Cập nhật: 31/05/2022 08:04 GMT+7

Liên minh châu Âu bổ sung danh sách trừng phạt liên quan khủng bố

Liên minh châu Âu bổ sung danh sách trừng phạt liên quan khủng bố

Ảnh minh họa. (Nguồn: Ebaa Agency)

Hội đồng châu Âu hôm 30/5 đã quyết định bổ sung thêm một nhóm và hai cá nhân vào danh sách những đối tượng phải áp dụng các biện pháp hạn chế do liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda.

Các biện pháp nhằm vào Hurras al-Din, một nhóm liên kết với Al-Qaeda có trụ sở tại Syria, thủ lĩnh Faruq al-Suri và lãnh đạo tôn giáo Sami al-Aridi của nhóm này.

Hurras al-Din hoạt động dưới danh nghĩa và dưới sự bảo trợ của Al-Qaeda, đồng thời tham gia lập kế hoạch cho các hoạt động khủng bố bên ngoài.

Để đạt được mục tiêu của mình, nhóm này đã thành lập các cơ sở ở Syria để đào tạo hoạt động khủng bố cho các thành viên của nhóm. Một số tên khủng bố ở châu Âu đã gia nhập nhóm này.

Qua các hoạt động tuyên truyền, nhóm này và hai kẻ trên cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy tư tưởng thánh chiến bạo lực của Al-Qaeda và kích động các hành động khủng bố ủng hộ Al-Qaeda. Do đó, Hurras al-Din và hai tên này trở thành mối đe dọa nghiêm trọng và thường trực đối với Liên minh châu Âu (EU) cũng như sự ổn định của khu vực và quốc tế.

Với những biện pháp mới này, tổng cộng 10 người sẽ phải chịu lệnh cấm đi lại cũng như phong tỏa tài sản và ba nhóm sẽ bị phong tỏa tài sản. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức thuộc EU sẽ bị cấm cung cấp tiền hoặc các nguồn lực kinh tế cho những cá nhân và nhóm trong danh sách.

Quyết định này khẳng định quyết tâm vững chắc của EU trong việc chống lại mối đe dọa khủng bố dai dẳng do Al-Qaeda, IS và tất cả các chi nhánh của các tổ chức này trong khu vực tạo ra.

EU vẫn quyết tâm thực hiện hành động dứt khoát chống lại những kẻ tiếp tục đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế bằng cách lập kế hoạch, tài trợ và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố cũng như tuyên truyền cho các hoạt động khủng bố trên khắp thế giới./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long