Cập nhật:  GMT+7

Đồng hành để ngư dân vững tâm vươn khơi

Tỉnh Quảng Ngãi có hàng nghìn phương tiện thường đánh bắt hải sản với đủ ngành nghề, hoạt động trên các ngư trường truyền thống. Những năm qua, BĐBP Quảng Ngãi luôn đồng hành cùng ngư dân trên mọi phương diện để mỗi con tàu, mỗi ngư dân là một “cột mốc sống”, vừa sản xuất trên biển, vừa tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng hành để ngư dân vững tâm vươn khơiĐại tá Trần Tuấn Anh tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Ảnh: Trúc Hà

Quảng Ngãi có đội tàu cá khai thác hải sản trên biển với 4.242 phương tiện, trong đó có 1.743 phương tiện thường xuyên đánh bắt xa bờ trong thời gian dài. Thực tế, trong quá trình ngư dân hành nghề trên biển, bà con phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm do thiên tai, gặp dông bão, phương tiện bị phá nước, hỏng máy, ngư dân đau ốm... cần được hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn.

Từ năm 2023 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 70 vụ thiên tai, tai nạn, sự cố, hỏa hoạn, khiến 40 tàu cá bị chìm, cháy, hư hỏng và 37 người chết, mất tích, bị thương, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Bởi vậy, việc đồng hành, làm điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều có ý thức, trách nhiệm gắn kết với ngư dân bởi đó là những cánh tay nối dài của BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã nỗ lực cụ thể hóa và đưa Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới vào cuộc sống. Theo đó, BĐBP Quảng Ngãi đã tham mưu cho chính quyền các huyện, thị xã, thành phố khu vực biên giới biển thành lập được 97 Tổ tự quản tàu thuyền đoàn kết, an toàn tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên biển với 931 phương tiện/7.547 thành viên; 121 Tổ tự quản an ninh trật tự với 614 thành viên; 10 Tổ an ninh trật tự ở các bến bãi với 167 thành viên.

Qua triển khai thực hiện, các thành viên đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm cung cấp cho lực lượng BĐBP và các cơ quan chức năng nhiều nguồn tin có giá trị, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc phục vụ tốt công tác đấu tranh trước mắt cũng như lâu dài; giúp lực lượng BĐBP, cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết nhiều vụ việc, vấn đề phức tạp ở khu vực biên giới biển của tỉnh, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, thời gian trước đây, tỉnh Quảng Ngãi luôn nằm trong danh sách những tỉnh có số tàu thuyền vi phạm khai thác trên vùng biển nước ngoài và những vụ việc vi phạm pháp luật trên biển khác, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản Việt Nam. Nhằm nỗ lực cùng cả nước gỡ “thẻ vàng”, BĐBP Quảng Ngãi đã tích cực giữa tuyên truyền, vận động kết hợp với xử phạt răn đe những trường hợp vi phạm. Trong năm 2023, BĐBP tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính 58 vụ/58 đối tượng với trên 10 tỷ đồng.

Bước sang năm 2024, BĐBP Quảng Ngãi đã triển khai toàn diện các biện pháp công tác, phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tổ chức lực lượng, phương tiện quản lý, bảo vệ chặt chẽ các hoạt động ở khu vực biên giới biển, đảo của tỉnh, quyết liệt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). BĐBP tỉnh đã tổ chức trên 70 lượt tuần tra, kiểm soát cửa sông, cửa lạch, bến cá, vùng biển, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những phương tiện khai thác hải sản có dấu hiệu vi phạm IUU.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện quyết liệt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vùng biển, đảo theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý tàu cá, đặc biệt là tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên; phối hợp với chính quyền địa phương ven biển và các lực lượng chức năng xác minh, kết luận cụ thể những trường hợp mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đồng thời xử lý nghiêm nếu các chủ tàu, ngư dân vi phạm.

Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Ngãi còn có nhiều hoạt động thiết thực trong việc đồng hành cùng ngư dân bám biển, vươn khơi. Đó là chủ động huy động nhân lực, phương tiện tìm kiếm cứu nạn tàu cá, ngư dân bị tai nạn, ốm đau khi hành nghề trên biển. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel triển khai phần mềm, trang bị quản lý, kiểm soát tàu cá và nhắn tin truyền thông cho chủ tàu cá tại 11 trạm kiểm soát Biên phòng trên địa bàn toàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức tặng 8 máy điện thoại di động, 3.500 lá cờ Tổ quốc và móc khóa đường dây nóng cho ngư dân, nhân dân khu vực biên giới biển thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Sa Huỳnh (phường Phổ Thạch, thị xã Đức Phổ) và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ (xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi). Những móc khóa nhỏ gọn có in số điện thoại của đồn Biên phòng, người dân có thể gọi 24/24 giờ để thông tin cho đơn vị mọi thông tin liên quan đến chủ quyền biển, đảo, an ninh trật tự trên địa bàn. Việc phát móc khóa đường dây nóng thể hiện sự chủ động của BĐBP với người dân, qua đó phát huy ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân cũng như phát huy sức mạnh lòng dân tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại tá Trần Tuấn Anh/ Báo Biên phòng


Đại tá Trần Tuấn Anh/ Báo Biên phòng

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Kỳ II: Màu áo xanh giữa đại ngàn biên giới

Kỳ II: Màu áo xanh giữa đại ngàn biên giới
2024-07-24 08:53:00

baophutho.vn Khu vực biên giới là “phên giậu” Tổ quốc, có vị trí chiến lược, quan trọng, nhất là về quốc phòng- an ninh. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ...

Thiết lập trật tự hành lang an toàn giao thông

Thiết lập trật tự hành lang an toàn giao thông
2024-05-23 08:48:00

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông (TNGT) là tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) khiến người điều khiển phương tiện bị khuất tầm...

Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm

Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm
2024-05-22 15:52:00

baophutho.vn Với thủ đoạn đặt đơn hàng ảo, những đối tượng xấu đã tạo ra các giao dịch ảo với số tiền lớn, thông qua đó chiếm đoạt giá trị các mã giảm giá...

Hồi sinh rừng trên đỉnh 2000

Hồi sinh rừng trên đỉnh 2000
2024-05-22 08:41:00

Đỉnh 2000 trên dãy Tây Côn Lĩnh, thuộc địa phận các xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến (Vị Xuyên, Hà Giang) gần 1 tháng trước là “biển lửa” trong vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long