnh năm 1968, Ngân hàng tỉnh Vĩnh Phú đã sớm ổn định và đi vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng. Đây cũng là thời kỳ vừa đẩy mạnh hoạt động ngân hàng nhưng vẫn phải chủ động điều chỉnh phù hợp với cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của giặc Mỹ xâm lược.

Sau thống nhất hai miền Nam Bắc, bước vào thời kỳ đầu đổi mới, ngành Ngân hàng Vĩnh Phú đã chủ động chuyển đổi nhanh sang mô hình mới; Ngân hàng Nhà nước tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về hoạt động ngân hàng; hình thành hệ thống các Ngân hàng chuyên doanh (như Công thương, Nông nghiệp, Ngoại thương, Đầu tư và Xây dựng…) với chức năng kinh doanh tiền tệ, tín dụng và thực hiện dịch vụ ngân hàng, đây là bước chuyển đổi căn bản nhất của hệ thống Ngân hàng nước ta trong quá trình đổi mới.

Ngành Ngân hàng luôn đảm bảo cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế.

Ngân hàng Vĩnh Phú đã tập trung nhiều công sức cùng các ngành, các cấp tiến hành rà soát, xử lý hoạt động của các HTX tín dụng, từng bước ổn định tình hình, tháo gỡ dần tồn tại, giữ vững lòng tin với nhân dân; thực hiện 2 Pháp lệnh Ngân hàng, ngành Ngân hàng Vĩnh Phú tiếp tục là đơn vị sớm cho vay thí điểm phục vụ phát triển kinh tế hộ gia đình, phát triển kinh tế trang trại, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngân hàng Vĩnh Phú là một trong 14 tỉnh, thành sớm triển khai Đề án thí điểm thành lập Quỹ tín dụng nhân dân trong cả nước.

Năm 1997, Ngân hàng Phú Thọ được tái lập, đã nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định và không ngừng lớn mạnh. Bám sát Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ là phấn đấu trở thành trung tâm tiền tệ, ngân hàng khu vực Trung du Bắc Bộ, ngành Ngân hàng đã không ngừng phát triển cả về quy mô và màng lưới hoạt động, từ chỗ chỉ có NHNN Chi nhánh tỉnh, 03 chi nhánh Ngân hàng thương mại cấp tỉnh với 40 PGD trực thuộc và 27 Quỹ tín dụng nhân dân.

Đến nay, hệ thống đã có: NHNN Chi nhánh tỉnh, NH Chính sách xã hội tỉnh, NH Phát triển tỉnh, 21 chi nhánh Ngân hàng thương mại cấp tỉnh, 39 Quỹ tín dụng nhân dân, 140 Phòng giao dịch trực thuộc, 160 máy ATM, trên 630 POS thanh toán; tổng nguồn vốn huy động đạt trên 65 nghìn tỷ đồng; dư nợ cho vay nền kinh tế trên 74 nghìn tỷ đồng; triển khai cho vay 16 chương trình tín dụng ưu đãi trên 4,5 nghìn tỷ đồng; cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn trên 24 nghìn tỷ đồng; đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động trong ngành 2.500 người, trong đó trên 85% có trình độ cử nhân kinh tế. Ngành đã chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0; tổng giá trị thanh toán không dùng tiền mặt hàng năm tăng trên 20%.

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ ngân hàng, Ngân hàng Phú Thọ còn luôn quan tâm đến các công tác và hoạt động an sinh xã hội. Hàng trăm tỷ đồng đã được ngành chia sẻ với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người yếu thế, người dân vùng lũ, thiên tai, dịch bệnh, trẻ em tàn tật, mồ côi, học sinh nghèo vượt khó… Với những thành tích đã đạt được trong 70 năm qua, ngành Ngân hàng Phú Thọ đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trao tặng.

Ngân hàng Phú Thọ đã đi qua chặng đường bảy thập kỷ xây dựng và phát triển; vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và trưởng thành nhanh chóng về mọi mặt, tạo lập được thế đứng vững chắc, góp phần hoàn thành sứ mạng lịch sử của từng thời kỳ cách mạng, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng; góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có được thành tựu to lớn ấy là nhờ sự hy sinh, chuyên cần, tận tụy, vì dân, vì nước, vì ngành Ngân hàng của các thế hệ đi trước, là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự quyết tâm chính trị cao, sự đổi mới toàn diện, sự đoàn kết, tiên phong trong triển khai thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước và của ngành Ngân hàng.

Kế thừa và phát huy bề dày truyền thống lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển, trong giai đoạn mới nhiệm vụ của ngành Ngân hàng Phú Thọ rất nặng nề, trong điều kiện có những khó khăn và thách thức mới; vì vậy, ngành Ngân hàng Phú Thọ sẽ luôn quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đoàn kết để thực hiện tốt chính sách tiền tệ quốc gia, góp phần tích cực xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày càng giàu đẹp văn minh; xứng đáng với truyền thống “Ngân hàng trên quê hương Đất Tổ”.

Phạm Trường Giang

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnhCác tin đã đưa

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển
2021-02-04 06:42:00

PTĐT - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước đối với các sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ ̣(CNHT) có xu hướng tăng mạnh,...

Tạo đà cho năm mới thắng lợi

Tạo đà cho năm mới thắng lợi
2021-01-29 08:46:27

PTĐT - Với sự đồng hành của các cấp ủy, chính quyền, nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2020 tuy bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành công nghiệp của...

Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội
2021-01-05 16:32:33

PTĐT - Những năm gần đây, tỉnh đang nỗ lực thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây là kết quả sau nhiều nỗ...

Sản xuất công nghiệp: Kỳ vọng trước thềm xuân

Sản xuất công nghiệp: Kỳ vọng trước thềm xuân
2021-01-02 08:11:55

PTĐT - Khi mùa Xuân đang đến gần, cũng là lúc hàng vạn công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh đang hối hả vào ca để phấn đấu đạt năng suất, sản lượng cao chào...

Phù Ninh nâng cao sản xuất công nghiệp - TTCN

Phù Ninh nâng cao sản xuất công nghiệp - TTCN
2020-12-31 09:21:24

PTĐT - Năm 2020, trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phù Ninh chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng
2020-11-26 15:30:49

PTĐT - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến mọi mặt của kinh tế - xã hội, thì ngành ngân hàng cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, bằng việc áp...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long