Cập nhật:  GMT+7

Thắm tình đồng đội

Có dịp ra thăm Hạt Kiểm lâm trên cụm đảo Hòn Khoai, những ngày lưu lại trên đảo, chúng tôi cảm nhận được sự gắn kết của các anh đang công tác nơi đây. Ðó là tình cảm anh em, đồng đội, cùng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao là quản lý, bảo vệ rừng, phát triển hệ sinh thái trên cụm đảo thiêng liêng vùng cực Nam Tổ quốc.

Cụm đảo Hòn Khoai nằm cách đất liền khoảng hơn 6 hải lý, thuộc địa phận xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, được thiên nhiên ban tặng những cảnh sắc kỳ thú của biển trời, rừng cây, đồi núi. Nơi đây được ví như trạm tiền tiêu canh giữ vùng trời, vùng biển Tây Nam Tổ quốc, có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh. Hiện trên đảo có 4 lực lượng đứng chân làm nhiệm vụ bảo vệ, quản lý, gồm: Ðồn Biên phòng, Hải quân, Trạm Hải đăng và Hạt Kiểm lâm.

Anh Lê Bá Ngữ, nhân viên Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai, người có thâm niên công tác trên đảo gần 25 năm với nhiệm vụ bảo vệ rừng. Quê gốc của anh ở tỉnh Thanh Hoá, hiện nay vợ con anh sinh sống tại huyện Cái Nước. Làm việc ngần ấy năm ngoài đảo, đối với anh Ngữ, đảo là nhà, còn những anh em cùng làm việc như anh em trong gia đình.

Thắm tình đồng đội

Một ngày phối hợp tuần tra của Hạt Kiểm lâm và các đơn vị trên đảo.

Anh Ngữ kể: “Lúc trước, tôi công tác ở đảo Hòn Chuối, sau này mới được điều động nhận nhiệm vụ tại đảo Hòn Khoai. Sống ở đảo riết quen nên không còn thấy vất vả, khó khăn chi hết. Ở đây, các anh em đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, vui buồn cùng chia sẻ. Mọi người thân thiết, vừa hỗ trợ nhau trong cuộc sống, vừa hỗ trợ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Theo lời anh Ngữ, trước đây đảo Hòn Khoai còn xài điện từ máy phát, không đường lên trụ sở Ðồn Biên phòng, nước phải chuyên chở từ suối về sử dụng. Thế nên, trong công tác và sinh hoạt còn gặp khó khăn, các anh em nơi đây đều nỗ lực thích ứng, khắc phục. Hơn 5 năm nay, kể từ khi được Nhà nước quan tâm đầu tư điện năng lượng mặt trời, rồi có lộ bê tông lên Ðồn Biên phòng, anh em bắt đầu dẫn nước suối về đơn vị phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Vậy là đời sống dần được cải thiện hơn, cũng thuận lợi hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Thắm tình đồng đội

Vườn rau xanh mướt trên đảo.

Từ lúc có điện, rồi dẫn được nước suối về sử dụng, anh em trong đơn vị cũng đỡ vất vả hơn trước. Ðể cải thiện bữa ăn, các anh dẫn nước xuống ao trữ rồi trồng bông súng, rau dừa, nuôi cá; trên bờ trồng cải, bầu mướp, dưa leo, khổ qua... và nuôi thêm gà, vịt, heo rừng, dê. “Cuộc sống sinh hoạt ở nơi đảo xa, mọi thứ mình tự chủ động để anh em thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, đảm bảo sức khoẻ”, anh Ngữ chia sẻ.

Thực hiện nhiệm vụ trên đảo, hầu hết các anh ở Hạt Kiểm lâm đều có thâm niên hơn 10 năm. Xa nhà, xa gia đình, người thân nên các anh ở đây đùm bọc nhau, san sẻ khó khăn vì mục tiêu chung là bảo vệ rừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Ngữ tâm tình: “Không chỉ đoàn kết ở đơn vị, mà với các đơn vị khác trên đảo như Ðồn Biên phòng, Hải quân, Trạm Hải đăng... Chúng tôi luôn giao lưu, học hỏi, tương trợ, phối hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ chung là bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những dịp sinh nhật các anh em, có khi không bánh kem, không nến nhưng chúng tôi cũng tổ chức bữa tiệc nho nhỏ ấm áp, coi như tự khích lệ để cùng phấn đấu hoàn thành tốt công việc. Hay dịp tết Nguyên đán, các đơn vị cùng gói bánh tét, bánh chưng để tạo không khí đón năm mới, giúp một số anh em chiến sĩ đỡ nhớ quê nhà”.

Thắm tình đồng đội

Các anh em dẫn nước suối về hồ trữ vào mùa hạn để trồng bông súng, nuôi cá.

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai còn quản lý, bảo vệ rừng của đảo Hòn Chuối (thuộc địa phận huyện Trần Văn Thời). Chủ động trong công tác, linh hoạt thích ứng cuộc sống ngoài đảo xa, các anh luôn đảm bảo trực 24/24, đặc biệt vào những dịp lễ, Tết, những ngày khô hạn đỉnh điểm, công tác bảo vệ rừng càng nghiêm ngặt hơn, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra cháy rừng ở 2 đảo.

Anh Nguyễn Thanh Bình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai, chia sẻ: “Ở đơn vị có 8 người, anh em đùm bọc nhau trong công việc và cả cuộc sống. Ngoài đảo tuy được trang bị nhiều, từ cơ sở vật chất, phòng làm việc, chỗ ăn nghỉ, rồi có được điện, nước đầy đủ, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn do ở xa đất liền. Cách tuần hay cả tháng mới được về nhà; anh em ở trong tỉnh còn đỡ, chứ ở tỉnh xa thì lâu lắm mới được về thăm gia đình. Bởi vậy, ngoài hỗ trợ nhau trong công tác bảo vệ rừng, chúng tôi còn đoàn kết, tương trợ nhau trong cuộc sống. Ðặc biệt, những lúc trái gió trở trời, bị bệnh, tinh thần đoàn kết càng được phát huy”.

Dù vất vả, khó khăn khi công tác ở vùng đảo xa xôi, địa hình hiểm trở, nhưng với trách nhiệm trong công việc và sự gắn bó keo sơn của tình đồng đội, đồng chí, mọi thách thức từ công việc đến cuộc sống, các anh đều vượt qua, vững niềm tin cống hiến, vì mục tiêu bảo vệ, canh giữ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc, mang đến sự bình yên cho cụm đảo Hòn Khoai.

Hằng My (Báo Cà Mau)


Hằng My (Báo Cà Mau)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nghĩa tình quân dân nơi biển đảo Tây Nam

Nghĩa tình quân dân nơi biển đảo Tây Nam
2024-07-16 11:07:00

Đồng hành với ngư dân những lúc khó khăn không chỉ là nhiệm vụ mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của những người lính Vùng Cảnh sát biển 4. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền để...

Những

Những "cánh tay nối dài” của Bộ đội Biên phòng
2024-07-15 08:12:00

Trong thực tiễn, trên các địa bàn biên giới, đội ngũ người có uy tín, già làng, trưởng bản tại địa phương có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng các dân tộc. Những người có uy tín...

Phao cứu hộ điều khiển từ xa PĐK01

Phao cứu hộ điều khiển từ xa PĐK01
2024-06-10 08:24:00

“Qua nhiều năm tham gia cứu hộ, cứu nạn, tôi luôn trăn trở tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và cán bộ,...

“Nâng bước em tới trường” xuyên biên giới

“Nâng bước em tới trường” xuyên biên giới
2024-06-07 09:35:00

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường", nhiều năm qua, trên các tuyến biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thanh Hóa không chỉ nhận đỡ đầu...

Giúp dân bằng cả tấm lòng

Giúp dân bằng cả tấm lòng
2024-06-06 09:07:00

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn đã...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long