Cập nhật: 06/07/2020 07:02 GMT+7

Tái đàn lợn - còn nhiều trăn trở

Trang trại của ông Bùi Đức Luận xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học đem lại hiệu quả cao.

PTĐT - Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) làm cho tổng đàn lợn của tỉnh sụt giảm, hơn nữa, hiện nay tình trạng thiếu hụt thịt lợn cung ứng cho thị trường toàn quốc đã làm cho giá lợn hơi và giá thịt lợn tăng cao, ảnh hưởng lớn đến đời sống người tiêu dùng. Trước thực trạng như vậy, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung tái đàn lợn, tuy nhiên, việc tái đàn lợn hiện đang gặp nhiều khó khăn và là nỗi trăn trở không chỉ của người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Khó khăn trong việc tái đàn

Sau khi DTLCP được khống chế, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành, thị đẩy mạnh tuyên truyền, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác tái đàn lợn. UBND tỉnh cũng đã có Văn bản số 1428/UBND-KTN ngày 8/4/2020 chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị tập trung chỉ đạo tái đàn lợn. Việc tái đàn lợn trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực, các hộ chăn nuôi đã bắt đầu tái đàn, tăng đàn, tổng đàn lợn đạt trên 634 nghìn con, tăng gần 25% so với đầu năm 2020. Tuy nhiên, công tác tái đàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tổng đàn lợn vẫn giảm 252 nghìn con so với đầu năm 2019.

Khó khăn lớn nhất trong việc tái đàn hiện nay chính là tình trạng khan hiếm con giống và giá giống quá cao, đặc biệt là lợn nái, đực giống. Giá lợn giống đủ tiêu chuẩn (có trọng lượng từ 7kg đến 8kg) thương phẩm hiện khoảng 3 đến 3,5 triệu đồng/con; lợn nái giống từ 15 đến 17 triệu đồng/con; đực giống từ 13 đến 15 triệu đồng/con. Giá cao như vậy nhưng để mua được lợn giống, nhất là lợn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo đúng quy định là rất khó.

Do khó khăn về con giống nên gần 6 tháng nay, khu chuồng có sức chứa 100 con lợn thịt của gia đình bà Nguyễn Thị Toan ở xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông vẫn bỏ trống. Bà Toan chia sẻ: “Kể từ cuối tháng 8 năm 2019 vì sợ bị ảnh hưởng bởi DTLCP, gia đình đã bán hết đàn lợn. Đến đầu năm nay, khi dịch bệnh đã được khống chế gia đình muốn nuôi lại thì một phần thiếu vốn, một phần không biết mua con giống ở đâu. Các hộ có lợn giống họ đều để lại nuôi không bán. Hơn nữa, mặc dù nuôi lợn thời điểm này rất cao, mỗi con lợn lãi 4-5 triệu đồng nhưng đầu tư cũng phải lớn hơn số đó do giá giống, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, vì vậy sau 4 tháng xuất chuồng nếu giá lợn giảm mạnh thì lại lỗ nặng”.

Đi tìm nguyên nhân khó khăn về giống lợn chúng tôi được biết, tổng đàn lợn nái đến nay còn 57,6 nghìn con, giảm khoảng 17,5 nghìn con so với trước dịch. Mặc dù có hao hụt so với trước kia song lượng với tổng đàn nái còn lại vẫn đủ đối với các trang trại. Việc thiếu con giống chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chịu hậu quả của DTLCP.

Ông Nguyễn Văn Học- Phó Giám đốc Công ty DABACO Phú Thọ (thuộc tập đoàn DABACO Việt Nam) trong buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất con giống với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tìm tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ tái đàn của tỉnh đã khẳng định: “Hiện nay, lượng con giống của doanh nghiệp sản xuất ra phải cung cấp trong nội bộ Công ty bởi tất cả trại của Công ty trong cả nước cũng đang rất khan hiếm, nhanh nhất cũng phải đến đầu quý IV năm nay Công ty mới có lợn giống bán trên địa bàn tỉnh”.

Việc thiếu con giống còn do các trang trại duy trì được đàn nái, đực bố mẹ đến thời điểm này khi sinh sản đều giữ lại nuôi, hạn chế đến mức tối đa việc bán con giống bởi giá lợn hơi đang rất cao và sẽ còn kéo khá dài. Còn người chăn nuôi nhỏ lẻ muốn mua thì bắt buộc phải thương thảo với các trại có con giống nhưng rất khó.

Cùng với khó khăn về thiếu giống, vốn, nhiều hộ chăn nuôi lại nuôi dè dặt với tâm lý lo sợ dịch bệnh tái phát thì lỗ nặng nên họ vừa nuôi vừa nghe ngóng tình hình dù biết chăn nuôi lợn trong thời điểm này đang đạt mức “siêu” lợi nhuận.

Dù khó mua con giống, song gia đình ông Đỗ Văn Hòa ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đã cố gắng mua được gần 20 con lợn phục vụ tái đàn bước đầu.

Gỡ khó để tái đàn an toàn, hiệu quả

Để tháo gỡ khó khăn về lợn giống cần tập trung phát triển đàn nái và quản lý đàn đực giống. Theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, đối với các cơ sở chăn nuôi khép kín cần đẩy mạnh hết công suất chăn nuôi để cung cấp lợn giống thương phẩm cho các cơ sở chăn nuôi, đặc biệt với cơ sở chăn nuôi giống ông bà cần tăng cường việc sản xuất lợn nái và đực giống cấp cho bố mẹ để cung cấp lợn giống cho các cơ sở có nhu cầu. Đối với các trang trại chăn nuôi chưa khép kín (chưa chủ động được con giống) cần từng bước thực hiện gây nuôi lợn nái sinh sản để chủ động sản xuất con giống, trước mắt khai thác nguồn giống tại cơ sở chăn nuôi tập trung và doanh nghiệp sản xuất con giống trên địa bàn. Không sử dụng lợn đực giống phối trực tiếp (kể cả trang trại chăn nuôi khép kín), khuyến cáo sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo, sử dụng tinh lợn tại các cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Đối với đàn lợn thịt, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo, hướng dẫn UBND các huyện, thành, thị triển khai kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi sản xuất lợn giống, tổ chức cung ứng con giống đảm bảo tiêu chuẩn cho người chăn nuôi.

Bà Trần Thị Thu Hưởng- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Cẩm Khê chia sẻ: “Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện đã có công văn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tập trung chỉ đạo tái đàn lợn. Phòng Nông nghiệp và PTNT đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi lợn tái đàn khi hết dịch bệnh. Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn về giống và vốn trong tái đàn lợn, địa phương mong muốn tiếp tục có chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi thực hiện tái đàn, tăng đàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Từ Anh Sơn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Việc tái đàn hiện nay là cần thiết, tuy nhiên phải thận trọng đảm bảo phát triển bền vững. Cùng với các giải pháp để tháo gỡ khó khăn về con giống như đã khuyến cáo cần đặc biệt chú ý đến chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học (ATSH). Qua DTLCP xảy ra, chúng ta rút ra được kinh nghiệm là tất cả các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học đều không bị nhiễm bệnh. Vì vậy, ngành Nông nghiệp khuyến cáo chỉ tái đàn khi có khả năng thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh hoặc chăn nuôi an toàn sinh học như phải có biện pháp kiểm soát được người và phương tiện ra vào trang trại, kiểm soát được vật chủ trung gian; thức ăn, nước uống và nước sử dụng trong chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh, không nhiễm mầm bệnh; định kỳ hàng ngày, hàng tuần thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, vật tư, dụng cụ chăn nuôi…; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin và thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vật nuôi,...

Mặt khác, theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT để tái đàn phải đảm bảo các điều kiện: Lợn khỏe mạnh, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc; có kết quả âm tính với bệnh DTLCP; cơ sở nhập lợn về nuôi phải đảm bảo an toàn dịch bệnh hoặc được tham gia giám sát dịch bệnh, thực hiện các biện pháp chăn nuôi ATSH. Đối với các trường hợp tái đàn không đúng quy định làm lây lan dịch bệnh sẽ buộc tiêu hủy, bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định, của Luật Thú y và Nghị định 90/2017/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Để phát triển sản xuất chăn nuôi áp dụng biện pháp ATSH thì việc tổ chức lại chăn nuôi theo chuỗi liên kết, khép kín là yêu cầu tất yếu nhằm kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, thị trường và dịch bệnh. Vì vậy, việc tái đàn hiệu quả cần có sự liên kết “4 nhà” (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý) để nâng cao hiệu quả trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi.

Trịnh Hà - Hùng Cường


Trịnh Hà - Hùng Cường

Các tin đã đưa

Chí Đám xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chí Đám xây dựng nông thôn mới nâng cao
2022-11-28 19:54:00

baophutho.vn Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc, sau khi được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016, xã Chí...

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản
2020-05-29 08:19:23

PTĐT - Những năm gần đây, ngành thủy sản chịu sự tác động của biến đổi khí hậu, song được sự chỉ đạo sát sao của tỉnh và sự nỗ lực vượt khó của người dân...

Yên Lập tập trung sản xuất vụ mùa

Yên Lập tập trung sản xuất vụ mùa
2019-07-03 15:26:07

PTĐT- Sau khi thu hoạch xong vụ chiêm xuân 2018-2019, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân huyện Yên Lập tập trung mọi điều kiện để sản xuất vụ mùa...

Tân Sơn phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Tân Sơn phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng
2019-06-28 10:20:30

PTĐT - Trước thực trạng nắng nóng gay gắt xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua và có xu hướng tiếp tục kéo dài trong những ngày tới, lực lượng kiểm lâm tỉnh phối hợp với các...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long