Cập nhật: 20/01/2020 08:06 GMT+7

Đậm đà hương vị thịt chua

Thịt được đúc vào ống nứa sẽ giúp lên men tự nhiên, đậm đà hơn.

PTĐT - Xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn nơi tập trung khá đông đồng bào dân tộc Mường sinh sống nên vẫn lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo cả trong lối sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán và ẩm thực với những món: Xôi ngũ sắc, bánh chứng kiến… và đặc biệt món thịt lợn lên men trộn cùng bột thính ngô hay còn gọi thịt chua có hương vị đậm đà.

Võ Miếu được biết đến là “chiếc nôi” của nghề làm thịt chua. Nơi đây quy tụ nhiều người còn giữ được phương pháp làm thịt chua truyền thống do ông cha để lại. Thịt chua ngày trước được gói trong lá dong, hiện tại thịt được đúc trong ống nứa vừa thuận tiện cho quá trình di chuyển mà vẫn không làm mất vị đậm đà truyền thống. Thịt chua trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của đồng bào dân tộc Mường vùng Đất Tổ. Gần Tết, chúng tôi có dịp “mục sở thị” các công đoạn làm thịt chua của gia đình ông Đinh Văn Thân, xóm Sáng Trên xã Võ Miếu, người nổi tiếng khắp vùng với tay nghề làm thịt chua thơm ngon. Vừa đến đầu ngõ, mùi thơm của thính ngô, cay nồng của tỏi ớt… đã kéo bước chân chúng tôi bước nhanh hơn về phía ngôi nhà cấp 4 khang trang, sạch sẽ. Để đảm bảo an toàn, chất lượng tất cả các công đoạn làm thịt chua của gia đình ông Thân diễn ra trong căn phòng kính khép kín. Làm thịt chua chỉ có một công thức nhất định, nhưng để ra đúng vị chua, vừa vặn thì phụ thuộc hoàn toàn vào việc gia giảm, tẩm ướp gia vị.

Ông Thân chia sẻ cách làm thịt chua: “Phần thịt để làm món ăn này chủ yếu là mông và bì lợn. Thịt sau khi mua về được treo trong tủ lưới để ráo nước, sau đó lọc hết phần mỡ, gân và thái mỏng. Phần bì lợn là đặc trưng giúp món ăn giòn nhưng công đoạn làm khá kỳ công. Bì lợn sau khi sơ chế sạch được áp qua trong chảo không dầu đến khi mặt ngoài hơi đổi màu trắng ngà. Sau đó bì lợn được rửa sạch lại, để ráo nước, thái mỏng, khi thái có màu trắng trong, trộn đều với phần thịt và ướp gia vị bao gồm: Tỏi, bột canh, mì chính… trong vòng một giờ đồng hồ. Khi phần thịt và bì đã ngấm gia vị thì cho thính là bột ngô xay vào trộn đều, đúc vào các ống nứa đã chuẩn bị sạch sẽ trước đó và phủ kín lượt lá ổi và nilon bên trên tránh để không khí lọt vào. Thịt sẽ tự lên men trong vòng 3 đến 5 ngày tùy thời tiết… Bột thính ngô cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng và không thể thiếu để làm nên món thịt chua đậm vị. Thính được làm từ ngô ta phơi khô sau đó nghiền thành bột và rang thơm. Ngày nay, bên cạnh thính ngô, người Mường còn sử dụng thính gạo. Gạo làm thính là loại gạo nương thơm ngon, được rang với lửa vừa, đảo đều tay để không bị cháy. Khi nghiền thành bột, gạo có màu vàng đẹp và mùi thơm đượm. Thịt sau khi trộn với thính sẽ được đậy lại bằng vải sạch, không để bụi bẩn lẫn vào…”.

Điều kiện lý tưởng nhất để thịt lên men tự nhiên và chuẩn vị là được để trong ống bương khô và phải để ở những chỗ thoáng mát, sạch sẽ. Theo kinh nghiệm của những người làm thịt chua lâu năm, cây nứa, cây bương khô có tính chất hút ẩm nên thịt khi đổ ra ráo, không ướt. Một số gia đình muốn ăn nhanh thì họ để trên gác bếp, hơi nóng của bếp lửa sẽ làm thịt chua nhanh. Bên cạnh những món ăn cổ truyền của dân tộc trong những ngày Tết, thịt chua ăn kèm rau mơ, lá sung… sẽ là nét “chấm phá” cân bằng để chúng ta có thể trọn vẹn tận hưởng hương vị ẩm thực quê hương.

Mộc Trà


Mộc Trà

Các tin đã đưa

Đậm đà hương vị cọ quê hương

Đậm đà hương vị cọ quê hương
2022-11-22 07:42:00

Cây cọ từ lâu đã là một loại cây gần gũi với người dân đất Việt. Không chỉ đi vào thơ văn, bài hát, bản nhạc mà từ cây cọ còn có thể chế biến thành những món ăn dân dã, đậm vị...

Mâm cỗ lá Tân Sơn - nét văn hóa của người Mường

Mâm cỗ lá Tân Sơn - nét văn hóa của người Mường
2022-11-19 09:12:00

Đến với Tân Sơn, Phú Thọ, du khách có cơ hội trải nghiệm du lịch đồi chè Long Cốc, Vườn Quốc gia Xuân Sơn và thưởng thức mâm cỗ lá với những món ngon dân dã đậm đà bản sắc dân...

Hội thi nấu ăn hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam

Hội thi nấu ăn hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam
2019-06-27 14:14:15

PTĐT - Ngày 27-6, huyện Thanh Sơn tổ chức hội thi nấu ăn hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề “Bữa cơm gia đình - Bản sắc văn hóa dân tộc Mường”, hướng tới đề án...

Gói trọn tình quê trong từng chiếc bánh

Gói trọn tình quê trong từng chiếc bánh
2018-11-13 10:42:46

PTĐT- Xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì từ lâu đã được biết đến với nghề làm bún, bánh truyền thống. Không biết có từ khi nào nhưng với nhiều người dân Hùng Lô, làm bánh không chỉ...

Món ngon làng Sỏi

Món ngon làng Sỏi
2018-07-28 09:18:45

PTĐT-Người dân xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao từ bao đời nay luôn gọi làng quê mình với cái tên vừa lạ vừa thân thương dù không biết tên ấy có tự khi nào, chỉ biết rằng qua bao thế hệ...

Độc đáo Bánh trứng kiến của người Mường

Độc đáo Bánh trứng kiến của người Mường
2018-04-14 07:49:14

PTĐT- Cứ độ tháng 2, tháng 3 âm lịch, cây cối đương mùa đơm hoa, kết quả cũng là lúc những tổ kiến trên cây bắt đầu chắc trứng; đó cũng là lúc đồng bào Mường vào rừng tìm trứng...

Dưa lóng chuối Quân Khê

Dưa lóng chuối Quân Khê
2017-12-10 07:03:12

PTĐT- Bè bạn đồng niên, đồng môn và mấy cụ cao niên cùng tôi từ Hà Nội lên viếng Tổ Mẫu Âu Cơ ở Hiền Lương, rồi ghé Quân Khê, huyện Hạ Hòa ăn bát cơm quê...

Hội thi nấu ăn - gia đình điểm 10

Hội thi nấu ăn - gia đình điểm 10
2017-06-25 14:59:10

PTĐT- Nhân kỉ niệm 16 năm ngày gia đình Việt Nam (28.6.2001 - 28.6.2017), ngày 25-6, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với nhãn hàng dầu ăn Nepture tổ chức Hội thi...

Những món ngon độc đáo vùng Đất Tổ

Những món ngon độc đáo vùng Đất Tổ
2017-01-07 14:54:00

PTO- Về Phú Thọ, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp trù phú của rừng cọ, đồi chè, đồng xanh ngào ngạt mà còn có thể thưởng thức nhiều đặc sản thơm ngon, hấp dẫn...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long