Cập nhật:  GMT+7

Thiết lập trật tự hành lang an toàn giao thông

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông (TNGT) là tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) khiến người điều khiển phương tiện bị khuất tầm nhìn cũng như bị cản trở khi tham gia giao thông. Vì vậy, huyện Lâm Thao đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ hành lang ATGT; tăng cường kiểm tra, rà soát, tổ chức ra quân xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là các khu vực, địa bàn trọng điểm, đảm bảo mỹ quan, an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Thiết lập trật tự hành lang an toàn giao thông

Lực lượng chức năng giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên tuyến Quốc lộ 32C qua địa bàn xã Cao Xá.

Thực hiện các quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, Ban ATGT huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các lực lượng chức năng tập trung thực hiện tốt việc kiểm tra, đôn đốc, rà soát, thống kê các công trình vi phạm để có biện pháp xử lý, nhất là những tụ điểm phức tạp, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Theo chỉ đạo của Ban ATGT huyện, các xã, thị trấn đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động tuyên truyền sâu rộng tới từng hộ gia đình về tầm quan trọng của việc giải tỏa hành lang giao thông, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về hành lang ATGT.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã phối hợp với địa phương tổ chức các đợt ra quân giải tỏa, tháo dỡ các biển quảng cáo, hàng quán vi phạm, công trình xây dựng trái phép; phát quang cây xanh, bụi rậm trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng yêu cầu ký cam kết chấm dứt hành vi vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT. Bà Bùi Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Xá thông tin: “Việc giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên tuyến Quốc lộ 32C được thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật, phù hợp với thực tế của địa phương và nhận được sự đồng thuận của Nhân dân. Sau đợt ra quân, xã tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi tái lấn chiếm nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự đô thị, ATGT, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn”.

Từ đầu năm đến nay, thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang ATGT đường bộ, các ngành chức năng của huyện, các địa phương đã tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến đường bộ. Theo đó, yêu cầu di chuyển, tháo dỡ 21 biển quảng cáo để không đúng nơi quy định, phát quang trên 15 cây xanh che khuất tầm nhìn, buộc di chuyển 31 trường hợp để vật liệu trên lòng đường, hè phố. Cùng với đó, công tác bảo đảm hành lang ATGT đường sắt được duy trì; tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Công ty TNHH một thành viên đường sắt Vĩnh Phú, các địa phương có đường sắt chạy qua tổ chức rà soát các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, ngăn chặn không để phát sinh các điểm giao cắt mới; phối hợp với Ban ATGT tỉnh duy trì 4 chốt có người gác tại km 89+150 thị trấn Hùng Sơn, km 92+700, km 93+547 xã Xuân Lũng, km 94+200 xã Xuân Huy.

Từ triển khai nhiều biện pháp, việc giải toả hành lang giao thông của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, dọc các tuyến đường tỉnh 324, 234B (địa bàn các xã: Sơn Vi, Tứ Xã, Phùng Nguyên); Quốc lộ 32C (địa bàn các xã, thị trấn: Phùng Nguyên, Thạch Sơn, Lâm Thao, Hùng Sơn); Quốc lộ 2D (khu vực Cống Trịnh, xã Vĩnh Lại), công tác đảm bảo trật tự hành lang ATGT đường bộ gặp khó khăn do tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, để vật liệu... vẫn còn tái diễn nếu không có sự nhắc nhở kịp thời của cơ quan chức năng. Tình trạng vi phạm hành lang ATGT ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT và mỹ quan hai bên đường bộ.

Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý hành lang ATGT, các ngành chức năng của huyện phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT; quản lý hành lang ATGT, quy hoạch xây dựng; tập trung kiểm tra, xử lý và giải tỏa dứt điểm các vi phạm về hành lang ATGT, đặc biệt các vi phạm trên các tuyến Quốc lộ 32C, đường tỉnh 324; tăng cường xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền, giải tỏa theo quy định. Sau giải tỏa thực hiện chỉnh trang đô thị, duy trì kết quả, chống tái lấn chiếm hàng lang ATGT... tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thanh Nga


Thanh Nga

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Màu xanh trên đá núi

Màu xanh trên đá núi
2024-07-20 07:38:00

baophutho.vn Đạn pháo công phá suốt ngày đêm khiến cây rừng cháy rụi, núi đá bị băm vằm, lửa nung trắng xóa thành “lò vôi thế kỷ”. Thế nhưng, vững chắc hơn...

Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm

Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm
2024-05-22 15:52:00

baophutho.vn Với thủ đoạn đặt đơn hàng ảo, những đối tượng xấu đã tạo ra các giao dịch ảo với số tiền lớn, thông qua đó chiếm đoạt giá trị các mã giảm giá...

Hồi sinh rừng trên đỉnh 2000

Hồi sinh rừng trên đỉnh 2000
2024-05-22 08:41:00

Đỉnh 2000 trên dãy Tây Côn Lĩnh, thuộc địa phận các xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến (Vị Xuyên, Hà Giang) gần 1 tháng trước là “biển lửa” trong vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long