Cập nhật: 17/05/2021 07:47 GMT+7

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp anh Nguyễn Văn Khoa thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống

PTĐT - Trong những năm qua, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Thanh Thuỷ được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Từ đầu năm đến nay, NHCSXH Thanh Thuỷ đã thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ hơn 317 tỷ đồng, với gần 11.000 khách hàng dư nợ. Trong đó, dư nợ tập trung vào các chương trình: Cho vay hộ nghèo, hộ vừa mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... Trong hoạt động cho vay, NHCSXH Thanh Thuỷ thực hiện thông qua hợp đồng ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội. Các cấp hội nhận ủy thác đã thực hiện tốt các nội dung trong hợp đồng ủy thác đã ký, như: Tuyên truyền, bình xét cho vay, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi gốc và lãi đến hạn... Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay bảo đảm đúng quy định, hiệu quả, không để nợ xấu phát sinh. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng theo dự án được phê duyệt.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Thuỷ có điều kiện xây mới, cải tạo công trình vệ sinh, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sinh hoạt, chất lượng cuộc sống được nâng cao và chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề thủ công... ngày càng phát triển. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa các giống cây, con mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới trên địa bàn huyện còn 1,79%

Năm 2015, anh Nguyễn Văn Khoa, khu 1, thị trấn Thanh Thuỷ, được vay vốn theo diện hộ nghèo tại NHCSXH huyện với số tiền 50 triệu đồng, anh đã đầu tư vào chăn nuôi gà lai. Được Hội Nông dân thị trấn quan tâm hướng dẫn, mô hình chăn nuôi của anh phát triển thuận lợi, đồng vốn phát huy hiệu quả, cho thu nhập cao. Nhờ đó gia đình anh từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Anh Khoa chia sẻ: Năm 2015, ngay khi tiếp cận được nguồn vốn vay, tôi tập trung làm trang trại nuôi gà tại địa phương, lúc đó mô hình nuôi gà lai trên địa bàn là chưa nhiều. Từ đồng lãi xoay vòng và các chương trình vay vốn ưu đãi khác, tôi mở rộng quy mô, từ 1 trại gà ban đầu nay đã có 3 trại với 9.000 con mỗi lứa. Phải nói rằng trong quá trình lập nghiệp nếu không có nguồn vốn vay của NHCSXH huyện thì việc phát triển kinh tế của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy trong thời gian tới, tôi mong muốn được tiếp cận nhiều hơn các chương trình vay vốn của NHCSXH huyện để tiếp tục mở rộng phát triển kinh tế”.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, ngoài việc tư vấn, cung cấp các thông tin cần thiết cho các hộ vay vốn tại điểm giao dịch, NHCSXH huyện còn phân công cán bộ tín dụng phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác trực tiếp kiểm tra việc sử dụng vốn vay, phương thức đầu tư sản xuất, kinh doanh của các hộ vay vốn; hướng dẫn, hỗ trợ các hộ tiếp cận với các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác xây dựng chương trình kế hoạch kiểm tra, giám sát theo từng quý và cả năm. Đổi mới nội dung, phương pháp giao ban giữa NHCSXH với các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn theo định kỳ để đánh giá kết quả hoạt động tín dụng chính sách.

Bà Triệu Thu Hương – Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Thời gian tới, NHCSXH sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, nhất là các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của Chính phủ để người vay vốn hiểu và thực hiện đúng chính sách, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả và có trách nhiệm trả nợ ngân hàng. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, từ ngân sách địa phương, huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, kịp thời phục vụ nhu cầu vay vốn cho các đối tượng chính sách, bảo đảm giải ngân nhanh, gọn với mức vay hợp lý theo quy định và phù hợp với nhu cầu thực tế giúp cho các gia đình có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thanh Trà


Thanh Trà

Các tin đã đưa

70 năm xây dựng và phát triển

70 năm xây dựng và phát triển
2021-04-14 11:17:31

PTĐT - Dù thời bình hay thời chiến, Ngân hàng Phú Thọ luôn tiên phong đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức...

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển
2021-02-04 06:42:00

PTĐT - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước đối với các sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ ̣(CNHT) có xu hướng tăng mạnh,...

Tạo đà cho năm mới thắng lợi

Tạo đà cho năm mới thắng lợi
2021-01-29 08:46:27

PTĐT - Với sự đồng hành của các cấp ủy, chính quyền, nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2020 tuy bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành công nghiệp của...

Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội
2021-01-05 16:32:33

PTĐT - Những năm gần đây, tỉnh đang nỗ lực thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây là kết quả sau nhiều nỗ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long