Cập nhật:  GMT+7

Hầu hết các khu vực có mưa rào và dông trong ngày đầu tuần

Ngày 10/6, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong khi đó, chiều tối và tối 10/6, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Hầu hết các khu vực có mưa rào và dông trong ngày đầu tuần

Mưa lớn gây ngập úng nhiều tuyến đường ở thành phố Hải Phòng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 10/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Ngày 10/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Chiều tối và tối 10/6, khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; đề phòng mưa với cường suất lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và rađa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho các khu vực: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thanh Oai, đang di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành Hà Nội.

Trong khoảng từ 5-8 giờ ngày 10/6, vùng mây này gây mưa cho các quận, huyện trên, sau đó sẽ lan sang các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Ngoài ra, tính đến 2 giờ ngày 10/6, các tỉnh khu vực Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Pa Vệ Sử 4 (Lai Châu) 102,8mm; Ẳng Cang 2 (Điện Biên) 145,8mm; Suối Bau 113,8mm (Sơn La); Phìn Ngan 107,2mm (Lào Cai); Hồng Ca 1 (Yên Bái) 106,4mm; Lao Chải 192mm (Hà Giang); Quảng Hà 314,9mm, Uông Bí 312,1mm (Quảng Ninh)...

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 90%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Trong sáng 10/6, các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La mưa từ 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Tỉnh Hà Giang mưa từ 30-60mm, có nơi trên 90mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện. Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Trên biển, ngày và đêm 10/6, Bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Đà Nẵng-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 10/6: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ, riêng khu vực đồng bằng và ven biển gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông. Đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Chiều tối có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Nguồn TTXVN


Nguồn TTXVN

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Cuốn hút vũ điệu học đường

Cuốn hút vũ điệu học đường
2024-06-09 09:26:00

baophutho.vn Nhảy hiện đại (hiphop, dance cover, choreography...) là bộ môn nghệ thuật đang được giới trẻ, đặc biệt là học sinh yêu thích. Mạnh dạn và tự...

Mâm cỗ đầy tháng rực rỡ sắc màu

Mâm cỗ đầy tháng rực rỡ sắc màu
2024-06-09 09:26:00

baophutho.vn Cúng đầy tháng cho bé (còn gọi là cúng Mụ) là một nét đẹp trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt bao đời nay. Đây không chỉ là một phong...

Cảnh báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh

Cảnh báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh
2024-06-07 17:22:00

baophutho.vn Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ hoạt động yếu kết hợp với hội tụ gió yếu trên cao nên đêm nay và ngày mai, thời tiết các nơi...

“Dân vận khéo” ở Thanh Thủy

“Dân vận khéo” ở Thanh Thủy
2024-06-07 08:18:00

baophutho.vn Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện Thanh Thủy luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm, tập trung...

Tuổi cao nêu gương sáng

Tuổi cao nêu gương sáng
2024-06-06 07:23:00

baophutho.vn Hiện toàn tỉnh có trên 215.000 hội viên người cao tuổi (NCT), sinh hoạt tại 2.328 chi hội. Xác định NCT có vai trò quan trọng trong gia đình và...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long