Cập nhật: 02/01/2021 08:11 GMT+7

Sản xuất công nghiệp: Kỳ vọng trước thềm xuân

Công nhân Công ty Hanyang Digitech Vina - Công ty 100% vốn Hàn Quốc, Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ thi đua lao động sản xuất chào đón năm mới.

PTĐT - Khi mùa Xuân đang đến gần, cũng là lúc hàng vạn công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh đang hối hả vào ca để phấn đấu đạt năng suất, sản lượng cao chào đón năm mới. Đặc biệt, sau nhiều tháng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp cùng thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển sản xuất, tốc độ tăng trưởng công nghiệp của tỉnh đang dần được phục hồi, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, kinh tế thế giới suy thoái, kinh tế trong nước suy giảm, sản xuất công nghiệp sút giảm mạnh, sản phẩm tồn kho lớn, thị trường bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp cắt giảm sản xuất. Trước thực trạng đó, trong quá trình chỉ đạo, tỉnh đã tập trung nắm bắt và có những giải pháp hỗ trợ như gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; đôn đốc, tạo thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp trọng điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư vào sản xuất. Nhờ vậy ,sau nhiều tháng giảm, tốc độ tăng trưởng công nghiệp dần được phục hồi, các doanh nghiệp đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, giá trị sản xuất công nghiệp tăng trở lại.

Chúng tôi có mặt tại Công ty Việt Đức ở thị trấn Lâm Thao là doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì khi công nhân lao động đang tích cực hưởng ứng phong trào thi đua tăng sản lượng trong sản xuất và bán hàng chào đón năm mới. Ông Đỗ Văn Loan- Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Những năm trước, mỗi năm công ty sản xuất trên 24 triệu bao, trong đó xuất khẩu 30% (khoảng 7 triệu bao) sang thị trường các nước: Hàn Quốc, Mỹ… Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên những tháng đầu năm thị trường xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, để khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, việc làm và thu nhập cho người lao động, công ty tiếp tục tìm khách hàng mới cả trong và ngoài nước. Hiện nay, công ty vẫn duy trì việc làm ổn định cho trên 300 công nhân với thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng”.

May sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ ở Công ty TNHH YakJin Việt Nam.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng giá trị tăng thêm ngành Công nghiệp- Xây dựng năm 2020 ước đạt 18.818 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp dự kiến cả năm tăng 2,3% so với năm 2019. Cơ cấu các nhóm ngành công nghiệp có sự chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ. Sản xuất công nghiệp góp phần đưa giá trị xuất khẩu năm 2020 đạt 4,2 tỷ USD, tăng 2 lần so với năm 2019.

Đặc biệt trong năm 2020, mặc dù khó khăn nhưng hoạt động thu hút đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp vẫn có những tín hiệu khả quan và là một trong những định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch xây dựng 7 khu công nghiệp (KCN), trong đó đã có 4 KCN đi vào hoạt động, thu hút được lượng vốn lớn đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật và sản xuất kinh doanh. Toàn bộ 306ha của KCN Thụy Vân; 81ha của KCN Trung Hà, 119ha của KCN Phú Hà, 70ha KCN Cẩm Khê cơ bản đã được đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Đến hết năm 2019, đã thu hút được 177 dự án đầu tư của 159 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 20.559,56 tỷ đồng và 889,75 triệu USD. Trong năm 2020, có 13 doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh lên 142 doanh nghiệp.

Bên cạnh các KCN, trên địa bàn tỉnh có 26 cụm công nghiệp đã được quy hoạch với tổng diện tích 1.100 ha, trong đó có 15 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động. Đến nay, tổng số dự án đã và đang đầu tư vào sản xuất kinh doanh là 130 dự án, trong đó dự án trong nước 99 dự án, dự án FDI 31 dự án. Các dự án đã đi vào hoạt động tạo ra giá trị sản xuất trên 11.000 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho trên 24 ngàn lao động.

Năm 2021, ngành công nghiệp của tỉnh dự báo sẽ khởi sắc với nhiều kỳ vọng. Mặc dù dự báo tình hình chính trị, kinh tế thế giới vẫn diễn biến khó lường; đại dịch COVID-19 chưa thể sớm kết thúc, sản xuất công nghiệp còn khó khăn, thách thức nhưng các hoạt động kinh tế-xã hội trong nước, trong tỉnh đã có sự thích ứng nhất định với trạng thái bình thường mới với mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, vừa chú trọng phát triển kinh tế-xã hội; năng lực của nền kinh tế và hệ thống cơ sở hạ tầng được tăng cường; nhiều dự án mới đầu tư đi vào hoạt động, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp. Lợi thế, tiềm năng vùng Đất Tổ được phát huy, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các loại hình dịch vụ: Vận tải, tín dụng ngân hàng, viễn thông được tăng cường, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất công nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc Sở Công thương cho biết: Thời gian tới, Sở Công thương tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, các đơn vị,... tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Đặc biệt, Sở Công thương tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trọng điểm, tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư. Chú trọng thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo; tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, tạo ra các sản phẩm mới theo hướng tập trung phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu. Tăng cường hợp tác, mở rộng liên kết các tỉnh trong vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ, đặc biệt coi trọng các lĩnh vực như cung cấp thông tin về thu hút đầu tư; xúc tiến thương mại; xuất, nhập khẩu hàng hoá; tuyên truyền sâu rộng về cơ hội, thách thức từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) để phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trịnh Hà


Trịnh Hà

Các tin đã đưa

Phù Ninh nâng cao sản xuất công nghiệp - TTCN

Phù Ninh nâng cao sản xuất công nghiệp - TTCN
2020-12-31 09:21:24

PTĐT - Năm 2020, trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phù Ninh chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng
2020-11-26 15:30:49

PTĐT - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến mọi mặt của kinh tế - xã hội, thì ngành ngân hàng cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, bằng việc áp...

Kỳ II: Giải pháp để bứt phá

Kỳ II: Giải pháp để bứt phá
2020-09-04 07:27:40

PTĐT - Việc phát triển các KCN đã làm thay đổi quy mô công nghiệp của tỉnh so với nhiều năm trước. Với nhiều dự án mới đi vào hoạt động trong các KCN đã làm tăng năng lực và...

Phát triển CN-TTCN: Bước đột phá ở Phù Ninh

Phát triển CN-TTCN: Bước đột phá ở Phù Ninh
2020-07-03 07:01:44

PTĐT - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Huyện ủy Phù Ninh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện về phát triển công nghiệp - tiểu thủ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long