Cập nhật: 04/05/2021 09:45 GMT+7

VietinBank Phú Thọ với mục tiêu phát triển bền vững, theo chuẩn mực quốc tế

VietinBank Phú Thọ mở rộng phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ theo xu thế ngân hàng hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

PTĐT - Nằm trong hệ thống Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Chi nhánh Phú Thọ (VietinBank Phú Thọ) đã không ngừng phát huy lợi thế của hệ thống VietinBank, đẩy mạnh hoạt động huy động vốn, mở rộng đầu tư cho vay, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương.

VietinBank Phú Thọ tiền thân là Ngân hàng Công thương (NHCT) Vĩnh Phú, được thành lập theo Quyết định số 73/NH-QĐ, ngày 14/7/1988 của Thống đốc Ngân hàng NNVN, chính thức hoạt động từ tháng 10/1988 với 2 chi nhánh trực thuộc là NHCT thị xã Phú Thọ và NHCT Vĩnh Yên.

Chi nhánh ra đời trong điều kiện khó khăn, lĩnh vực kinh doanh tiền tệ - ngân hàng còn mới lạ; mạng lưới hoạt động mỏng, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc thiếu thốn, công nghệ thanh toán hầu hết là thủ công, trình độ cán bộ ngân hàng còn hạn chế; hoạt động kinh doanh mang tính chất bao cấp, khách hàng chủ yếu là các xí nghiệp quốc doanh, các tổ hợp sản xuất nhỏ lẻ.

Đến năm 1996, Chi nhánh đã phát triển, mở rộng mạng lưới với 5 chi nhánh trực thuộc cùng 460 cán bộ, nhân viên; hoạt động huy động vốn và cho vay chủ yếu tập trung ở các khu vực trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn trong tỉnh. Năm 1997, thực hiện việc chia tách tỉnh, Chi nhánh cũng được tách ra chỉ còn 3 chi nhánh trực thuộc, 9 phòng giao dịch, 17 quỹ tiết kiệm với trên 300 cán bộ, nhân viên; có quy mô vốn hoạt động chỉ gần 280 tỷ đồng và 400 tỷ đồng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Năm 2006 do thay đổi điều lệ về mô hình hoạt động và cơ cấu tổ chức, các chi nhánh trực thuộc được nâng cấp thành chi nhánh cấp 1 nhưng được xếp hạng khác nhau. VietinBank Phú Thọ được giao làm đầu mối thực hiện một số nhiệm vụ do VietinBank cấp trên giao. Mặc dù quy mô hoạt động của chi nhánh bị thu hẹp, thị trường tài chính-tín dụng cạnh tranh gay gắt, song VietinBank Phú Thọ đã không ngừng nỗ lực, tìm mọi giải pháp nhằm bứt phá phát triển.

Để nâng cao hiệu quả công tác huy động vốn, quản lý vốn vay, đẩy mạnh cho vay, Chi nhánh luôn bám sát các chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, triển khai nhiều biện pháp tăng trưởng tín dụng, phát triển khách hàng mới, khách hàng tiềm năng... Một mặt mở rộng mạng lưới với 6 phòng nghiệp vụ và 7 phòng giao dịch đặt tại thành phố Việt Trì, huyện Thanh Thủy và Lâm Thao với 109 cán bộ có trình độ chủ yếu là đại học và trên đại học, mặt khác tích cực thực hiện cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục nhưng không nới lỏng các điều kiện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tạo ra đột phá trong hoạt động kinh doanh thông qua môi trường ngân hàng điện tử nhằm giúp các khách hàng có thể dễ dàng giao dịch, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại song vẫn đảm bảo tính pháp lý và tính chính xác của các thông tin giao dịch.

Cùng với đẩy mạnh cho vay phát triển sản xuất, Chi nhánh luôn chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường tín dụng, tiền tệ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, do đó đơn vị đã gắn trách nhiệm của cán bộ tín dụng với việc huy động vốn và cho vay vốn, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ, tích cực xử lý nợ quá hạn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát trước khi giải ngân nên đã giảm thiểu rủi ro, nợ xấu. Bên cạnh đó, Chi nhánh mở rộng phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng theo xu thế của ngân hàng hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng với tiện ích và chất lượng tốt, nâng tỷ lệ thu nhập từ hoạt động dịch vụ chiếm 31% trên tổng lợi nhuận của chi nhánh.

Đến nay, quy mô hoạt động Chi nhánh tăng cao, an toàn, hiệu quả với tổng tài sản sinh lời đạt hơn 7.500 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn huy động tăng 3,8 lần so với năm 2006, tăng gấp 307 lần so với ngày đầu thành lập. Dư nợ cho vay nền kinh tế, tăng gấp 6,5 lần so với năm 2006 và tăng gấp 307 lần so với ngày mới thành lập. Tỷ lệ nợ xấu luôn dưới ngưỡng cho phép và gần 10 năm trở lại đây tỷ lệ nợ xấu luôn ở mức dưới 1%/ tổng dư nợ cho vay của Chi nhánh.

Với sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng của tập thể đội ngũ, Chi nhánh đã tạo niềm tin và xây dựng được một hệ thống khách hàng truyền thống, ổn định. Hiện Chi nhánh có gần 48.000 khách hàng, trong đó trên 500 khách hàng doanh nghiệp và trên 47.000 khách hàng bán lẻ.

Không chỉ hoạt động an toàn hiệu quả, Chi nhánh còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như phụng dưỡng mẹ VHAH, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, xây dựng các công trình văn hóa, di tích lịch sử phục vụ cộng đồng, đóng góp xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ đền ơn đáp nghĩa...

Ông Phạm Ngọc Tuấn-Giám đốc VietinBank Phú Thọ khẳng định: Với việc tái cấu trúc toàn diện hoạt động theo hướng nâng cao tiêu chuẩn hoạt động, chuyển đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh, VietinBank đã hoàn thành tốt phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Bước vào giai đoạn phát triển mới, khát vọng của VietinBank trở thành ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam, thuộc top ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á- Thái Bình Dương, thời gian tới, cùng với quyết tâm của cả hệ thống, VietinBank Phú Thọ đẩy mạnh chiến lược khách hàng là trung tâm cho mọi hoạt động kinh doanh của Ngân hàng, Chi nhánh tiếp tục tập trung các giải pháp quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, tạo điều kiện phát triển tín dụng và các dịch vụ ngân hàng, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế; thay đổi mô hình kinh doanh từ cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đơn lẻ sang phát triển và ứng dụng giải pháp ngân hàng tài chính hiện đại, toàn diện, chuyển đổi số cho khách hàng, nhóm khách hàng; tăng cường quản trị rủi ro nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối tài sản của khách hàng cũng như của ngân hàng; xây dựng một đội ngũ cán bộ ngân hàng chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới để thực hiện thắng lợi mục tiêu: Phát triển an toàn, hiệu quả, bền vững và chuẩn mực quốc tế.

Phương Thảo


Phương Thảo

Các tin đã đưa

70 năm xây dựng và phát triển

70 năm xây dựng và phát triển
2021-04-14 11:17:31

PTĐT - Dù thời bình hay thời chiến, Ngân hàng Phú Thọ luôn tiên phong đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức...

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển
2021-02-04 06:42:00

PTĐT - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước đối với các sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ ̣(CNHT) có xu hướng tăng mạnh,...

Tạo đà cho năm mới thắng lợi

Tạo đà cho năm mới thắng lợi
2021-01-29 08:46:27

PTĐT - Với sự đồng hành của các cấp ủy, chính quyền, nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2020 tuy bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành công nghiệp của...

Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội
2021-01-05 16:32:33

PTĐT - Những năm gần đây, tỉnh đang nỗ lực thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây là kết quả sau nhiều nỗ...

Sản xuất công nghiệp: Kỳ vọng trước thềm xuân

Sản xuất công nghiệp: Kỳ vọng trước thềm xuân
2021-01-02 08:11:55

PTĐT - Khi mùa Xuân đang đến gần, cũng là lúc hàng vạn công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh đang hối hả vào ca để phấn đấu đạt năng suất, sản lượng cao chào...

Phù Ninh nâng cao sản xuất công nghiệp - TTCN

Phù Ninh nâng cao sản xuất công nghiệp - TTCN
2020-12-31 09:21:24

PTĐT - Năm 2020, trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phù Ninh chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long