Cập nhật:  GMT+7

Xây dựng hệ sinh thái đầu tư kinh doanh lành mạnh, ổn định, bền vững

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp trong bất kỳ trường hợp nào; luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn, thách thức.

Xây dựng hệ sinh thái đầu tư kinh doanh lành mạnh, ổn định, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự hội nghị.

Sáng 16/10, tại Trụ sở Chính phủ, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (FDI) với chủ đề “Đồng hành và phát triển” đã được tổ chức. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Đây là hoạt động tiếp theo sau Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài” được tổ chức vào tháng 4/2023, khẳng định chủ trương, đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với khu vực đầu tư nước ngoài; thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; đại diện 15 hiệp hội, 180 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Doanh nghiệp FDI tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, vượt dự báo trong 9 tháng năm 2023, tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam vẫn đạt kết quả nổi bật, đáng ghi nhận. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; tăng trưởng được thúc đẩy. Lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm...

Lạm phát nhìn chung có xu hướng giảm dần trong bối cảnh lạm phát thế giới neo ở mức cao, CPI bình quân 9 tháng tăng 3,16%; tăng trưởng phục hồi tích cực, quý sau cao hơn quý trước tính chung 9 tháng tăng 4,24%.

Thu ngân sách Nhà nước 9 tháng đạt 75,5% dự toán năm; trong khi thực hiện miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất 152,5 nghìn tỷ đồng. Xuất khẩu tháng 9 tăng 4,6%, nhập khẩu tăng 2,6% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng xuất siêu 21,68 tỷ USD. An ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm.

Đáng chú ý, tổng vốn FDI đăng ký 9 tháng đạt 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện đạt 15,91 tỷ USD, tăng 2,2%. Tính đến hết tháng 9/2023, đã có 144 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 38,3 nghìn dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư hơn 455 tỷ USD, tạo việc làm, thu nhập cho hàng triệu lao động.

Nhiều tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao tình hình và triển vọng của nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, Tổ chức Heritage Foundation xếp hạng Chỉ số tự do kinh tế năm 2023 của Việt Nam là 61,8 điểm, tăng 12 điểm so với năm 2022. Tạp chí Financial Times nhận định Việt Nam là “một trong 7 nền kinh tế nổi bật trong một thế giới đầy biến động.” Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất thế giới giai đoạn 2019-2022, đạt 431 tỷ USD năm 2022.

Thảo luận sôi nổi tại Hội nghị, 19 đại biểu, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cho rằng, thời gian qua, trước những khó khăn, thách thức, phát huy tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã tạo điều kiện về pháp lý, chủ động tháo gỡ những điểm nghẽn, rào cản giúp các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thuận lợi; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới, đẩy mạnh xuất khẩu và thúc đẩy tiêu dùng trong nước; thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho doanh nghiệp; sẵn sàng các điều kiện cần thiết thu hút đầu tư như mặt bằng sạch, cơ sở hạ tầng, năng lượng, lao động...

Xây dựng hệ sinh thái đầu tư kinh doanh lành mạnh, ổn định, bền vững

Các doanh nghiệp nước ngoài tham dự hội nghị.

Các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cam kết cùng Việt Nam thúc đẩy đầu tư kinh doanh theo các ưu tiên của Việt Nam như phát triển dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, phát triển xanh, bền vững, chống biến đổi khí hậu.

Các đại biểu hiến kế để thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững; đề xuất các giải pháp nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, hợp tác phát triển và chia sẻ kế hoạch đầu tư, mở rộng đầu tư trong một số lĩnh vực tại Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) John Rockhold cho rằng, Hoa Kỳ-Việt Nam đã nâng cấp mối quan hệ. Đây là thời điểm quan trọng, là cơ hội tuyệt vời để cải thiện khung chính sách và môi trường đầu tư nhằm thu hút dòng đầu tư mới, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại Việt Nam.

AmCham sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ Việt Nam xác định, tháo gỡ những nút thắt, đồng thời giúp Chính phủ xây dựng môi trường pháp lý theo các tiêu chuẩn toàn cầu; mong muốn Chính phủ tiếp tục cải cách quy định để tránh áp dụng những thủ tục tạo thêm gánh nặng hành chính cho doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn cung năng lượng và khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo...

Ông Ng Boon Teck, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam mong muốn Chính phủ tiếp tục có cơ chế tài chính, chính sách thuế, nghiên cứu thành lập điểm kết nối về điện... giúp doanh nghiệp Sigapore xây dựng những “đường cao tốc” logistics, củng cố chuỗi cung ứng tại Việt Nam theo hướng thân thiện với môi trường.

Trưởng Đại diện Tập đoàn Swire tại Việt Nam Josh Williams, bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển bền vững tại Việt Nam và tin vào các chính sách về giảm phát thải để đạt mục tiêu netzero vào năm 2050. Tập đoàn Swire cam kết 100% sản phẩm đóng gói tại Việt Nam có thể tái sử dụng được và sẽ nỗ lực để góp phần vào mục tiêu netzero Việt Nam đặt ra vào năm 2050.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổ hợp Khu Công nghiệp DEEPC Bruno Jaspert đề nghị Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam cân nhắc đưa ra chính sách khuyến khích Khu Công nghiệp sinh thái bằng việc áp dụng thời gian thuê đất dài hạn hơn cho các khu công nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn đó; đồng thời áp dụng thuế đặc biệt đối với các khu không thể hoặc không muốn tuân thủ và sử dụng nguồn thu này để xây dựng quỹ phát triển tương lai bền vững...

Đại diện Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) cho rằng, kinh tế đang có dấu hiệu tăng trưởng sau một vài năm khó khăn; trong đó, các lĩnh vực như số hóa, công nghệ thông tin tăng trưởng vững chắc. Việt Nam cần tập trung vào ngành công nghiệp chế tạo, đổi mới sáng tạo; đồng thời, tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia hấp dẫn nhất trên không gian số...

Chính phủ Việt Nam đồng hành với doanh nghiệp, cùng phát triển

Sau khi đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành phát biểu, giải đáp các ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài, kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận các ý kiến tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm của các đại biểu; yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư; chủ động xử lý ngay, có văn bản trả lời rõ ràng, cụ thể đối với những đề xuất, kiến nghị theo thẩm quyền hoặc kịp thời tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ cảm ơn các doanh nghiệp nước ngoài đã đến Việt Nam đầu tư; luôn đồng hành, chia sẻ cùng Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ phát triển; đồng hành cùng Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức nhưng các nhà đầu vẫn cam kết mở rộng đồng tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Xây dựng hệ sinh thái đầu tư kinh doanh lành mạnh, ổn định, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp trong bất kỳ trường hợp nào; luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ cùng doanh nghiệp phát triển ổn định, lâu dài tại Việt Nam, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, nhưng bảo vệ người làm đúng, xử lý người làm sai để bảo vệ hệ sinh thái đầu tư kinh doanh lành mạnh, ổn định, bền vững.

Thông tin tới Hội nghị 9 nền tảng quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của Việt Nam để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh thuận lợi, ổn định, bền vững, Thủ tướng cho biết, kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh không mấy sáng sủa của kinh tế toàn cầu. Những kết quả quan trọng đạt được là nhờ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là sự ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm và xác định rõ, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Nhà nước tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư.

Thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về định hướng lớn trong phát triển của Việt Nam thời gian tới, Thủ tướng cho biết, Việt Nam kiên định, kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với chính sách tài khoá mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm.

Việt Nam tập trung thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng; tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện các đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực, hệ thống kết cấu hạ tầng. Đặc biệt chú trọng tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, nhất là những ngành mới nổi như chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), thương mại điện tử, năng lượng xanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ...

Về định hướng thu hút đầu tư, Thủ tướng cho biết Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, minh bạch, có tính cạnh tranh cao để cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Trong đó, Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực và nguồn lực phát triển.”

Cùng với đó, tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài phù hợp với tình hình thực tiễn, có tính cạnh tranh cao, hội nhập quốc tế, phù hợp với định hướng, quy hoạch và yêu cầu phát triển đất nước; tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi, tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp; triển khai hiệu quả các giải pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi suất; giãn, hoãn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất...

Đặc biệt, các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài với tinh thần cầu thị, chia sẻ; trên cơ sở đó, kịp thời có biện pháp xử lý hiệu quả, nhất là những khó khăn, vướng mắc thực tế, với phương châm “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm"; đẩy mạnh hợp tác công tư, khơi thông, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển, trong đó có phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược gắn với hoàn thiện thể chế, đào tạo nhân lực chất lượng cao; tăng cường công tác nắm tình hình, nhất là về chính sách tài khóa, tiền tệ, dự báo sát thực tiễn để có phản ứng chính sách phù hợp, linh hoạt, kịp thời.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thân thiện môi trường; chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, ứng phó biến đổi khí hậu.

Các doanh nghiệp thực hiện tốt văn hóa doanh nhân, chế độ, chính sách đối với người lao động và đồng hành với chính quyền các cấp, vì lợi ích của doanh nghiệp, nhà đầu tư và đóng góp cho Nhà nước, Nhân dân Việt Nam.

Các hiệp hội cần làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình; kịp thời thông tin, báo cáo các vướng mắc, khó khăn của các hội viên, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; kịp thời kiến nghị, đề xuất các chính sách, pháp luật phù hợp.

Thủ tướng khẳng định, mong muốn và tin tưởng các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục dành tình cảm, đặt niềm tin, hợp tác chặt chẽ, nêu cao tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp,” “đã nói là phải làm; đã cam kết phải thực hiện hiệu quả,” đồng hành và phát triển bền vững, hiệu quả cùng Việt Nam. Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam; tất cả cùng thắng, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nguồn TTXVN


Nguồn TTXVN

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long