Cập nhật: 02/09/2020 15:43 GMT+7

Nuôi ếch thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao

Gia đình ông Khải tận dụng ao mương quanh nhà nuôi ếch kết hợp nuôi ốc nhồi cho hiệu quả kinh tế cao

PTĐT - Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế của hội viên Cựu chiến binh (CCB) xã Dân Quyền, huyện Tam Nông được đẩy mạnh, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Trong số đó, điển hình là mô hình nuôi ếch thương phẩm của CCB Đặng Văn Khải, 53 tuổi, ơt khu 10.

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, với mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.Tận dụng đất vườn, mương rãnh, ông Khải đã bắt tay vào trồng cây ăn quả và rau màu, tuy nhiên qua nhiều năm, kết quả thu được không như mong muốn. Ông Khải quyết tâm dành thời gian đi tham quan và học hỏi các mô hình kinh tế khác. Đầu năm 2016, Hội Cựu chiến binh xã Thượng Nông ( nay là xã Dân Quyền ) tổ chức cho các hội viên tham quan mô hình chăn nuôi ếch ở xã Cam Thượng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Sau khi bàn bạc với gia đình, ông đã mạnh dạn thử nghiệm mô hình, chỉ đầu tư 100 triệu đồng mua ếch giống và làm chuồng trại. Ban đầu, còn gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm và đầu ra, ông quyết tâm tìm và học hỏi qua sách, báo, từ các chương trình tập huấn và nghiên cứu về thị trường tiêu thụ ếch. Vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm, sau 1 năm chăn nuôi, mô hình của ông được nhiều người biết đến. Nhận thấy, đây là giống vật nuôi dễ thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương, ông vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và được Hội Cựu chiến binh xã cho vay vốn từ chương trình xóa đói giảm nghèo, ông tiếp tục mở rộng quy mô lên 1000m², tăng số lượng ếch lên 3 vạn con.

Mỗi năm, gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thương phẩm.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm, ông Khải cho biết: “Phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát tập tính sinh sống của ếch, chú trọng đến nguồn nước, nếu nuôi ở ao thì cần tiến hành cải tạo thường xuyên. Khó nhất là lúc ếch bố mẹ vừa sinh sản, phải chú ý chăm sóc ếch con trong giai đoạn chuyển đổi từ nòng nọc sang ếch và cho ếch con ăn thì mới sẽ đạt hiệu quả cao. Thức ăn của ếch chủ yếu là viên công nghiệp, liều lượng thức ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển”.

Với giá bán trung bình từ 60 - 65 nghìn đồng/kg, mỗi năm nuôi từ 2 - 3 lứa, gia đình ông Khải thu lãi trên 200 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thương phẩm. Kết hợp diện tích ao nuôi, ông còn nuôi thả ốc nhồi cho giá trị kinh tế cao. Tiếng lành đồn xa, nhiều người tìm đến đặt hàng, tham quan học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi ếch.

Với những kết quả trên, năm 2017, 2018 gia đình ông đã được Hội cựu chiến binh, UBND xã tặng giấy khen vì đã có thành tích phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương.

Quốc An


Quốc An

Các tin đã đưa

Vinh Tiền phát huy hiệu quả vốn vay

Vinh Tiền phát huy hiệu quả vốn vay
2020-08-10 08:59:07

PTĐT - Là xã miền núi nghèo, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Hội Nông dân xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn

Tái đàn lợn - còn nhiều trăn trở

Tái đàn lợn - còn nhiều trăn trở
2020-07-06 07:02:20

PTĐT - Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) làm cho tổng đàn lợn của tỉnh sụt giảm, hơn nữa, hiện nay tình trạng thiếu hụt thịt lợn cung ứng cho thị trường toàn quốc đã làm...

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản
2020-05-29 08:19:23

PTĐT - Những năm gần đây, ngành thủy sản chịu sự tác động của biến đổi khí hậu, song được sự chỉ đạo sát sao của tỉnh và sự nỗ lực vượt khó của người dân...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long