{title}
{publish}
{head}
Nhà Trắng nêu rõ quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền hoàn tất đánh giá và xác định rằng không có bằng chứng nào cho thấy Cuba đang hỗ trợ khủng bố quốc tế.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez phát biểu họp báo tại La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 14/1, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez nhận định quyết định của Mỹ loại Cuba khỏi danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố là bước đi “đúng hướng," song bày tỏ quan ngại về lệnh bao vây cấm vận vẫn chưa được gỡ bỏ.
Trong khi đó, phản ứng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, Tổng thống Colombia Gustavo Petro nhận định đây là “một bước tiến lớn."
Tổng thống Colombia cũng cho rằng Mỹ đã có cách tiếp cận dựa trên đối thoại và dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận đối với các nước khu vực Mỹ Latinh.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.
Trong thông báo, Nhà Trắng nêu rõ quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền hoàn tất đánh giá và xác định rằng không có bằng chứng nào cho thấy Cuba đang hỗ trợ khủng bố quốc tế.
Đây là một thay đổi lớn so với quyết định trước đó của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã đưa Cuba trở lại danh sách vào tháng 1/2021. Hành động này nhằm khôi phục các biện pháp tiếp cận gần gũi hơn với Cuba, từng được thúc đẩy dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.
Ngoài ra, Chính quyền Tổng thống Biden đã ký một bản ghi nhớ an ninh quốc gia nhằm điều chỉnh các chính sách liên quan đến giao dịch tài chính giữa một số cá nhân và tổ chức của Cuba và Mỹ, thay thế quy định được ban hành vào năm 2017 dưới thời Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Theo đó, sự điều chỉnh này về cơ bản sẽ chấm dứt các hạn chế đối với một số cá nhân và tổ chức Cuba thực hiện giao dịch tài chính với các cá nhân và tổ chức của Mỹ.
Nguồn vietnam+
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thái Lan và Campuchia đã đồng ý ngừng mọi hoạt động nổ súng bắt đầu từ tối 12/12 và quay trở lại thỏa thuận hòa bình ban đầu đã được ký kết vào...
Giới đầu tư không khỏi lo ngại giá dầu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela tiếp tục leo thang.
Theo quy định của Hiến pháp Thái Lan, sau khi Nhà vua phê chuẩn kiến nghị giải tán Hạ viện, một cuộc tổng tuyển cử phải được tổ chức trong vòng 45-60 ngày.
Xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan bước sang ngày thứ năm, khi hai bên tiếp tục dùng hỏa lực mạnh tập kích nhau, gây ra thương vong cho binh sĩ và dân thường.
Quốc hội Thụy Sĩ bầu ông Guy Parmelin làm Tổng thống 2026, với cam kết mang lại hy vọng và tầm nhìn xa trong thời kỳ khó khăn.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang tiến hành một cuộc điều tra rộng rãi về những trường hợp tử vong có khả năng liên quan vắc-xin Covid-19, theo Bộ Y tế và Dịch...
Ngày 25/9, Cơ quan Hàng không Israel (IAA) cho biết sẽ mở cửa một phần cửa khẩu nhưng chỉ dành cho hành khách và xe tải chở hàng viện trợ đến Gaza sẽ không được phép đi qua.