Cập nhật: 09/06/2022 08:15 GMT+7

Chile: 81 người bị nhiễm độc tại cơ sở khai thác mỏ và luyện kim

Chile: 81 người bị nhiễm độc tại cơ sở khai thác mỏ và luyện kim

Thị trấn Puchuncaví - nơi xảy ra vụ nhiễm độc. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/6, ít nhất 76 trẻ em và 5 người lớn ở thị trấn Quintero và Puchuncaví của Chile đã phải tới các trung tâm y tế khác nhau ở địa phương để điều trị nhiễm độc.

Thông tin ban đầu cho thấy 36 trẻ nhỏ, 1 giáo viên và 3 nhân viên nhà ăn của trường Orione ở Puchuncaví đã xuất hiện các triệu chứng về hô hấp, trong khi 40 học sinh khác và 1 giáo viên tại trường Santa Filomena ở Quintero cũng bị chóng mặt và đau đầu.

Cùng ngày, Công ty khai thác mỏ Chile Codelco, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, thông báo đang tạm ngừng hoạt động nhà máy luyện đồng cô đặc Ventanas sau khi xác định đây chính là nguyên nhân của vụ ngộ độc nói trên.

Cơ quan Giám sát môi trường của Chile (SMA) đã yêu cầu Nhà máy luyện đồng Ventanas và Nhà máy nhiệt điện AES Andes thực hiện các biện pháp để giảm thiểu đợt ô nhiễm.

SMA cho biết đỉnh điểm lưu huỳnh điôxít (SO2) được ghi nhận trong khu vực vào ngày 6/6 tại trạm chất lượng không khí Quintero cao gấp 5 lần so với tiêu chuẩn.

Puchuncaví và Quintero, ở miền Trung Chile, là một trong những “khu hy sinh môi trường” của đất nước, bị bỏ hoang do công nghiệp xuống cấp và ô nhiễm.

Được gọi là “Chernobyl của Chile," cả hai thị trấn đều được bao quanh bởi một khu công nghiệp khổng lồ và đã phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng môi trường trong nhiều thập kỷ.

Ô nhiễm đã gia tăng trong khu vực kể từ khi Chính phủ Chile ra quyết định vào năm 1958 về việc loại bỏ đánh bắt thủ công và nông nghiệp để biến nơi này thành một trung tâm công nghiệp với 4 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, nhà máy lọc dầu thô và nhà máy luyện đồng.

Hơn 50.000 cư dân của cả hai thị trấn hít thở các loại khí hàng ngày do khoảng 15 nguồn gây ô nhiễm thải ra./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long