Cập nhật:  GMT+7

Khả năng cuộc cách mạng thiết bị AI “khai tử” điện thoại thông minh

Tham vọng của Humane là khai tử điện thoại thông minh hoặc ít nhất là giảm nhu cầu thiết bị đang được coi là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại này.

Khả năng cuộc cách mạng thiết bị AI “khai tử” điện thoại thông minh

Giới công nghệ đang tìm cách phát triển một loại thiết bị tiêu dùng mới được tin là nếu thành hiện thực sẽ có thể châm ngòi cho một cuộc cách mạng và thậm chí có thể thay thế điện thoại thông minh vốn đang rất phổ biến. Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Trước đây cũng từng có những nỗ lực tương tự. Có thể kể đến như loa thông minh điều khiển bằng giọng nói từng giành được nhiều kỳ vọng nhưng những tiến bộ trong dự án này đang đình trệ hay những máy tính bảng đến nay vẫn chưa trở thành vật thay thế máy tính như điều mà Apple Inc . và một số hãng khác từng mường tượng và những chiếc tai nghe thực tế hỗn hợp như Vision Pro còn lâu mới trở nên phổ biến.

Cũng chính tư duy đổi mới táo bạo như vậy đã dẫn lối cho nỗ lực mới nhất là tạo ra những thiết bị tiêu dùng AI đa năng khi công nghệ ngày càng trở nên phổ biến hơn, trong đó phải kể đến dự án AI Pin của Humane Inc.

Công ty khởi nghiệp này được quan tâm vì những người đồng sáng lập đều là những cựu quản lý của Apple, từng góp phần tạo ra những thiết bị kinh điển như iPhone và iPad. Với nền tảng đó, Humane cũng đã thu hút được hàng trăm triệu USD đầu tư.

Tham vọng của Humane là khai tử điện thoại thông minh hoặc ít nhất là giảm nhu cầu thiết bị đang được coi là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại này.

AI Pin có giá khoảng 700 USD là một thiết bị có kích thước tương đương với Apple Watch Ultra và dựa trên công nghệ từ OpenAI, được kỳ vọng sẽ mở ra tương lai của các công cụ thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo.

AI Pin được giới thiệu không chỉ là một thiết bị đeo thông thường mà còn là một công cụ tương tác với các mô hình ngôn ngữ lớn, cung cấp cho người dùng nhiều cách sử dụng thú vị.

AI Pin được cấu tạo từ hai phần: một thiết bị vuông và một pin nam châm có thể gắn vào quần áo hoặc bề mặt khác. Thiết bị được điều khiển bằng cách sử dụng giọng nói, camera, cử chỉ và máy chiếu tích hợp nhỏ.

Nhiệm vụ chính của AI Pin là kết nối với các mô hình AI thông qua phần mềm được gọi là AI Mic. Humane nhấn mạnh rằng mục tiêu với AI Pin là loại bỏ tất cả các giao diện tương tác không cần thiết.

AI Pin không có màn hình chính hay nhiều cài đặt và tài khoản để quản lý mà chỉ cần người dùng nói chuyện hoặc chạm vào Pin, nói yêu cầu và mọi thứ sẽ tự động xảy ra.

Các tính năng chính mà Humane đề cập gồm: Gửi tin nhắn và gọi điện thoại bằng giọng nói; tính năng “catch me up” có thể tóm tắt hộp thư email của bạn; chụp thức ăn để có thông tin dinh dưỡng; và dịch ngôn ngữ trực tiếp.

Dù vậy, đến nay, các nỗ lực của Humane vẫn chưa thực sự mang lại một thiết bị hoàn chỉnh và có thể vận hành trơn tru như những gì được kỳ vọng. Người dùng thử nghiệm đã phản ánh những lỗi như chậm tương tác, nhiệt độ cao một cách đáng lo ngại, khó truy cập ứng dụng của bên thứ 3, dung lượng pin sụt nhanh chóng....

Bên cạnh rất nhiều những nhược điểm về công nghệ thì điểm yếu chí mạng của AI Pin đó là thiết bị không phải là giao diện người dùng thực tế, đây cũng chính là “vũng lầy” mà trợ lý ảo Alexa của Amazon và các sản phẩm loa thông minh đã sa vào để rồi mất dần sự thu hút và trở thành những dự án “xịt” như hiện nay.

Tuy nhiên, Humane vẫn xứng đáng được ghi nhận vì đã mang lại điều gì đó mới mẻ, cũng như tạo ra một hệ thống có thể tổng hợp dữ liệu từ một số công cụ và nguồn AI.

Humane cho biết AI Pin là một phần của một dự án quy mô lớn hơn và công ty vẫn đang chuẩn bị cho sự phát triển của công nghệ AI theo thời gian.

Humane hứa hẹn thiết bị sẽ ngày càng hoàn thiện khi các mô hình cơ bản được cải tiến, khi cả ngành công nghiệp công nghệ đang nỗ lực để khám phá những ứng dụng mới cho trí tuệ nhân tạo.

Nguồn TTXVN


Nguồn TTXVN

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Rủi ro từ công nghệ deepfake

Rủi ro từ công nghệ deepfake
2024-04-11 09:16:00

Công nghệ deepfake sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo các video và hình ảnh giả mạo ngày càng trở nên phổ biến. Mặt trái của công nghệ này đang khiến các nhà quản lý an ninh...

Khu vực Bắc Mỹ chứng kiến nhật thực toàn phần

Khu vực Bắc Mỹ chứng kiến nhật thực toàn phần
2024-04-09 14:11:00

Nhật thực toàn phần lần này được đặt biệt danh là Nhật Thực Đại Mỹ vì đường đi kéo dài của nó tại Bắc Mỹ đã xuất hiện trên bầu trời ở một số phần của Mexico, 15 bang của Mỹ và...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long