Cập nhật: 27/04/2021 07:49 GMT+7

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong lâm nghiệp

HTX lâm nghiệp Phù Ninh, huyện Phù Ninh chọn giống có nguồn gốc xuất xứ, tuân thủ theo đúng quy trình sản xuất cây giống nên cây đảm bảo chất lượng.

PTĐT - Bằng nhiều giải pháp và hướng đi phù hợp, đến nay, kinh tế lâm nghiệp của tỉnh có bước phát triển tích cực. Việc lựa chọn nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong lâm nghiệp được đẩy mạnh nhằm nâng cao giá trị rừng, sử dụng hiệu quả tài nguyên rừng.

Ông Phùng Văn Vinh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện các đề tài dự án nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong phát triển lâm nghiệp tập trung vào các lĩnh vực giống cây lâm nghiệp; trồng rừng đặc dụng, phòng hộ với bảo tồn nguồn gen các loại cây quý hiếm, gắn với phát triển kinh tế và du lịch sinh thái; đề tài, dự án về phát triển rừng và lâm sản ngoài gỗ; dự án lĩnh vực bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng... Nhìn chung, việc ứng dụng KHCN trong phát triển lâm nghiệp đều bám sát vào tình hình sản xuất thực tế, góp phần giải quyết, tháo gỡ những vấn đề thực tế đặt ra và mở ra những hướng đi mới trong chuyển đổi sản xuất lâm nghiệp.

KHCN góp phần quan trọng trong nâng cao năng suất, chất lượng rừng, đến nay, sản xuất lâm nghiệp của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng: Trồng rừng tập trung khoảng 10.000ha/năm; năng suất rừng trồng được cải thiện, bình quân đạt 12m3/ha/năm; sản lượng gỗ khai thác rừng trồng gần 700.000m 3 /năm, tạo ra các vùng nguyên liệu tập trung cho công nghiệp chế biến gỗ, sản xuất giấy, ván nhân tạo.

Qua các đề tài nghiên cứu đã xác định được một số biện pháp kỹ thuật lâm sinh như mật độ trồng, liều lượng, chủng loại phân bón ảnh hưởng tốt nhất đến sinh trưởng rừng trồng nguyên liệu một số giống chủ lực. Đồng thời xác định được kỹ thuật nhân giống nuôi cấy mô cho các dòng keo lai để đưa vào sản xuất cây giống đại trà...

Trên địa bàn tỉnh các đơn vị đã chú trọng chuyển giao và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất lâm nghiệp, đặc biệt áp dụng công nghệ mô hom vào sản xuất cây giống. Hiện nay, ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô sản xuất giống cây lâm nghiệp, chủ yếu là keo, bạch đàn với năng lực sản xuất đạt trên 10 triệu cây mô/năm.

Cùng với nâng cao chất lượng cây giống, tỉnh ta chú trọng quản lý việc thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất cây giống lâm nghiệp, truy xuất nguồn gốc và giám sát được chuỗi hành trình; tập trung sản xuất giống cây trồng đạt năng suất cao, kháng bệnh tốt.

HTX lâm nghiệp Phù Ninh, huyện Phù Ninh đăng ký sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp hiện có 18 thành viên, mỗi năm cung ứng ra thị trường 8 triệu cây giống lâm nghiệp. Ông Nguyễn Duy Chiến - Giám đốc HTX cho biết: Các quy định về nguồn giống cây trồng lâm nghiệp như sử dụng vật liệu giống đưa vào gieo ươm phải có nguồn gốc rõ ràng, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nguồn gốc giống của lô cây con… đòi hỏi các hộ kinh doanh phải nắm vững và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Giống là yếu tố sinh học có tính quyết định, là tiền đề để phát huy các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong chu kỳ sản xuất, vì vậy ứng dụng tiến bộ công nghệ mới vào sản xuất cây giống được HTX chú trọng.

Nhiều ứng dụng công nghệ trong thâm canh rừng, quản lý rừng bền vững, quy trình công nghệ, thiết bị, nguyên liệu phụ trợ tiên tiến trong khai thác, bảo quản, chế biến gỗ, lâm sản ngoài gỗ đã chuyển giao vào sản xuất và mang lại hiệu quả thiết thực. Các đề tài, dự án lĩnh vực bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng cũng đã nghiên cứu chọn loại cây trồng xây dựng mô hình đường băng cây xanh cản lửa; ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng và phát triển rừng cộng đồng.

Thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng KHCN, áp dụng các kết quả nghiên cứu KHCN vào phát triển sản xuất lâm nghiệp, trong đó chú trọng công nghệ sinh học, chọn tạo nhân giống cây trồng lâm nghiệp phù hợp với điều kiện sinh thái của vùng; nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lâm nghiệp, có hiệu quả đã được khẳng định.

Phát triển các mô hình chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến gỗ, lâm sản ngoài gỗ và các chủ rừng, hỗ trợ nông dân tiếp cận các thành tựu khoa học, công nghệ, quản lý sản xuất và thông tin thị trường. Đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát diễn biến tài nguyên rừng, quản lý rừng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Nguyễn Huế


Nguyễn Huế

Các tin đã đưa

Nông dân “thời @”

Nông dân “thời @”
2020-10-07 15:34:48

PTĐT - Nếu như trước đây, người nông dân còn khá xa lạ với mạng Internet, thì hiện nay, nhiều người đã “ăn nên làm gia” thông qua mạng Internet

Nuôi ếch thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao

Nuôi ếch thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao
2020-09-02 15:43:09

PTĐT - Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế của hội viên Cựu chiến binh (CCB) xã Dân Quyền, huyện Tam Nông được đẩy mạnh, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình...

Vinh Tiền phát huy hiệu quả vốn vay

Vinh Tiền phát huy hiệu quả vốn vay
2020-08-10 08:59:07

PTĐT - Là xã miền núi nghèo, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Hội Nông dân xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn

Tái đàn lợn - còn nhiều trăn trở

Tái đàn lợn - còn nhiều trăn trở
2020-07-06 07:02:20

PTĐT - Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) làm cho tổng đàn lợn của tỉnh sụt giảm, hơn nữa, hiện nay tình trạng thiếu hụt thịt lợn cung ứng cho thị trường toàn quốc đã làm...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long