Cập nhật: 13/06/2022 08:15 GMT+7

Lâm Đồng: Làm rõ hành vi lấn chiếm đất ở lòng hồ thủy điện Đa Siat

Lâm Đồng: Làm rõ hành vi lấn chiếm đất ở lòng hồ thủy điện Đa Siat

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Ngày 13/6, ông Nguyễn Tấn Vĩnh, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần thủy điện miền Nam tại Lâm Đồng cho biết đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, làm rõ hành vi san gạt, lấn chiếm đất trong khu vực lòng hồ thủy điện Đa Siat (xã Lộc Bảo, Bảo Lâm).

Trước đó, qua công tác kiểm tra hiện trạng đất tại khu vực đập và lòng hồ công trình thủy điện Đa Siat, Công ty đã phát hiện nhiều vị trí đất bị lấn chiếm nằm trong ranh giới lòng hồ. Cụ thể, vị trí số 1 thuộc đoạn từ cột mốc ranh giới MRG-28 đến MRG-30 bị thi công đổ đất, san lấp mặt bằng trái phép trên diện tích 11.339,8m2 (1,1ha); vị trí số 2 (mốc ranh giới MRG-24 đến MRG-36); vị trí số 3 (mốc ranh giới MRG-37 đến MRG-38) cũng bị san lấp, lấn chiếm trái phép trên tổng diện tích hơn 3.000m2 (3,08ha).

Hiện trạng đất trước khi bị san lấp, lấn chiếm là đất trống, nằm sát thượng nguồn suối Đa Siat.

Theo ông Nguyễn Tấn Vĩnh, hành vi lấn chiếm đất trong khu vực lòng hồ thủy điện Đa Siat mới xuất hiện trong thời gian gần đây, chưa rõ mục đích lấn chiếm đất nhưng nhiều khả năng liên quan đến mua bán bất động sản do vị trí khu đất gần đường chính, lối đi vào thuận lợi, có view đẹp trong khi giá bất động sản trong khu vực này đang tăng cao.

Việc lấp đất, san gạt mặt bằng gây ảnh hưởng lớn đến dòng chảy, tạo bồi lắng cho lòng hồ thủy điện và có nguy cơ dâng nước lên thượng nguồn suối Đa Siat, gây ngập đất sản xuất của người dân trong mùa mưa lũ.

Tại thời điểm kiểm tra, lập biên bản hiện trường vụ việc vào đầu tháng 5/2022, Chi nhánh Công ty Cổ phần thủy điện miền Nam đã mời một số hộ dân có đất canh tác kế bên những vị trí bị lấn chiếm nhưng tất cả đều vắng mặt.

Để đảm bảo việc vận hành an toàn cho công trình thủy điện Đa Siat và khu vực dân cư sinh sống ven suối Đa Siat, Công ty đã báo cáo đến Ủy ban Nhân dân xã Lộc Bảo, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm và các sở, ngành liên quan nhằm được hỗ trợ, sớm có giải pháp ngăn chặn, xử lý các hành vi lấn chiếm đất trái phép trong khu vực lòng hồ.

Công trình thủy điện Đa Siat được xây dựng năm 2005 có công suất lắp đặt 13,5 MW với 2 tổ máy, sản lượng điện khoảng 60 triệu kWh/năm. Khu vực hồ thủy điện có diện tích 16,4ha, dung tích hồ chứa 462.000m3./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long