Cập nhật:  GMT+7

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa

Cờ Tổ quốc là hồn thiêng sông núi, là sức mạnh cả dân tộc, xúc động biết bao khi lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay trên cột mốc chủ quyền Trường Sa.

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa

Cờ Tổ quốc là hồn thiêng sông núi, là sức mạnh cả dân tộc.

Ở huyện đảo Trường Sa, sáng thứ 2 hàng tuần và các dịp lễ trọng, đặc biệt là ngày đầu năm mới, chào cờ là nghi lễ luôn được tổ chức trang trọng. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay đã góp phần cổ vũ, động viên mỗi cán bộ, chiến sỹ và người dân Trường Sa quyết tâm vượt qua mọi gian khó, bảo vệ và xây dựng quần đảo trở thành pháo đài phòng thủ vững chắc trên biển Đông.

Trung tá Đào Xuân Nam, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây cho biết, Lễ chào cờ trong ngày đầu năm mới luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa.

“Chào cờ năm mới diễn ra đúng mùng 1 Tết và bao gồm đọc thư chúc Tết của Chủ tịch nước, duyệt đội ngũ. Qua đọc thư chúc Tết của các cấp là tuyên truyền mục đích ý nghĩa của các lời chúc Tết các cấp tới toàn bộ cán bộ chiến sĩ.

Qua đó khơi dậy thêm truyền thống, lòng tự hào yêu nước trong cán bộ chiến sĩ, một lần nữa khẳng định thêm tình đoàn kết và ý chí, khắc phục mọi khó khăn để chúng ta cùng nhau làm nhiệm vụ cho một năm mới”, Trung tá Đào Xuân Nam nói.

6h30 sáng giữa trùng khơi, tiếng hát Quốc ca vang hoà vào tiếng sóng Trường Sa. Trước cột mốc chủ quyền và lá cờ Tổ quốc, mỗi cán bộ, chiến sĩ, mỗi người dân nơi đảo xa càng ý thức được trách nhiệm với đất nước.

Trung Tá Đặng Văn Tài, Chính trị viên phó đảo Song Tử Tây cho hay, những người lính Hải quân càng tự hào hơn khi được làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc:

“Lễ chào cờ đầu năm có ý nghĩa đối với cán bộ chiến sĩ trên đảo, thể hiện sự thống nhất, tập trung để triển khai nhiệm vụ toàn năm đạt được mục đích đề ra. Triển khai nhiệm vụ đầu năm mới để cả một năm thực hiện nhiệm vụ cho suôn sẻ, thống nhất cho toàn đơn vị. Đồng thời lễ chào cờ giúp cán bộ chiến sĩ tinh thần đoàn kết, thống nhất cao”.

Sau nghi lễ chào cờ, 10 lời thề danh dự của quân nhân vang lên trong tiếng sóng, tiếng gió của biển trời quê hương.

Trong không khí thiêng liêng của Lễ chào cờ ngày đầu năm mới, mỗi cán bộ chiến sĩ càng nhân lên tình yêu, niềm tin và nỗ lực về một Trường Sa vững mạnh.

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa

Dưới cờ thiêng Tổ quốc, bên cột mốc chủ quyền nơi quần đảo Trường Sa, mỗi người đều trào lên cảm xúc kiêu hãnh và tự hào...

Phạm Văn Tiến, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa xúc động nói: “Bước sang năm mới mà được đứng trước lá cờ Tổ quốc để đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân, cảm thấy trong lòng xốn xang những cảm xúc thật là khó tả, được góp sức nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thềm lục địa thiêng liêng của đất nước.

Cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo thấy vinh dự và tự hào khi đứng dưới lá cờ Tổ quốc, để mà hứa với đất nước giữ chắc tay súng bảo vệ nền độc lập của đất nước”.

Chào cờ, hát Quốc ca là nghi thức luôn mang lại những cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Vậy nhưng nếu có dịp hát Quốc ca dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay nơi đảo xa trong ngày đầu tiên của năm mới, cảm xúc càng đặc biệt hơn.

Chị Trần Thị Liên và Trần Thị Châu Úc, cư dân của đảo Song Tử Tây, cho biết: “Khi được chào cờ nơi biển đảo, tuyến đầu của Tổ quốc, trong em thấy linh thiêng. Em thật sự thấy tự hào về Tổ quốc, về biển đảo của quê hương mình”.

“Lần đầu tiên em được dự lễ chào cờ thiêng liêng vô cùng xúc động. Lần đầu tiên em được chứng kiến các các chiến sĩ duyệt binh, hát Quốc ca, xung quanh mình còn có đông đảo người dân, các cháu tham dự, thật sự là hùng hồn”.

Anh Cao văn Giáp, Phó Chủ tịch xã Song Tử Tây cho biết, anh vinh dự được dự nhiều lần lễ chào cờ trên quần đảo Trường Sa: “Ngọn cờ tượng trưng cho Tổ quốc. Chúng ta chào cờ là chào Tổ quốc, chào đất liền, nhắc nhở cho các cháu thiếu nhi, người dân biết được rằng, hồn thiêng sông nước đang ở đây. Vậy hôm nay chúng ta đứng giữa biển, chúng ta chào quốc kỳ của chúng ta.

Chúng ta tự hào dân tộc, tự hào Tổ quốc, phải gìn giữ, cố gắng xây dựng cho biển đảo xanh sạch, đẹp và tốt hơn nữa tinh thần yêu nước phải lan truyền trong tất cả, không chỉ người dân trên đảo mà cả ngư dân bám biển”.

Dưới cờ thiêng Tổ quốc, bên cột mốc chủ quyền nơi quần đảo Trường Sa, mỗi người đều trào lên cảm xúc kiêu hãnh và tự hào, bởi đó là bờ cõi bao thế hệ đã không tiếc máu xương gìn giữ. Màu cờ đỏ sao vàng, giai điệu bài Quốc ca hùng tráng và 10 lời thề quân nhân... tất cả là “Hồn thiêng sông núi”, là truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông từ ngàn đời trao truyền.

Nguồn VOV {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tết thắm tình quân dân

Tết thắm tình quân dân
2024-02-07 05:37:00

baophutho.vn Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh hành quân về với bà con nhân xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn để tổ chức...

“Tàu ra, Trường Sa vào Tết”

“Tàu ra, Trường Sa vào Tết”
2024-02-06 09:56:00

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, đoàn công tác của Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân lại tổ chức vận chuyển nhu yếu phẩm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ tại Trường Sa. Trong những ngày vừa...

Xuân trên huyện đảo anh hùng ấm áp tình quân dân

Xuân trên huyện đảo anh hùng ấm áp tình quân dân
2024-02-05 08:15:00

Với quyết tâm “Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, những ngày cuối tháng 1 vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã tổ chức chuyến đi thường niên để thăm,...

Chiến sĩ biên phòng dệt mùa Xuân nơi biên cương

Chiến sĩ biên phòng dệt mùa Xuân nơi biên cương
2024-02-02 11:45:00

Mùa Xuân đã về, không khí tết đã và đang tràn ngập khắp mọi miền quê hương, đất nước. Với những người lính mang quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc, họ vẫn đang từng ngày,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long