Cập nhật:  GMT+7

Xung kích, tích cực tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Bám sát đặc điểm, điều kiện địa bàn, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Xung kích, tích cực tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Cán bộ đồn Biên phòng Lình Huỳnh (Kiên Giang) tuyên truyền, động viên ngư dân ra khơi an toàn, chấp hành nghiêm pháp luật. Ảnh: Tiến Vinh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang có nhiệm vụ quản lý địa bàn với phạm vi rộng; lượng phương tiện tàu cá đánh bắt xa bờ lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm. Trước tình hình trên, Đảng uỷ, Bộ chỉ huy Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, với nhiều hình thức, thường xuyên đổi mới cách làm, nội dung đa dạng, nhằm làm cho bà con ngư dân khi ra khơi hiểu được tác hại của việc khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Các cơ quan, đơn vị đã lựa chọn, xây dựng được đội ngũ cán bộ Biên phòng có kiến thức chuyên môn và năng lực truyền tải thông tin để tuyên truyền những nội dung pháp luật, nhất là các nội dung liên quan đến IUU một cách cụ thể, gần gũi nhất, giúp bà con ta dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện.

Một ngày đầu tháng 5, có mặt tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Lình Huỳnh, Đồn Biên phòng Lình Huỳnh (Kiên Giang), chúng tôi được trực tiếp tham gia hoạt động tuyên truyền của những người lính “mang quân hàm xanh”. Với loa cầm tay và tài liệu tuyên truyền, các anh kiên trì lên tàu đọc các văn bản pháp luật cho ngư dân nghe trước lúc ra khơi. Qua đó, giúp ngư dân có thể hiểu thêm, nắm chắc các quy định của pháp luật trong khi đánh bắt trên biển, thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cần thiết phải chung tay gỡ “thẻ vàng”.

Xung kích, tích cực tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Cán bộ đồn Biên phòng Xà Lực (Kiên Giang) tuyên truyền pháp luật về chống khai thác hải sản trái phép đến ngư dân. Ảnh: Tiến Vinh.

Theo đồng chí Đại úy Dương Văn Đủ, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Lình Huỳnh, Đồn Biên phòng Lình Huỳnh, từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã tăng cường cán bộ chuyên trách, cùng với trạm kiểm soát, phối hợp với Chi cục Kiểm ngư Kiên Giang tăng cường kiểm tra, giám sát mọi hoạt động của tàu cá trước lúc ra khơi, vào bến. Trong đó, tập trung tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định; thư kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về chung tay tái tạo nguồn lợi thủy sản và không vi phạm vùng biển nước ngoài... Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ còn đến từng hộ dân có tàu cá, gặp gỡ tài công trực tiếp giải thích về các quy định của cơ quan chức năng trong khai thác hải sản đúng quy định, hình thức xử lý vi phạm chủ quyền vùng biển. Nhờ vậy, bà con ngư dân đã chấp hành tốt hơn các quy định trong khai thác thủy sản.

Tìm hiểu được biết, không chỉ riêng Đồn Biên phòng Lình Huỳnh mà tại hầu hết các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, công tác tuyên truyền phòng, chống khai thác (IUU) đã được tập trung thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU, ngày 13/3/2024 của Tỉnh ủy Kiên Giang về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục triệt để các cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và đợt cao điểm tháng 5/2024 về việc tuyên truyền chống khai thác (IUU), Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã tổ chức hàng loạt buổi tuyên truyền tại huyện Châu Thành, Thành phố Hà Tiên và huyện Hòn Đất; phát 3.000 tờ rơi, 300 lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho hàng nghìn lượt người dân địa phương là những ngư dân, chủ tàu, tài công thường xuyên đánh bắt hải sản trên biển.

Nét nổi bật trong đợt tuyên truyền cao điểm lần này là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang xây dựng video clip với những nội dung phản ánh nguyên nhân dẫn đến việc nguồn lợi thủy, hải sản trong nước bị cạn kiệt; thực trạng về môi trường biển, tình trạng đánh bắt tận diệt, không theo mùa vụ, không có kế hoạch tái tạo nguồn lợi thủy, hải sản; những vụ, việc vi phạm vùng biển các nước, nguyên nhân và bài học; sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, chính quyền, các lực lượng, đoàn thể địa phương, ngư dân, nhân dân, chủ tàu, tài công... trong chung tay, góp sức tháo gỡ thẻ vàng do EC đang áp dụng đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Vừa nhanh tay chuẩn bị lưới, ngư cụ cho chuyến ra khơi mới, anh Võ Văn Đức, một ngư dân ở xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) vừa vui vẻ chia sẻ, thời gian qua, công tác tuyên truyền của cán bộ Biên phòng có rất nhiều đổi mới; kết hợp cả tuyên truyền miệng, cấp phát tờ rơi với tuyên truyền tập trung, trình chiếu phóng sự với nội dung phong phú, thiết thực; hình ảnh minh họa, trực quan, dễ hiểu. Nhờ vậy, bà con hiểu nhanh các nội dung tuyên truyền. Mọi người động viên nhau cùng thực hiện tốt các quy định để sớm khắc phục được tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Có thể thấy, với những hình thức phong phú, phù hợp, công tác tuyên truyền phòng, chống khai thác (IUU) của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã thu được những hiệu quả tích cực. Phát huy những kết quả đó, trong thời gian tới, Bộ chỉ huy Biên phòng Kiên Giang sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động chủ phương tiện, thuyền trưởng cam kết không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, chấp hành tốt các quy định pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển, kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Qua đó, nâng cao nhận thức của ngư dân; từng bước góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” do EC đang áp dụng đối với ngành thủy sản Việt Nam./.

Nguyễn Thị Hoàn/dangcongsan.vn


Nguyễn Thị Hoàn/dangcongsan.vn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Màu xanh trên đá núi

Màu xanh trên đá núi
2024-07-20 07:38:00

baophutho.vn Đạn pháo công phá suốt ngày đêm khiến cây rừng cháy rụi, núi đá bị băm vằm, lửa nung trắng xóa thành “lò vôi thế kỷ”. Thế nhưng, vững chắc hơn...

Đồng hành để ngư dân vững tâm vươn khơi

Đồng hành để ngư dân vững tâm vươn khơi
2024-05-23 08:49:00

Tỉnh Quảng Ngãi có hàng nghìn phương tiện thường đánh bắt hải sản với đủ ngành nghề, hoạt động trên các ngư trường truyền thống. Những năm qua, BĐBP Quảng Ngãi luôn đồng hành...

Thiết lập trật tự hành lang an toàn giao thông

Thiết lập trật tự hành lang an toàn giao thông
2024-05-23 08:48:00

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông (TNGT) là tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) khiến người điều khiển phương tiện bị khuất tầm...

Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm

Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm
2024-05-22 15:52:00

baophutho.vn Với thủ đoạn đặt đơn hàng ảo, những đối tượng xấu đã tạo ra các giao dịch ảo với số tiền lớn, thông qua đó chiếm đoạt giá trị các mã giảm giá...

Hồi sinh rừng trên đỉnh 2000

Hồi sinh rừng trên đỉnh 2000
2024-05-22 08:41:00

Đỉnh 2000 trên dãy Tây Côn Lĩnh, thuộc địa phận các xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến (Vị Xuyên, Hà Giang) gần 1 tháng trước là “biển lửa” trong vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long