{title}
{publish}
{head}
Sau 19 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa đặt tại thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa với diện tích 150ha đã trở thành cơ sở nuôi đà điểu lớn nhất cả nước; đóng góp vào sự đa dạng hóa ngành hàng nông sản địa phương và tạo việc làm cho người lao động ở thị xã Ninh Hòa. Đây cũng là một trong những trung tâm giống dẫn đầu Đông Nam Á về quy mô, chất lượng đàn đà điểu.
Đây là đàn đà điểu thương phẩm, hiện tổng số đàn của trang trại lớn nhất Đông Nam Á.
Theo ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa là đơn vị doanh nghiệp nhà nước do UBND tỉnh quản lý. Sau gần 20 năm phát triển, hiện nay, trang trại có hệ thống chuồng trại, nhà xưởng được xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia, nguồn nước, thức ăn, nước thải được kiểm soát chặt chẽ và đáp ứng các điều kiện theo quy định. Hệ thống chuồng trại của trung tâm rộng, được đầu tư hiện đại, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về chăn nuôi và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chị Phan Thị Hạnh - Trưởng Phòng Kỹ thuật Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa chia sẻ, Trung tâm là mô hình “sản xuất” khép kín, từ khâu cho sinh sản, ấp nở trứng, nuôi đà điểu thương phẩm, chăm sóc thú y... Những quả trứng ấp nở có trọng lượng từ 1,2 - 2,2kg, sau khoảng 42 ngày đưa vào lò ấp trứng sẽ nở. Đà điểu con được chăm sóc đặc biệt. Lúc còn nhỏ được nuôi trong nhà có mái che, sau đó mới đưa ra sân để làm quen với ánh nắng mặt trời và môi trường xung quanh. Quá trình nuôi dưỡng này kéo dài khoảng 3 tháng trước khi chúng được chuyển đến khu vực chuồng rộng hơn.
Công nhân phân loại trứng thành các loại thương phẩm, trứng giống.
Trại đà điểu quy mô lớn của trung tâm hiện có 1.000 con sinh sản mỗi năm, cung cấp khoảng 20 nghìn trứng. Trong số đó, 10 nghìn quả trứng sử dụng để ấp nở, phần còn lại được bán thương phẩm. Giá trứng dao động từ 160 - 600 nghìn đồng mỗi quả, trong khi thịt đà điểu có giá khoảng 100 - 150 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, Trung tâm còn cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm cao cấp khác để làm thực phẩm, mỹ phẩm, đồ trang sức thời thượng.
Hiện, Trung tâm cũng cung cấp đà điểu con từ 7 ngày tuổi đến 2 - 3 tháng tuổi cho các cơ sở nuôi với tổng số lên đến 4 nghìn con mỗi năm. Đáng chú ý, con giống có giá từ 1,6 triệu đồng (7 ngày tuổi), 11 triệu đồng/con (12 tháng tuổi), tùy vào nhu cầu thị trường và phù hợp việc vận chuyển. Đà điểu non được nuôi bằng cám công nghiệp và khi lớn lên, chúng chuyển sang ăn rau, cỏ với lượng 2 kg/ngày. Một con đà điểu trưởng thành có thể đẻ trên 50 trứng mỗi năm và bắt đầu đẻ trứng đầu tiên từ 24 tháng tuổi.
Những con đà điểu có thể trạng tốt, không bệnh tật, sau 12 tháng nuôi được tuyển chọn làm giống, nuôi tiếp đến tháng thứ 20 với đà điểu mái và tháng thứ 26 với con trống thì tiến hành ghép chung thành một gia đình. Anh Nguyễn Minh Dũng, nhân viên Trung tâm Giống đà điểu Ninh Hòa có kinh nghiệm làm việc 15 năm chia sẻ, đà điểu có hệ thần kinh rất nhạy cảm, hay giật mình khi có tiếng động lớn, đột ngột hoặc nhìn thấy có người lạ mặt. Khi đó, chúng thường chạy tán loạn, có thể dẫm đạp lên nhau, đâm vào bất cứ chướng ngại vật nào nên dễ gây chấn thương và chết.
Biết được đặc tính này, để giảm tỷ lệ đà điểu chết do tai nạn, Trung tâm đã áp dụng phương pháp cho đà điểu nghe nhạc. Thức ăn của đà điểu chủ yếu từ rau, cỏ voi VA06. Tất cả được xay nhỏ, tuy nhiên, để bổ sung dinh dưỡng cho đà điểu đẻ trứng, Trung tâm đã cho ăn thêm giá đỗ nhằm bồi bổ, kích thích đà điểu đẻ trứng. Một trong những kỹ thuật đang được Trung tâm áp dụng đó là quy trình ấp trứng đà điểu nhân tạo. Mục đích của việc ấp trứng nhân tạo là đà điểu đẻ thường xuyên hơn, tăng sản lượng trứng, bởi để đà điểu ấp thì sẽ ngưng thời gian đẻ trứng.
Hiện nay, Trung tâm đã sử dụng phần mềm quản lý thông tin về mỗi con đà điểu để đảm bảo rằng, trong suốt quá trình nuôi, các cán bộ nhân viên hoàn toàn theo dõi được đà điểu có những vấn đề gì về sức khỏe, sử dụng thuốc gì, có trong danh mục cho phép hay không, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Anh Nguyễn Trần Đăng Khoa - Trưởng trại chăn nuôi thương phẩm, Trung tâm Giống đà điểu Ninh Hòa cho biết, khu vực nuôi thương phẩm có khoảng 4 nghìn con được nuôi thả ngoài trời, có sân rộng, đảm bảo yêu cầu giống với môi trường ngoài tự nhiên, thích hợp với bản năng hoang dã, thường xuyên chạy của “gà khổng lồ” này.
Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa vận hành chuỗi chăn nuôi khép kín, tự chủ nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng. Bắt đầu với 800 con giống từ Australia (từ năm 2004), đến nay, Trung tâm có 14.000 con, hàng năm cung cấp hàng nghìn con giống, trên 700 tấn thịt, và 3.000 tấm da cho ngành thuộc da và chế tạo hàng mỹ nghệ cao cấp. Đặc biệt, Trung tâm tạo việc làm ổn định cho 155 người, thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/tháng.
Các sản phẩm của Trung tâm Giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa hiện được phân phối rộng khắp cả nước và xuất khẩu sang Nam Phi, Hàn Quốc, Trung Quốc. Trang trại được chứng nhận ISO 22.000 - 2018, tiêu chuẩn quốc tế.
TK
(Theo baokhanhhoa.vn)
Từ “vùng trũng” trên bản đồ du lịch Việt Nam, đến nay, du lịch tỉnh Bắc Giang đã có thương hiệu, sở hữu nhiều điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế.
Văn hóa bản địa được xem là tài nguyên đem đến nét đặc trưng cho du lịch của vùng đất. Việc khai thác tốt các giá trị văn hóa trong hoạt động du lịch sẽ làm nên những sản phẩm...
Ngày 26/1, Nụ hôn của biển cả, show diễn do ECA2 - Đơn vị sản xuất hàng đầu nước Pháp dàn dựng sẽ chính thức ra mắt tại thị trấn Hoàng Hôn, Phú Quốc, đem đến cho du khách một...
Sau khi Đề án Phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2017 - 2020 được triển khai thực hiện, loại hình du lịch cộng đồng đã được hình thành, từng bước phát triển...
Với nguồn tài nguyên về hệ sinh thái phong phú, đa dạng sinh học, hệ thống di sản vật thể và phi vật thể giàu bản sắc cùng sự quyết tâm của các cấp, ngành, tỉnh Hà Tĩnh đang mở...
Công viên địa chất (CVĐC) tỉnh Lạng Sơn có các giá trị văn hóa, xã hội, lịch sử rất đa dạng, phong phú với sự bảo tồn khá nguyên vẹn di sản địa chất. Nhằm khai thác những lợi...
Nhắc đến Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội), trước đây nhiều người chỉ biết tới nghề trồng rau, bện thừng, đan võng, trồng chuối nổi tiếng... Nhưng giờ ghé thăm vùng đất ven...
Phước Bình, xã vùng cao của huyện miền núi Bác Ái, cách trung tâm TP. Phan Rang - Tháp Chàm tỉnh Ninh Thuận khoảng 70 km theo hướng Tây Bắc. Nơi đây có khung cảnh thiên nhiên...
Từ khi mở cửa tham quan hơn 20 năm trước, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP. Hội An) luôn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách, trở thành hình mẫu du lịch làng nghề...
Có tuổi đời gần 200 năm, nhà thờ cổ Tùng Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, độc đáo và là một trong những nhà thờ cổ tại thành phố.
Giải thưởng Travelers’ Choice Best of the Best Destinations của nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới Tripadvisor tiếp tục vinh danh Hội An, Thủ đô Hà Nội và Thành phố...
Du lịch cộng đồng đã góp phần làm thay đổi căn bản cuộc sống cũng như cách thức suy nghĩ và hành động của người dân miền Tây tỉnh Nghệ An. Một số người trong đồng bào dân tộc...