Cập nhật: 18/08/2020 13:52 GMT+7

Chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa mùa

Người dân xã Phương Xá, huyện Cẩm Khê kịp thời phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.

PTĐT - Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kì khoảng 0,5 – 1,0°C. Do diễn biến thất thường của thời tiết, mưa bão cùng nắng nóng gay gắt tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh tích luỹ và gia tăng mật độ.

Với tổng diện tích 2.500 ha lúa mùa, cây lúa của huyện Cẩm Khê đang trong giai đoạn làm đòng, đứng trỗ. Tuy nhiên, hiện bệnh sâu cuốn lá đang gây hại cục bộ khoảng 30% diện tích lúa ở các xã: Hùng Việt, Minh Tân, Cấp Dẫn với mật độ 10 -15 con/ m²; sâu đục thân 2 chấm gây hại rải rác ở nhiều cánh đồng, tỷ lệ dảnh hại trung bình 0,2-1%.

Trước tình hình đó, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ( BVTV ) huyện đã chỉ đạo các xã, tiến hành phun thuốc phòng trừ đợt 1 trên 800 ha diện tích lúa chớm xuất hiện sâu bệnh gây hại, tránh lây lan. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Trạm trưởng Trạm trồng trọt và BVTV huyện cho biết: Xác định đây là thời điểm quan trọng phòng trừ sâu bệnh hại, các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đã phối hợp, phân công cán bộ tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình sâu bệnh hại lúa, tiếp tục kiểm tra mật độ sâu bệnh, hướng dẫn bà con phun thuốc phòng trừ đợt 2. Bên cạnh đó, Trạm cũng chỉ đạo các HTX dịch vụ nông nghiệp bơm và điều tiết nước dưỡng lúa đủ, kịp thời, đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt, tuyệt đối không để ruộng thiếu nước, đồng thời chủ động các phương án tiêu úng kịp thời khi có mưa lũ xảy ra”.

Đây là giai đoạn các đối tượng sâu bệnh hại, đặc biệt là sâu cuốn lá đang phát triển mạnh, mức độ gây hại nhẹ đến trung bình, cục bộ hại nặng có thể gây trắng lá nếu không được phòng trừ kịp thời.

Để bảo vệ an toàn các trà lúa vụ mùa, đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ cho người dân, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác điều tra, dự báo chính xác về thời gian phát sinh, quy mô và mức độ gây hại của từng đối tượng sinh vật. Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện, thành phố đã triển khai hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp như: Ngắt ổ trứng, cắt dảnh héo sâu đục thân; vợt sâu cuốn lá, sâu đục thân đã trưởng thành trên đồng ruộng để hạn chế mật độ gây hại; phun thuốc đặc hiệu phòng trừ sinh vật gây hại khi đến ngưỡng.

Song song với tăng cường các biện pháp kỹ thuật, các Trạm Trồng trọt và BVTV chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về cao điểm phòng trừ sâu bệnh hại đến nông dân; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra và quản lý việc buôn bán, sử dụng thuốc BVTV, kiểm dịch nội địa trên địa bàn tỉnh.

Quốc An


Quốc An

Các tin đã đưa

Chí Đám xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chí Đám xây dựng nông thôn mới nâng cao
2022-11-28 19:54:00

baophutho.vn Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc, sau khi được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016, xã Chí...

Vinh Tiền phát huy hiệu quả vốn vay

Vinh Tiền phát huy hiệu quả vốn vay
2020-08-10 08:59:07

PTĐT - Là xã miền núi nghèo, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Hội Nông dân xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn

Tái đàn lợn - còn nhiều trăn trở

Tái đàn lợn - còn nhiều trăn trở
2020-07-06 07:02:20

PTĐT - Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) làm cho tổng đàn lợn của tỉnh sụt giảm, hơn nữa, hiện nay tình trạng thiếu hụt thịt lợn cung ứng cho thị trường toàn quốc đã làm...

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản
2020-05-29 08:19:23

PTĐT - Những năm gần đây, ngành thủy sản chịu sự tác động của biến đổi khí hậu, song được sự chỉ đạo sát sao của tỉnh và sự nỗ lực vượt khó của người dân...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long