Cập nhật: 14/11/2020 10:18 GMT+7

Bảo vệ an ninh ở cảng Vũng Áng - Sơn Dương

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng lực lượng bảo vệ cảng Vũng Áng - Sơn Dương kiểm tra tình hình an ninh trật tự tại khu vực cảng.

PTĐT - Nhìn vào tấm bảng phân công công tác tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, BĐBP Hà Tĩnh thì sẽ hình dung được công việc của đơn vị, vừa bố trí lực lượng chốt canh tại nhiều vị trí quan trọng trên bờ, vừa sẵn sàng ca nô cơ động dưới nước để tuần tra tại khu vực cảng biển, ven bờ.

Tại cảng Vũng Áng - Sơn Dương, những chiếc tàu vận tải có hành trình dọc miền Trung để nhận hàng từ các cảng biển ở Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng... trước khi rời vùng biển Việt Nam đã cập vào Vũng Áng - Sơn Dương để lấy thêm hàng. Lực lượng làm công tác kiểm tra, kiểm soát của BĐBP luôn có mặt tại 12 bến tàu giám sát người lên, xuống tàu. Trong năm 2019, cảng đã tiếp nhận 1.500 tàu ra vào cảng, lượng hàng hóa hằng năm ước tính hơn 21 triệu tấn.

Không khí ở cảng Vũng Áng- Sơn Dương sau những ngày chống dịch Covid-19 căng thẳng, giờ đây cũng đã giảm bớt, do những quy định mới đều đã vào guồng. Trong suốt thời gian cao điểm chống dịch, cảng Vũng Áng - Sơn Dương vẫn diễn ra các hoạt động giao thương ổn định. Để các hoạt động không bị gián đoạn cho những chuyến tàu vận tải từ đây đi các cảng biển Walcott, Dampier (Australia), Dingtang, Quindao (Trung Quốc) diễn ra theo đúng lịch trình, lực lượng BĐBP đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra thân nhiệt, giám sát đối với thủy thủ nước ngoài; phối hợp với đơn vị cảng vụ hàng hải nắm chắc các cảng biển mà con tàu từng cập bến và thông tin lưu trong hồ sơ hàng hải.

Lướt qua bảng phân công công tác tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương có thể thấy rõ, quân số thường xuyên được cắm tại các cổng cảng số 1, số 4, Kỳ Lợi. Trong cuốn sổ nhật ký trực của trạm ghi rõ các mốc thời gian hoạt động của trạm diễn ra 24/24 giờ. Ví dụ như tàu MV True Caspia vào cảng lúc 21 giờ 50 phút, ngày 21/2, có 6 thuyền viên mang quốc tịch Ấn Độ và ông Manish Kashya trực tiếp giao dịch giấy tờ; tàu Hải Phương Ocean bổ sung thuyền viên vào lúc 23 giờ và đến trình báo với trạm kiểm soát...

Thiếu tá Lê Hoài Nam, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương là người trực tiếp quán xuyến công việc tại các cầu cảng. Để có thể kiểm tra chặt chẽ công việc của cấp dưới, trạm trưởng phải liên tục di chuyển bằng xe máy giữa cái nắng nóng miền Trung như đổ lửa.

Đọc qua báo cáo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương thì mới nhận ra rằng, khu vực cảng là vùng trọng điểm để thực hiện công tác bảo vệ an ninh. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Tại địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nhiều đối tượng đã lợi dụng đặc điểm địa bàn có nhiều công nhân đến lao động và có tuyến quốc lộ 1A cắt ngang để tiến hành các hoạt động phạm tội. Cuối năm 2018, lực lượng nghiệp vụ của đơn vị đã mật phục và bắt quả tang 3 đối tượng: Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Bé, quê ở tỉnh Hà Tĩnh và Trần Đình Hoàn, quê ở tỉnh Nghệ An có hành vi mua bán ma túy, thu giữ 18.000 viên ma túy tổng hợp.

Cũng vào thời điểm cuối năm 2018, ca nô của đơn vị tuần tra tại khu vực cảng đã phát hiện tàu vận tải Trí Vũ 09, do Nguyễn Văn Trí, sinh năm 1991, quê ở thôn Trung Hải, xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh làm thuyền trưởng có hành vi mua bán dầu trái phép. Đơn vị đã lập biên bản thu giữ 1.000 lít dầu Diesel không có hóa đơn, chứng từ. Trước đó, đơn vị đã bắt giữ và xử lý tàu Quyền Giang 01 có hành vi mua bán trái phép 3.000 lít dầu Diesel; tạm giữ xe ô tô mang biển kiểm soát 75C-00568 của Công ty Thanh Thành Phát chở 4.000 lít dầu Diesel không có chứng từ hóa đơn.

Thực tế, việc nắm bắt và xử lý phương tiện trên quốc lộ 1A đi qua địa bàn biên phòng là một công việc nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ chủ động nắm bắt tình hình từ xa, nên trong những năm qua, đơn vị đã phối hợp bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ hợp pháp qua khu vực trạm thu vé hầm Đèo Ngang, trong đó có đối tượng vận chuyển trái phép ma túy.

Trung tá Hồ Sỹ Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương chia sẻ, công việc của cán bộ, chiến sĩ khá vất vả, vừa bảo vệ an toàn địa bàn, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xã hội, ổn định cuộc sống. Công việc của đơn vị diễn ra hằng ngày tại địa bàn, nhưng vẫn sắp xếp cho các tổ, đội tham gia các hoạt động tăng gia để cải thiện bữa ăn, xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ người dân, con em ở địa phương, góp phần xây dựng tuyến biên phòng gắn kết tình quân - dân bền chặt.

Lê Chương


Lê Chương

Các tin đã đưa

Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc
2022-08-11 14:44:00

Những năm gần đây, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh triển khai nhiều giải pháp xây dựng thế trận biên phòng toàn dân. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện...

Đảng viên đến nhà đồng bào dân tộc

Đảng viên đến nhà đồng bào dân tộc
2020-08-23 06:55:45

PTĐT - Trung tá Đỗ Ngọc Chiến, Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần (BĐBP Hà Giang) đưa chúng tôi đến thăm gia đình mà anh được phân công giúp đỡ. Đến cửa nhà, anh giới thiệu luôn...

Vững vàng nơi biên cương cực Tây Tổ quốc

Vững vàng nơi biên cương cực Tây Tổ quốc
2020-07-11 05:52:30

PTĐT - Đóng quân nơi tuyến đầu cực Tây Tổ quốc, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, mỗi cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Pa Chải xã Sín Thầu, huyện Mường nhé đã không quản...

Lớn lên bằng lương bộ đội

Lớn lên bằng lương bộ đội
2020-06-27 05:54:08

PTĐT - Năm nay là năm thứ 6, con của vợ chồng chị Lê Phương Thúy được hưởng “lương bộ đội” như cách nói của người phụ nữ hóm hỉnh này.

Những bức thư vượt sóng

Những bức thư vượt sóng
2020-05-24 07:30:49

PTĐT - Những bức thư, tấm thiệp từ mọi miền đất nước đã vượt hàng trăm hải lý, hàng ngàn con sóng được trao tận tay cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở quần đảo Trường Sa không...

Tả Ló San mãi xanh ở cuối trời Tây Bắc

Tả Ló San mãi xanh ở cuối trời Tây Bắc
2020-05-09 07:20:56

PTĐT - Bản Tả Ló San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên nằm chót vót trên đỉnh núi, giống như một “ốc đảo” nằm trên cạn ở cuối trời Tây Bắc.

Thông thạo biển cả như... trong lòng bàn tay

Thông thạo biển cả như... trong lòng bàn tay
2020-05-03 05:44:03

PTĐT - “Trưa nay ăn gì? Rau dền luộc, hay nước lá me chua nấu với cá ngừ…?”. Những người lính có thâm niên ở Hải đoàn 48 BĐBP đều từng trải qua những năm tháng gian khổ.

Sâu nặng nghĩa tình

Sâu nặng nghĩa tình
2020-03-08 08:22:16

PTĐT - “Tôi giờ còn sướng hơn những người có con cháu, bởi ăn mặc có bộ đội ở Đồn Biên phòng Bình Hải lo, giặt giũ có bà con hàng xóm.

Thương yêu sưởi ấm biên cương

Thương yêu sưởi ấm biên cương
2020-03-05 07:31:34

PTĐT - Gửi tặng những trang thiết bị cần thiết phục vụ cho các chiến sĩ đồn biên phòng; hỗ trợ “mái ấm biên cương” cho chiến sĩ đồn biên phòng, hội viên phụ nữ nơi đồn biên...

Bệnh viện trên biển

Bệnh viện trên biển
2020-02-22 15:06:46

PTĐT - Tàu 561 là tàu bệnh viện đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam được đóng bởi bàn tay tài hoa của những người thợ Việt Nam ở Nhà máy Z189...

“Nhà” giữa biển Đông

“Nhà” giữa biển Đông
2020-02-08 12:38:09

PTĐT - Qua nhiều năm tích lũy kiến thức thực tiễn trên biển, ngư dân đã nghĩ ra đủ cách đánh bắt cá giữa biển Đông rộng lớn. Mỗi chiếc tàu đánh cá được ví như “ngôi nhà” thứ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long