Cập nhật:  GMT+7

Olympic Paris 2024: Pháp loại 800 nhân sự do lo ngại an ninh

Đến nay, cơ quan chức năng đã kiểm tra 180.000 người liên quan việc tổ chức Olympic và đã loại 800 người, trong đó có 15 người có tên trong “Fiches S” (hồ sơ về những mối đe dọa nghiêm trọng nhất).

Olympic Paris 2024: Pháp loại 800 nhân sự do lo ngại an ninhTrụ sở của​ Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 ở Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo khoảng 800 người đã bị loại khỏi lực lượng phục vụ Olympic Paris 2024 liên quan những lo ngại về an ninh.

Trong danh sách này có 15 đối tượng được coi là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia.

Phát biểu trên đài truyền hình LCI, ông Darmanin nêu rõ cơ quan chức năng kiểm tra tất cả những người liên quan việc tổ chức Olympic - bao gồm các tình nguyện viên, người cầm đuốc. Như vậy, sẽ cần kiểm tra 1 triệu người.

Đến nay, cơ quan chức năng đã kiểm tra 180.000 người và đã loại 800 người, trong đó có 15 người có tên trong “Fiches S” (hồ sơ về những mối đe dọa nghiêm trọng nhất).

Ông Darmanin nhấn mạnh "điều này đồng nghĩa có những người muốn đăng ký rước đuốc, làm tình nguyện viên tại Olympic rõ ràng không có ý định tốt đẹp."

Theo Bộ trưởng Darmanin, trong số những đối tượng bị loại có “những phần tử Hồi giáo cực đoan” và "những thành phần cấp tiến muốn biểu tình."

Bộ Nội vụ Pháp cho biết trong số những trường hợp được sàng lọc hồ sơ trước thềm Olympic có cả các vận động viên và những người sống gần cơ sở hạ tầng quan trọng tổ chức sự kiện này.

Trước khi Olympic Paris 2024 khai mạc vào ngày 26/7 tới, toàn bộ 10.500 vận động viên tham gia tranh tài Olympic và 4.400 vận động viên tham gia Paralympic sẽ được kiểm tra lý lịch.

Các huấn luyện viên và nhân viên y tế của các đoàn thể thao, cũng như 26.000 nhà báo được cấp thẻ tác nghiệp tại Olympic Paris 2024 cũng sẽ trải qua quá trình sàng lọc này.

Olympic Paris 2024 diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 tới, sau đó là Paralympic từ ngày 28/8 đến ngày 8/9 tới.

Nước Pháp được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất về nguy cơ tấn công khủng bố từ tháng 10/2023, sau khi đối tượng tình nghi là người Hồi giáo xông vào một trường học ở miền Bắc nước này và đâm chết một giáo viên.

Pháp liên tục là mục tiêu của các phần tử Hồi giáo cực đoan trong thập kỷ qua, đặc biệt là tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, trong khi tình hình xung đột tại Dải Gaza hiện nay cũng đang làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong nước.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long